Bài thuốc điều trị ngứa vùng âm đạo

Chị em phụ nữ được  cho là những người sạch sẽ, vì vậy khi vùng âm đạo bị ngứa, nhiều chị em cảm thấy xấu hổ và ngại đi khám bác sỹ và tìm cách tự chữa. Ngứa vùng âm đạo không chỉ các chị em ở vùng nông thôn mà cả chị em ở thành phố cũng bị ngứa. Hiểu nguyên nhân gây ngứa, bạn có thể sử dụng một số bài thuốc điều trị theo dân gian hoặc cổ truyền để điều trị hiệu quả.

————————————————————————————–

Bài liên quan bài thuốc ngứa âm đạo

——————————————————————————————

Nguyên nhân gây ngứa âm đạo

Ngứa âm đạo do nhiều nguyên nhân:

  • Nhiễm nấm và nhiễm trùng âm đạo khác (bao gồm cả  các bệnh lây truyền qua đường tình dục). Do chất kích thích hóa học có thể được tìm thấy trong chất tẩy rửa hay xà phòng, tắm vòi sen và kem bôi âm đạo, giấy vệ sinh, các sản phẩm tắm, sản phẩm vệ sinh phụ nữ, và các sản phẩm tránh thai âm đạo.
  • Phụ nữ trong giai đoạn mãn kinh có thể bị ngứa âm đạo do biến động mức estrogen. Khi mức độ estrogen suy giảm trong tiền mãn kinh , thành âm đạo trở nên mỏng hơn và khô hơn và dẫn đến ngứa.
  • Một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa căng thẳng tâm lý và nhiễm nấm âm đạo. Điều này có thể là do căng thẳng có tác động tiêu cực về hệ thống miễn dịch và có thể có thể làm tăng khả năng nhận bị nhiễm trùng nấm men .

Bài thuốc dân gian điều trị ngứa âm đạo

Bài thuốc 1:

Hoa kim ngân, kinh giới (mỗi thứ 5 gr), rau sam 10 gr, cho cả hai vào nồi nước, nấu khi nước gần đặc, bỏ bã, lấy nước chia 3 lần dùng trong ngày, trước mỗi bữa ăn. Dùng độ 5 ngày liền như vậy.

Phối hợp dùng ngoài: ngải cứu khô 20 gr cho vào nồi cùng 300 ml nước, nấu lửa nhỏ đến khi sôi. Dùng nước này đem xông để lấy hơi nóng lan tỏa vào vùng ngứa. Xông đến khi nước chỉ còn âm ấm, thì đem nước này rửa kỹ vùng bị ngứa, ngày rửa 1-2 lần, làm liền trong 5 ngày.

Bài thuốc 2:

Ích mẫu 5 gr, kinh giới 3 gr, thổ phục linh 5 gr. Cũng nấu lấy nước và dùng như bài nói trên.

Phối hợp dùng ngoài: lá diếp cá 120 gr nấu lấy nước xông, rửa vùng ngứa cũng như cách làm ở trên.

Bài thuốc 3:

Lá khổ sâm 50 gr đem sấy khô, tán thành bột mịn, ngày uống 2 lần, mỗi lần 5 gr trước khi ăn.

Phối hợp dùng bên ngoài: 30 gr toàn thân cây bóng nước rửa sạch, để lên một miếng ngói sạch, khô, đặt miếng ngói lên than hồng, khi cây bóng nước bốc khói thì đem xông khói vào chỗ ngứa, thời gian xông khoảng 5-10 phút, sau đó cho thân cây bóng nước vào nước sôi, khuấy đều, dùng rửa chỗ ngứa, ngày 1-2 lần.

Bài thuốc cổ truyền trị ngứa âm đạo

Theo y học cổ truyền, nguyên nhân của ngứa âm đạo phần nhiều do thấp nhiệt sinh trùng, thuộc can kinh sinh ra, và được chia ra làm 2 dạng:

Can kinh thấp nhiệt:

Triệu chứng: âm đạo ra nước, đau nhức, cổ khô, miệng đắng, ngực tức sườn đau, bồn chồn nóng nảy, đại tiện bí kết, tiểu tiện vàng đỏ, són, không thông suốt.

Bài thuốc gồm các vị: tỳ giải, hoàng bá, thương truật, xích linh, đan bì, hoạt thạch (mỗi loại 10 gr), ý dĩ 12 gr, trạch tả 12 gr, thông thảo 6 gr, tri mẫu 8 gr. Sắc (nấu) uống ngày 1 thang, uống 10 ngày liền. Chia 3 lần uống trong ngày sau khi ăn.

Can kinh uất nhiệt:

Triệu chứng: âm đạo ngứa ngáy không chịu được, cơ thể gầy yếu, nóng trong người, ít ngủ, đại tiện táo, tiểu tiện hơi vàng, không thông.

Bài thuốc gồm các vị: thược dược, bạch truật (mỗi loại 12 gr), đương quy, phục linh (mỗi loại 10 gr), sài hồ, đan bì, chi tử (mỗi loại 8 gr), cam thảo chích 6 gr. Sắc uống ngày 1 thang, chia làm 3 lần dùng trong ngày. Dùng liền 10 ngày.

Bài thuốc, âm đạo, ngứa vùng âm đạo, thuốc, ngứa

Bạch truật vị thuốc trong bài thuốc điều trị ngứa âm đạo

Khi đang sử dụng các bài thuốc điều trị ngứa vùng âm đạo, trong ăn uống cần tránh các thức ăn cay nóng, có tính kích thích như tiêu, ớt, hành, gừng, tỏi…

Lương y Như Tá và Quốc Trung.

Viết bình luận

Bài thuốc điều trị ngứa vùng âm đạo Bài thuốc, âm đạo, ngứa vùng âm đạo, thuốc, ngứa

Chị em phụ nữ được  cho là những người sạch sẽ, vì vậy khi vùng âm đạo bị ngứa, nhiều chị em cảm thấy 

Yêu thích: 1872 / Xu hướng: 1987 / Tổng: 3859