Bệnh máu khó đông ở trẻ- triệu chứng, nguyên nhân và điều trị

Những năm gần đây bệnh rối loạn chảy máu hay còn gọi là bệnh máu khó đông đã không còn là bệnh hiếm gặp ở nước ta với số bệnh nhân được phát hiện ngày càng tăng. Theo Hội Rối loạn đông máu di truyền Việt Nam, hiện tại Việt Nam có khoảng 6.000 bệnh nhân bị bệnh máu khó đông. Tỷ lệ bệnh nhân bị bệnh máu khó đông, người lớn: 60% và trẻ em: 25%.

———————————————————————————————

Bài liên quan bệnh máu khó đông

——————————————————————————————-
Bệnh rối loạn chảy máu hay tên khác còn gọi là bệnh máu khó đông, tên tiếng Anh là Hemophilia Awareness là chứng bệnh di truyền được biết đến là một bệnh lâu đời trên thế giới với tỷ lệ trẻ mắc bệnh máu khó đông 1/10.000 trẻ mới sinh.

Nếu không được điều trị đầy đủ sẽ dẫn đến tình trạng bị chảy máu nhiều lần gây biến dạng cơ và khớp làm cho bệnh nhân khó khăn trong việc đi lại, trở thành người tàn tật thậm trí tử vong sớm trước 15 tuổi.

Triệu chứng của bệnh máu khó đông.

Đặc điểm nổi bật của bệnh máu khó đông là chảy máu khó cầm ở các bộ phận của cơ thể biểu hiện dưới các hình thức như:

•    Chảy máu khó cầm ở vết thương ví dụ: đứt tay, đứt chân, nhổ răng….

•    Chảy và tụ máu trong khớp chiếm tỷ lệ 70% đến 80% trong các vị trí thường chảy máu với các đặc điểm thường tụ máu ở các khớp vận động và chịu lực như khớp gối, khớp cổ chân, khớp vai.

•    Chảy máu ở niêm mạc biểu hiện như: đái ra máu, đi ngoài ra máu, chảy máu chân răng….

•    Ngoài ra, còn các vị trí chảy máu nguy hiểm đe dọa tính mạng như chảy máu não, xuất huyết tiêu hóa. Chảy máu vị trí này có thể xuất hiện tự nhiên hoặc sau trấn thương, ví dụ: ngã hoặc đập đầu vào vật cứng.

 Cơ chế bệnh chảy máu khó đông

Ở người bình thường, chảy máu bắt đầu khi các mạch máu bị chấn thương và máu thoát ra ngoài. Khi đó mạch máu ngay lập tức co nhỏ lại để làm chậm quá trình chảy máu. Sau đó các tế bào máu có tên là tiểu cầu tạo thành cái nút để vá chỗ thủng lại, tiếp theo nhờ yếu tố đông máu trong huyết tương tạo thành cục máu đông chùm lên nút tiểu cầu hiện tượng này làm cho các nút chắc hơn và làm ngưng chảy máu.

Ở bệnh nhân bị bệnh cháy máu khó đông, yếu tố đông máu có nồng độ ít hoặc thiếu, gây khó khăn cho việc hình thành cục máu đông, do đó khi bị chảy máu thì máu chảy lâu hơn bình thường.

Bệnh máu khó đông, chảy máu, máu khó đông, đông máu

Nguyên nhân và cơ chế gây bệnh máu khó đông

Nguyên nhân của bệnh máu khó đông

Bệnh máu khó đông là một bệnh di truyền có đột biến gen, do đó có thể là từ mẹ, từ cha, từ đời trước để lại. Nhưng cũng có những đột biến xảy ra mới trong gen do đó làm mất yếu tố để làm máu đông lại được.

Mỗi lần mang thai người mẹ có một nhiễm sắc thể X mang gen bệnh thì có khả năng truyền gen cho đời sau, với tỷ lệ: 1/2 trong trường hợp gen bệnh truyền cho con trai thì sẽ bị bệnh máu khó đông (Hemophilia), còn nếu truyền cho con gái thì con gái sẽ là người mang gen Hemophilia.

Điều trị bệnh máu khó đông

Đến nay, bệnh máu khó đông vẫn chưa thể điều trị tận gốc. Người bệnh phải phụ thuộc vào các loại thuốc đặc trị và bổ sung suốt đời các yếu tố đông máu lấy từ nguồn máu hiến và họ có thể chung sống với bệnh. Việc điều trị bệnh chỉ tiến hành tại các trung tâm chuyên khoa ở tuyến Trung ương. Bệnh nhân chảy máu cấp nên được điều trị càng sớm càng tốt, tốt nhất là sau 2h. Ngoài các biện pháp cầm máu, chỉ định tùy từng thể bệnh. Bệnh nhân bổ sung yếu tố đông máu còn thiếu hụt.

Đối với những người trong gia đình đã có những người bị rối loạn cầm máu và đông máu, ví dụ: sưng khớp sưng chân hoặc chảy máu kéo dài thì phải lưu ý những dấu hiệu như vậy với cháu bé có tụ máu, chảy máu kéo dài cần đi khám và làm chuẩn đoán để xác định.

Bệnh máu khó đông, chảy máu, máu khó đông, đông máu

Điều trị bệnh máu khó đông ở trẻ

[infobox type=”tip” clickable=”no” boldtext=”Lời khuyên đối với bệnh nhân bị bệnh máu khó đông”]

Giữ trẻ bị bệnh máu khó đông tránh các vận động mạnh gây chấn thương. Có thể sơ cứu tại nhà khi chảy máu ở khớp, cụ thể :

  • Quấn quanh khớp bị chảy máu bằng băng đàn hồi hoặc bít tất co dãn.
  • Chườm đá khoảng 5 phút mỗi lần.
  • Tập thể dục và kiểm tra sức khỏe định kỳ (bao gồm cả kiểm tra cơ và khớp)
  • Tiêm tất cả các loại vắc xin phòng bệnh lây nhiễm.
  • Duy trì cân nặng hợp lý để tránh quá tải cho khớp.
  • Tránh kết hôn cận huyết thống vì dễ truyền bệnh cho con.[/infobox]

Bệnh máu khó đông là bệnh lý về gen nguy hiểm, trẻ bị bệnh phải dùng thuốc suốt đời. Hôn nhân cùng huyết thống là một nguyên nhân gây ra căn bệnh này. Vì vậy cần ngăn cấm hôn nhân cận huyết thống và những gia đình có tiền sử mắc bệnh thực hiện tư vấn di truyền trước khi kết hôn.

Nguồn SKMN

Viết bình luận

Bệnh máu khó đông ở trẻ- triệu chứng, nguyên nhân và điều trị Bệnh máu khó đông, chảy máu, máu khó đông, đông máu

Những năm gần đây bệnh rối loạn chảy máu hay còn gọi là bệnh máu khó đông đã không còn là bệnh hiếm gặp 

Yêu thích: 1872 / Xu hướng: 1987 / Tổng: 3859