Thuốc kháng sinh có tác dụng phụ về bệnh mắt

Theo cảnh báo của Hiệp hội Bệnh mắt của CHLB Đức, không dưới 30% bệnh mắt, điển hình là khô mắt, mỏi điều tiết và nghiêm trọng hơn nữa, tăng áp lực nội nhãn, còn gọi là cườm nước, là do tác dụng phụ của thuốc kháng sinh.

——————————————————

Bài liên quan thuốc kháng sinh

——————————————————–

Thuốc kháng sinh khi uống vào cơ thể, không chỉ tập trung ở nơi bị bội nhiễm mà theo máu đi khắp nơi. Vì thế thuốc cũng thăm viếng mạng lưới mạch máu vừa mong manh vừa nhạy cảm ở đáy mắt. Sử dụng thuốc kháng sinh không đúng (quá lâu, quá nhiều), làm mạch máu của mắt bị thương tổn.

Theo GS Klaus Peter Steuhl, chuyên gia  mắt ở Đại học Essen, đã quả quyết rằng những người sử dụng thuốc kháng sinh quá nhiều, sau đó cần được các bác sỹ chuyên khoa theo dõi thị lực thường kỳ vì họ có nguy cơ bị bệnh mắt do tác dụng không mong muốn của thuốc kháng sinh. Thuốc càng mạnh, thuốc được dùng càng lâu, mắt càng mau mờ!

Theo kết quả nghiên cứu của bác sĩ Mathias Huber ở phân khoa dược lý lâm sàng và độc tính thuốc thuộc Bệnh viện Charite, Berlin (CHLB Đức) cho thấy:

  • Nhiều loại thuốc trị nhiễm nấm, nếu dùng không đúng liều lượng là đòn bẩy dẫn đến tình trạng chói mắt.
  • Thuốc kháng sinh điều trị bội nhiễm đường hô hấp là nguyên nhân gây rối loạn khả năng điều tiết khiến người bệnh sau đó cận thị, viễn thị một cách oan uổng. Thường gặp hơn nữa là tình trạng trông 1 thành 2!
  • Thuốc kháng sinh, nếu lạm dụng trong trường hợp viêm bàng quang không do bội nhiễm là lý do khiến nhiều phụ nữ bị loạn sắc.
  • Thuốc kháng sinh dùng liều quá cao ở bệnh nhân viêm họng mãn tính có mối liên hệ với nhiều bệnh lý thần kinh, từ đau đầu cho đến trầm uất.
Thuốc kháng sinh, bệnh mắt, mắt, kháng sinh

Thuốc kháng sinh gây 30% nguy cơ bệnh về mắt

 

Cả 4 nhóm bội nhiễm nêu trên đều đang rất phổ biến ở Việt Nam, cho thấy tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh đã từ lâu vượt xa mức báo động.

Mặc dù vậy, không thể bài bác thuốc kháng sinh bởi phải dùng nó khi cần thiết.

[colorbox title=”Để hạn chế tác hại của thuốc kháng sinh với các bệnh về mắt cần thực hiện một số việc:” color=”#499107″]

– Sử dụng thuốc kháng sinh đúng bệnh, đủ liều, đúng thời gian.

– Cảnh báo nguy cơ bệnh về mắt cho người sử dụng thuốc kháng sinh[/colorbox]

 Khi nào thuốc kháng sinh còn bị lạm dụng như ở nước ta từ cả 3 phía là bác sỹ, dược sỹ và bệnh nhân thì nhiều người khó tránh mờ mắt. Mờ mắt do tác dụng phụ của thuốc, mờ mắt vì không đọc kỹ những tác hại mà thuốc kháng sinh gây ra đối với mắt và sẽ mờ mắt vì phải điều trị các bệnh về mắt !

Nguồn thongtinyduocvn.com

Viết bình luận

Thuốc kháng sinh có tác dụng phụ về bệnh mắt Thuốc kháng sinh, bệnh mắt, mắt, kháng sinh

Theo cảnh báo của Hiệp hội Bệnh mắt của CHLB Đức, không dưới 30% bệnh mắt, điển hình là khô mắt, mỏi điều 

Yêu thích: 1872 / Xu hướng: 1987 / Tổng: 3859