Bà bầu hút thuốc lá sinh con có não bộ nhỏ hơn

Các nhà khoa học Hà Lan vừa công bố kết quả nghiên cứu cho thấy bà bầu hút thuốc thường xuyên trong quá trình mang thai sẽ sinh con có não bộ nhỏ hơn và gặp phải nguy cơ sinh con dị tật cao hơn so với các bà bầu không hút thuốc.

Theo Health Bullentin, việc tiếp xúc với khói thuốc khi còn trong bụng mẹ có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ thông qua việc phá hủy các nơron thần kinh và giảm lượng oxy tới bào thai do sự co hẹp mạch máu.

Bài liên quan bà bầu:

Tiến sĩ Hanan El Marroun và các đồng nghiệp đã đánh giá não bộ và chức năng tình cảm của 113 trẻ em từ 6 tới 8 tuổi có mẹ hút từ 1 đến 9 điếu thuốc mỗi ngày trong giai đoạn mang thai. Trong số này, 17 bà bầu ngừng hút thuốc khi phát hiện mình có thai; 96 người còn lại vẫn duy trì thói quen đó.

Các kết quả được so sánh với nhóm đối chứng từ 113 trẻ em không chịu tác động của khói thuốc khi ở trong bụng mẹ cho thấy, não của những trẻ có mẹ tiếp tục hút thuốc có kích thước nhỏ hơn đồng thời ít chất xám và chất trắng hơn. Các em cũng gặp nhiều vấn đề về cảm xúc như chứng trầm cảm, hay lo âu và vùng vỏ não trước trán liên quan tới kiểm soát tâm trạng nhỏ hơn. Trong khi đó, sự phát triển não bộ của những em có mẹ bỏ thuốc lá khi mang thai không cho thấy các vấn đề này.

Tiến sĩ El Marroun từ Trung tâm y tế Erasmus tại Rotterdam (Hà Lan) cho biết, mọi người đều biết hút thuốc có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe bao gồm bệnh tim mạch và ung thư. Bà bầu hút thuốc cũng đã được chứng tỏ là có những ảnh hưởng bất lợi cho trẻ. Tuy nhiên, tới 25% bà bầu vẫn hút thuốc.

Ba bau, bà bầu, khói thuốc, trẻ em, não bộ, hút thuốc, thuốc lá

Bà bầu hút thuốc lá sinh con có não bộ nhỏ hơn

Việc hút thuốc trong giai đoạn này có thể dẫn tới sẩy thai tự phát, chậm phát triển và hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh. Trong suốt thời thơ ấu và dậy thì của trẻ, tiếp xúc với khói thuốc trước khi sinh có liên quan tới những vấn đề về hành vi và nhận thức, rối loạn tâm thần, tử vong ở trẻ. Do đó, hiểu biết về cách thức não bộ thay đổi do tiếp xúc với khói thuốc có thể gây nguy hiểm cho trẻ là rất quan trọng.

“Phần lớn những kết quả chúng tôi thu được đều ủng hộ và mở rộng thêm nghiên cứu về thần kinh trên thanh thiếu niên trước đây. Chẳng hạn, tiếp xúc với khói thuốc trước khi sinh có thể làm giảm lượng chất xám trong vỏ não ở thanh thiếu niên”, tiến sĩ El Marroun nhấn mạnh.

Ông cũng cho biết, thuốc lá ảnh hưởng tới sự phát triển não bộ của thai nhi khi còn trong bụng mẹ qua nicotine, điều này cũng đã được chứng minh bằng các nghiên cứu trên động vật. Một giải thích khác cho vấn đề này là việc người mẹ hút thuốc có thể dẫn tới tình trạng thiếu oxy và dinh dưỡng ở thai nhi do động mạch bị tắc nghẽn và lưu thông máu giảm làm ảnh hưởng sự phát triển của não bộ.

Theo tiến sĩ Marroun, nhìn chung các phát hiện này cho thấy tác động lâu dài của việc tiếp xúc với thuốc lá ở thai nhi đối với sự phát  triển của não bộ và những vấn đề về xúc cảm đối ở trẻ em.

Theo các nhà nghiên cứu, khả năng một em bé sinh ra thiếu chi hoặc dị dạng chi do mẹ hút thuốc cao hơn 26%; tình trạng sứt môi hoặc hở hàm ếch cao hơn 28%. Tương tự, nguy cơ vẹo bàn chân và các khiếm khuyết về ruột lần lượt là 28% và 27%. Các em cũng có khả năng bị khuyết tật sọ cao hơn 33% và các khuyết tật mắt cao hơn 25% so với trung bình.

Với kết quả nghiên cứu này, các bà bầu nên dừng việc hút thuốc lá trong quá trình mang thai để có thể sinh được đứa trẻ khỏe mạnh.

Lê Phương

Viết bình luận

Bà bầu hút thuốc lá sinh con có não bộ nhỏ hơn Ba bau, bà bầu, khói thuốc, trẻ em, não bộ, hút thuốc, thuốc lá

Các nhà khoa học Hà Lan vừa công bố kết quả nghiên cứu cho thấy bà bầu hút thuốc thường xuyên trong quá trình 

Yêu thích: 1872 / Xu hướng: 1987 / Tổng: 3859