Bệnh gout và những thực phẩm không nên ăn

Theo số liệu của Viện gout, hiện cả nước có hơn 22 ngàn người mắc bệnh gout. Bệnh gout có thể điều trị và giảm bớt những cơn đau của  bệnh gout bằng cách tránh một số thức ăn và đồ uống. Vậy những người bị bệnh gout nên tránh ăn những loại thực phẩm nào? Dưới đây là những thực phẩm người bị bệnh gout nên tránh:

Bệnh gout là một dạng viêm khớp rất phức tạp, gây đau đớn do sự tích tụ axít uric ở các khớp. Một khi đã mắc bệnh gout thì bạn nên cẩn trọng trong chế độ ăn, đặc biệt nhiều thực phẩm người bị bệnh gout không nên ăn, một số thực phẩm khác người bị bệnh gout nên hạn chế.

Bài liên quan tới bệnh gout:

Bệnh Gout có thể liên quan tới đột biến gen

Bệnh gout những điều nên biết

Thuốc lợi tiểu và bệnh gout có mối liên quan như thế nào?

1. Sò

Nếu bệnh gout tái phát thì bạn nên giảm ăn hải sản và thịt, Lona Sandon, chuyên gia dinh dưỡng, Trung tâm y tế Đại học Texas, Dallas, Mỹ cho biết. Những thực phẩm có nguồn gốc từ động vật này rất giàu chất purin, có thể phân hủy thành axít uric. Bạn sẽ thoải mái trong việc lựa chọn đồ ăn khi bệnh đang tạm ổn, dù vậy vẫn nên ăn ít thịt và hải sản, tối thiểu khoảng 110g một ngày.

 2. Cá trích

Trong khi một số loại hải sản bạn có thể ăn một lần trong một khoảng thời gian, thì một số nên loại khỏi danh sách hoàn toàn nếu bị bệnh gout. Có thể kể đến cá trích, cá ngừ. Trong khi đó, tôm, tôm hùm, cua tương đối an toàn đối với người bị bệnh gout.

3. Bia

Uống bia khiến bạn dễ tái phát bệnh hơn bao giờ hết. Không chỉ bởi nó làm tăng nồng độ axít uric mà còn vì bia gây trở ngại cho việc cơ thể tự thanh lọc axít này. Thay vào đó bạn có thể uống rượu. Tuy nhiên, rượu mạnh thì không tốt cho sức khỏe của mọi người và cả bệnh nhân bệnh gout. Khi lên cơn cấp thì bác sĩ thường khuyên bạn kiêng rượu hoàn toàn.

Bệnh gout, thực phẩm, bệnh, cá, thịt

Bia là một trong những đồ uống người bệnh gout nên tránh

4. Thịt đỏ

Khi nhắc đến chất purin thì tất cả các loại thịt đều giống nhau. Thịt trắng thì tốt hơn thịt đỏ, nhưng thi thoảng bạn ăn thịt đỏ cũng không sao.

Một số loại thịt đỏ được cho là an toàn như thịt lợn, thịt bò. Nếu bạn ăn thịt cừu thì nên ăn phần sườn.

5. Đồ uống ngọt

Bạn hãy tránh những loại nước uống ngọt nhiều đường fructose. Chất ngọt trong đó kích thích cơ thể sản sinh ra nhiều axít uric. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng nam giới tiêu thụ lượng đường fructose nhiều thì có nguy cơ cao hơn bị bệnh gout. Một nghiên cứu vào năm 2010 cũng chỉ ra rằng uống nước ngọt có đường fructose mỗi ngày làm nguy cơ mắc bệnh gout ở chị em dù chỉ uống 1 tháng một lần.

6. Măng tây

Măng tây, súp lơ, rau chân vịt và nấm có hàm lượng purin cao hơn so với các loại rau khác. Nếu bạn thích những thực phẩm này cũng không cần kiêng hoàn toàn. Chế độ ăn nhiều rau sẽ giúp cơ thể bạn tự thải loại chất purin dễ dàng hơn. Cơ thể cũng dễ dàng bài tiết purin có nguồn gốc từ thực vật hơn.

7. Gan

Nội tạng động vật như gan, thận và lách thì tuyệt đối không nên ăn.

Ngoài 7 nhóm trên, vẫn còn rất nhiều thực phẩm bạn có thể lựa chọn thay thế, giúp chống lại bệnh gout. Danh sách này gồm thực phẩm được chế biến từ sữa ít béo, cà phê, trái cây, đặc biệt là loại quả có múi (cam, quýt…).

Bạn cũng cần đảm bảo uống 12-16 ly nước mỗi ngày, có thể thay thế bằng nước trái cây không đường, trà, cà phê và nước soda sẽ giúp giảm các triệu chứng của bệnh gout.

Nguồn Health

Viết bình luận

Bệnh gout và những thực phẩm không nên ăn Bệnh gout, thực phẩm, bệnh, cá, thịt

Theo số liệu của Viện gout, hiện cả nước có hơn 22 ngàn người mắc bệnh gout. Bệnh gout có thể điều trị và 

Yêu thích: 1872 / Xu hướng: 1987 / Tổng: 3859