Bệnh Parkinson nguy cơ mắc bệnh từ thuốc trừ sâu

Các nhà khoa học ở Bệnh viện Đại học IRCCS ở Pavia, Ý và Viện Parkinson tại Milan, Ý  vừa công bố kết quả hồi cứu 104 nghiên cứu cho thấy tiếp xúc với thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ… có liên quan tới việc làm tăng nguy cơ mắc bệnh Parkinson (một dạng bệnh liệt rung).

Bài liên quan bệnh Parkinson

Hồi cứu trên do tiến sĩ Emanuele Cereda của Bệnh viện Đại học IRCCS ở Pavia Ý, trưởng nhóm nghiên cứu và đồng nghiệp là tiến sĩ Gianni Pezzoli của Viện Parkinson tại Milan Ý tiến hành. Hồi cứu 104 nghiên cứu đã được công bố từ năm 1975 đến năm 2011 về việc tiếp xúc với thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, thuốc diệt nấm, động vật gặm nhấm, thuốc diệt côn trùng… và nguy cơ mắc bệnh Parkinson. Các tác giả đã phát hiện rằng tiếp xúc với thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, thuốc diệt côn trùng và các dung môi làm tăng 33-80% nguy cơ mắc bệnh Parkinson. Đồng thời cũng thấy nguy cơ mắc bệnh Parkinson tăng cao nếu thời gian tiếp xúc với những hóa chất trên kéo dài. Người dân sống trong khu vực nông thôn có thể có nguy cơ mắc bệnh Parkinson nhất.

Bệnh Parkinson, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ

Bệnh Parkinson

Nghiên cứu, được công bố trên chuyên san Neurology.

Theo thống kê của Quỹ Parkinson Hoa Kỳ, mỗi năm có khoảng 50.000 đến 60.000 ca mới được chẩn đoán bị mắc bệnh Parkinson mỗi năm. Đây là nguyên nhân thứ 14 gây tử vong ở Mỹ và đến nay chưa có phương thức chữa trị, nhưng cũng có những phương pháp điều trị có thể cải thiện chất lượng cuộc sống.  Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc bệnh Parkinson so với các bệnh thần kinh khác là khoảng 1,6%.

Nguồn reuters

Viết bình luận

Bệnh Parkinson nguy cơ mắc bệnh từ thuốc trừ sâu Bệnh Parkinson, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ

Các nhà khoa học ở Bệnh viện Đại học IRCCS ở Pavia, Ý và Viện Parkinson tại Milan, Ý  vừa công bố kết quả 

Yêu thích: 1872 / Xu hướng: 1987 / Tổng: 3859