Bệnh Gout có thể liên quan tới đột biến gen

Một nhóm nhà khoa học học quốc tế thuộc trường đại học Edinburgh Queen Mary và đại học London vừa phát hiện ra nguyên nhân tại sao một số người lại nhạy cảm và dễ mắc bệnh gout hơn những người khác. Kết quả được đăng tải trên Tạp chí Nature Genetics.


Nghiên cứu được tiến hành dựa trên dữ liệu gen của hơn 140.000 người; được tham khảo từ hơn 70 bài báo độc lập tại châu Âu, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Australia.

Nghiên cứu đã khám phá ra 18 đột biến gen có thể liên quan đến sự gia tăng nồng độ acid uric trong máu, nguyên nhân chủ yếu dẫn tới bệnh gout. Nồng độ acid uric trong máu cao dẫn đến sự kết tinh dạng tinh thể của acid uric tại các mô, cơ gây đau nhức và sưng tấy. Đây là triệu chứng điển hình của những người mắc bệnh gout.

Bệnh gout là dạng phổ biến nhất của chứng viêm khớp, ảnh hưởng lên khoảng 2% dân số toàn thế giới. Bệnh cũng có nguyên nhân từ béo phì và dân số già đi. Chỉ tính riêng tại nước Anh, ước tính có đến khoảng 900.000 người bị cơn đau gout tấn công ít nhất 1 lần trong đời.

TS. Veronique Vitart, cán bộ của Trung tâm nghiên cứu gen tại trường đại học Edinburgh và là một trong những tác giả chính của công trình trên cho biết: “Nồng độ acid uric bất thường trong máu có liên quan đến nhiều bệnh khác nhau, nhưng cơ chế của chúng cho đến nay vẫn chưa thực sự rõ ràng. Việc phát hiện các yếu tố di truyền của nồng độ acid uric sẽ cung cấp một công cụ rất hữu ích cho các nhà khoa học để xử lí những vấn đề trên và từ đó mở ra hi vọng về những liệu pháp điều trị bệnh gout mới hiệu quả hơn”.

GS. Mark Caulfield của trường đại học Queen Mary, tác giả đầu tiên của nghiên cứu trên cũng cho biết: “các phác đồ điều trị bệnh gout hiện nay đôi khi vẫn dẫn tới những tác dụng không mong muốn nghiêm trọng. Khám phá của chúng tôi mở ra một cơ chế tiềm năng mới cho các biện pháp điều trị hữu hiệu hơn, an toàn hơn và phù hợp hơn cho tất cả các bệnh nhân bị bệnh gout”.

Theo thông tin từ đại học Edinburgh – 23/12/2012

Viết bình luận

Bệnh Gout có thể liên quan tới đột biến gen Bệnh Gout, acid uric, gout, bệnh, gen

Một nhóm nhà khoa học học quốc tế thuộc trường đại học Edinburgh Queen Mary và đại học London vừa phát hiện 

Yêu thích: 1872 / Xu hướng: 1987 / Tổng: 3859