Bệnh tâm thần gia tăng ở sĩ tử trong mùa thi đại học

Theo WHO năm 2001, trên thế giới cứ 4 người thì có một người sẽ mắc chứng rối loạn tâm thần hoặc rối loạn thần kinh vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời.Tại viện Sức khỏe tâm thần- BV Bạch Mai thời điểm này đang có nhiều trường hợp sĩ tử vào điều trị do bị sang chấn tâm lý dẫn đến bị bệnh tâm thần.

Viện Sức khỏe tâm thần một năm điều trị cho khoảng 3.000 bệnh nhân khám điều trị nội trú và 36 000 khám ngoại trú. Trong đó, nhóm đối tượng học sinh – sinh viên đến khám và điều trị chiếm tỉ lệ khoảng 10%. Thời điểm mà sĩ tử đến nhập viện tùy theo đợt, đặc biệt là đợt đang tập trung ôn thi, sắp sửa thi tốt nghiệp hoặc sắp sửa thi Đại học.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Dũng – Trưởng phòng T4, viện Sức khỏe tâm thần, bệnh viện Bach Mai cần rung lên hồi chuông cảnh báo cho toàn xã hội khi mà liên tục các sĩ tử phải nhập viện vì bị bệnh tâm thần.BS Dũng đã lý giải cơ chế sinh ra bệnh tâm thần và cho rằng việc điều trị vô cùng nan giải.

Bệnh tâm thần, tâm thần, sĩ tử, thi đại học, benh tam than

Bệnh tâm thần gia tăng ở sĩ tử trong mùa thi đại học

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng sĩ tử bị bệnh tâm thần:

  • Nguyên nhân nội sinh: cơ thế sĩ tử bị bệnh, sau một trạng thái tiềm ẩn trong cơ thể và khi có một tác động vào thì sĩ tử sẽ phát bệnh nội sinh.
  • Nguyên nhân thứ hai: do gia đình, bạn bè, coi sĩ tử đó là ngôi sao quá sáng, đến khi không thi nổi thì lại sinh bệnh và trường hợp này gọi là rối loạn cấp.
  • Nguyên nhân thứ ba: sau khi mắc một cái bệnh gì đó ví dụ như cảm cúm, suy nhược quá mức, kết hợp với ôn thi quá gian khổ thì cháu sẽ sinh ra bệnh.

Phòng bệnh tâm thần ở các sĩ tử:

Về phía các bậc cha mẹ: Phải hướng dẫn các con về việc kiểm tra sức khỏe, theo dõi tâm sinh lý của con cái, tư vấn sức khỏe cho con, cái tốt nhất là phương pháp học tập phải đảm bảo nhất. Nên đi khám bác sĩ, chuyên khoa ngay để can thiệp sớm cho con các triệu chứng về bệnh tâm thần.

Về phía thầy cô giáo: là người rất gần gũi, tiếp xúc 8 tiếng trong một ngày với các học sinh, chính các thầy cô nếu thấy các em học sinh có biểu hiện bất thường hàng ngày thì cũng phải thông báo ngay cho phụ huynh. Và có một chế độ học hành hợp lý cho các em, không nên tạo sức ép quá lớn cho các em. Cũng cần phải phổ cập về kiến thức y tế cho các cháu, để cho các cháu có phương pháp học tập tốt nhất.

Về phía học sinh: nên nắm bắt các kiến thức để biết được về sức khỏe của mình. Từ đó tạo cho mình một thói quen học tập với thời gian ăn ngủ nghỉ cũng như là sinh hoạt hợp lý, phải đảm bảo được giấc ngủ 7 tiếng trong một ngày.

Một người bị bệnh tâm thần phải điều trị ít nhất ba tháng và sự tái lại thì phải tùy thuộc vào đó là bệnh gì. Phụ thuộc vào bệnh nhân có uống thuốc không, nó còn phụ thuộc vào điều kiện gia đình có đủ tiền để mua thuốc không, rồi kiến thức hiểu biết về bệnh tâm thần của người nhà bệnh nhân. Chính vì vậy hiểu rõ nguy cơ mắc bệnh tâm thần và thực hiện các biện pháp phòng bệnh tâm thần là cách tốt nhất đối với các bậc phụ huynh và các sĩ tử khi chuẩn bị thi đại học.

Theo Kim Nô – Pháp Luật Việt Nam

Viết bình luận

Bệnh tâm thần gia tăng ở sĩ tử trong mùa thi đại học Bệnh tâm thần, tâm thần, sĩ tử, thi đại học, benh tam than

Theo WHO năm 2001, trên thế giới cứ 4 người thì có một người sẽ mắc chứng rối loạn tâm thần hoặc rối loạn 

Yêu thích: 1872 / Xu hướng: 1987 / Tổng: 3859