Bệnh tiểu đường gia tăng ở trẻ sống trong khu vực ô nhiễm không khí

Các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu Helmholtz Zentrum M#nchen (Đức) vừa công bố kết quả nghiên cứu cho thấy trẻ em sinh ra và lớn lên tại những khu vực bị ô nhiễm không khí sẽ bị tăng nguy cơ kháng insulin và bệnh tiểu đường. Nghiên cứu này được đăng tải trên tạp chí Diabetologia, thuộc Hội nghiên cứu bệnh tiểu đường châu Âu (EASD).

Bài liên quan tiểu đường

Các nhà khoa học bao gồm Elisabeth Thiering, Joachim Heinrich và các cộng sự đã thu thập mẫu huyết tương lúc đói của 397 trẻ em ở độ tuổi lên 10, nhằm đánh giá nguy cơ kháng insulin khi môi trường sống bị ảnh hưởng. Mức độ tiếp xúc với ô nhiễm không khí do phương tiện giao thông của các em được xác định bằng cách đánh giá mức độ ô nhiễm trong khu vực mà các em sinh ra và lớn lên, cũng như mật độ dân số và mức độ sử dụng đất trong khu vực đó. Mức độ kháng insulin được tính toán dựa trên một mô hình định lượng, có hiệu chỉnh liên quan tới các yếu tố kinh tế – xã hội như gia đình, cân nặng khi sinh, chỉ số BMI và nguy cơ hút thuốc thụ động tại nhà (nếu có).

“Mặc dù các tác nhân gây ô nhiễm có mức độ ảnh hưởng khác nhau, nhưng phần lớn trong số chúng đều là những chất có khả năng oxy hóa trực tiếp lên các lipid và protein, hoặc gián tiếp bằng cách kích thích cơ chế tự oxy hóa nội bào bên trong cơ thể”, Heinrich cho biết.

Các cơn đau đầu, căng thẳng và mệt mỏi do môi trường ô nhiễm có thể đóng vai trò quan trọng gây ra sự đề kháng insulin trong cơ thể. Bên cạnh đó, một số nghiên cứu trước đây cũng cho thấy nếu tiếp xúc lâu dài với các phân tử kích thước nhỏ (ví dụ như nitơ dioxid- NO2sẽ làm gia tăng nồng độ các chất hóa học trung gian gây viêm, một cơ chế tiềm năng khác dẫn tới kháng insulin.

Sau khi tính toán và hiệu chỉnh các yếu tố ảnh hưởng, các nhà nghiên cứu đã xác định rằng mức độ kháng insulin ở trẻ em tiếp xúc với ô nhiễm không khí cao hơn so với trẻ bình thường. Cụ thể, nếu nồng độ NO2 tăng 10.6 µg/m3 sẽ khiến mức độ kháng insulin tăng lên 17%. Còn đối với các tác nhân ô nhiễm có kích thước lên đến 10 μm, cứ tăng nồng độ chúng thêm 6 µg/m3 sẽ dẫn đến tăng khả năng kháng insulin thêm tăng đến 19%. Đồng thời, nếu trẻ sống càng gần trục giao thông lớn thì nguy cơ kháng insulin và bệnh tiểu đường càng cao.Tất cả các kết quả trên đều có ý nghĩa thống kê.

Heinrich cho biết:

Có những bằng chứng cho thấy ô nhiễm không khí làm ảnh hưởng đến cân nặng khi sinh và mức độ phát triển của trẻ, cũng như ảnh hưởng đến các yếu tố nguy cơ gây ra tiểu đường typ 2 như trong nghiên cứu này của chúng tôi. Đây là nghiên cứu đầu tiên xác định mối quan hệ giữa ô nhiễm môi trường và nguy cơ tiểu đường ở trẻ em. Mức độ kháng insulin có xu hướng tăng cùng với mức độ ô nhiễm không khí, kể cả sau khi đã hiệu chỉnh các yếu tố khác như hoàn cảnh gia đình, chỉ số BMI và tình trạng hút thuốc thụ động tại nhà.

Hiện nay, nghiên cứu trên vẫn được tiếp tục để xác định mức độ ảnh hưởng tới trẻ trong thời gian lên đến 15 năm. Các nhà khoa học muốn tiếp tục đánh giá nghiên cứu sau khi trẻ đã phát triển đầy đủ và trải qua tuổi dậy thì. “Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ chú ý đến khả năng trẻ di chuyển nơi sống từ khu vực trong lành đến khu vực ô nhiễm và ngược lại, để tính toán chính xác hơn ảnh hưởng của riêng yếu tố môi trường trong hội chứng tiểu đường. Đứng trên góc độ dịch tễ học, công trình này củng cố cho quan điểm rằng sự phát triển bệnh tiểu đường ở người lớn nhiều khả năng đã có nguyên nhân kể từ thời niên thiếu, mà mức độ ô nhiễm không khí có thể là một yếu tố quan trọng trong số đó”.

Bệnh tiểu đường, tiểu đường, kháng insulin, ô nhiễm không khí

Trẻ em bị bệnh tiểu đường

Theo PGS.TS Tạ Văn Bình Giám đốc bệnh viện Nội tiết trung ương:

Việt Nam không phải là quốc gia có tỷ lệ bệnh tiểu đường lớn nhất thế giới, nhưng bệnh tiểu đường ở Việt Nam phát triển nhanh nhất thế giới.

Điều này liệu có liên quan tới tình trạng ô nhiễm môi trường không khí ở Việt Nam? Câu hỏi này đang chờ các chuyên gia bệnh tiểu đường và môi trường trả lời trong thời gian sớm nhất.

Thu Hương

Nguồn Diabetologia

Viết bình luận

Bệnh tiểu đường gia tăng ở trẻ sống trong khu vực ô nhiễm không khí Bệnh tiểu đường, tiểu đường, kháng insulin, ô nhiễm không khí

Các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu Helmholtz Zentrum M#nchen (Đức) vừa công bố kết quả nghiên cứu cho thấy trẻ 

Yêu thích: 1872 / Xu hướng: 1987 / Tổng: 3859