Bệnh tiểu đường ngăn ngừa với các món ăn từ quả mướp đắng

Mướp đắng, miền Nam gọi là Khổ qua (tên khoa học: Momordica charantia) là loại cây leo mọc ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới thuộc họ Bầu bí, có quả ăn được, thuộc loại đắng nhất trong các loại rau quả. Mướp đắng có tác dụng ngăn ngừa căn bệnh tiểu đường và ổn định đường huyết ở người bị bệnh tiểu đường.

Bài liên quan bệnh tiểu đường

Theo Đông y mướp đắng vị đắng, lạnh; vào tỳ vị tâm can. Tác dụng thanh giải thử nhiệt, minh mục giải độc. Dùng cho các trường hợp nhiệt bệnh sốt nóng mất nước, hội chứng lỵ, viêm cấp tính đường tiết niệu, sỏi đường tiết niệu, mụn nhọt, viêm kết mạc mắt cấp tính (đau mắt đỏ), bệnh tiểu đường.

Với những người bị bệnh tiểu đường, mướp đắng là quả vừa có giá trị dinh dưỡng vừa là món khoái khẩu và quan trọng hơn là ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Dưới đây là một số món ăn bài thuốc phòng trị bênh tiểu đường từ mướp đắng:

Món ăn phòng ngừa bệnh tiểu đường từ quả mướp đắng:

Bài1: mướp đắng 100g, tuỵ lợn 1 cái, nấm hương 200g.

Cách nấu: Tất cả đem nấu canh, nêm gia vị vừa ăn, ăn 2-3 bữa/tuần.

Thích dụng cho những người bị bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, tim mạch.

Bài 2: mướp đắng 100g, nấm hương 150g, đậu ván trắng 200g.

Cách nấu: Trước tiên, cho đậu ván trắng vào nấu, khi chín, cho nấm và mướp vào nấu tiếp, nêm gia vị vừa ăn.

Bài thuốc có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hạ đường huyết. Thích dụng cho những người bệnh tiểu đường, ăn uống không ngon miệng, gầy sút, ăn uống khó hấp thu, thường xuyên sống phân. Bài thuốc có thể ăn thường xuyên hằng ngày với cơm hoặc có thể nấu cháo ăn hằng ngày thay cơm. Loại cháo này có thể dùng thay cơm đối với bệnh nhân bị bệnh tiểu đường.

Bài 3: mướp đắng 150g, đậu phụ 200g, nấm hương 200g.

Tất cả đem hầm chín, nêm gia vị vừa ăn.

Thích dụng cho người rối loạn chuyển hóa, bệnh tiểu đường, mỡ máu, tăng huyết áp, mẩn ngứa, mày đay. Bài thuốc có thể ăn hằng ngày, rất thích hợp với người ăn kiêng, ăn chay.

Bài 4: mướp đắng 100g, nấu nấm hương 200g, mộc nhĩ 150g, thịt nạc lợn 200g.

Tất cả đem nấu thành canh, ăn 2-4 bữa trong tuần có tác dụng bổ dưỡng ngũ tạng, kiện tỳ, tăng cường chuyển hóa.

Thích dụng cho người bệnh tiểu đường, rối loạn chuyển hóa lipit máu, tăng huyết áp, thiếu máu, hạ cholesterol.

Benh tieu duong, bệnh tiểu đường, tiểu đường mướp đắng, Món ăn

Món ăn từ mướp đắng ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Bài 5: mướp đắng 150g, hoài sơn 10g, ý dĩ 15g, nấm hương 100g, thịt chân giò 200g.

Tất cả đem hầm ăn cùng cơm 2 – 3 lần/tuần. Bài thuốc có tác dụng kiện tỳ, ích khí, cường não tủy, dưỡng huyết, sinh tân dịch.

Thích dụng cho người bệnh tiểu đường, rối loạn chuyển hóa, thiếu máu, thiếu sữa, suy nhược cơ thể.

Bài 6: mướp đắng 100g, nấm hương 150g, mộc nhĩ đen 100g, thịt gà 150g.

Tất cả cho vào nồi, đổ một lượng nước vừa đủ, hầm nhừ bằng lửa nhỏ, chế thêm gia vị, ăn nóng.

Bài thuốc có tác dụng kiện tỳ, bổ thận, ích khí, dưỡng huyết. Thích dụng để chữa các chứng bệnh có biểu hiện khí huyết suy nhược, mệt mỏi nhiều, mắt mờ, đầu choáng, mất ngủ, hay quên, tỳ mất công năng kiện vận gây rối loạn chuyển hóa chất trong cơ thể như: tiểu đường, mỡ máu…

Bài 7: mướp đắng100g, nấm hương 50g, thịt lợn nạc 200g.

Tất cả đem xào ăn hằng ngày, bài thuốc có tác dụng kiện tỳ, thanh nhiệt, lương huyết.

Thích dụng trong các bệnh như bệnh tiểu đường, gan máu nhiễm mỡ, tăng huyết áp, bệnh tim mạch…

Bài 8: mướp đắng 100g, hoài sơn 15g, thiên hoa phấn 10g, nấm hương 150g, tim lợn 1 quả.

Tất cả đem hầm nhỏ lửa, ăn nóng.

Thích dụng trong các chứng tỳ, vị hư nhược, mất công năng kiện vận do tâm hư nhược gây nên dẫn đến tiểu đường, phù thũng, ăn uống kém…

Bài 9: mướp đắng 1 quả to, nấm hương 50g, trứng gà 3 quả.

Mướp đắng, nấm hương thái nhỏ, cho dầu, gia vị vừa đủ xào ăn hằng ngày.

Thích dụng trong các bệnh tiểu đường, mỡ máu, mẩn ngứa…

Nước mướp đắng ngăn ngừa bệnh tiểu đường:

Mướp đắng tươi 500g. Rửa sạch mướp đắng, nghiền nát nhuyễn, cho thêm đường trắng trộn khuấy đều để sau 2 giờ đem khuấy nước sôi nguội và lọc lấy nước cho uống.

Nước mướp đắng có công hiệu thanh nhiệt sáng mắt, thích hợp dùng cho người bệnh can hỏa (gan nóng) bốc lên, mắt đỏ sưng đau, người bị bệnh  tiểu đường, sốt cao mất nước, miệng khô, họng khát.

Trà mướp đắng  phòng ngừa bệnh tiểu đường:

Cắt mướp đắng thành những miếng mỏng 1-2 mm,cho lên chảo sấy khô, đảo đi đảo lại cho khô nước. Mướp khô xong chuyển thành màu nâu, để nguội sau đó cho vào hộp đậy kín, cất trong ngăn lạnh của tủ lạnh, có thể để được 2 tháng. Khi uống lấy ra cho nước nóng vào pha như pha trà bình thường, mỗi ngày uống 3 – 4 ly là được. Uống trà mướp đắng hàng ngày giúp phòng bệnh tiểu đường, tăng cường khả năng miễn dịch, phòng chống và giải say nắng.

Mặc dù có hình dạng không mấy bắt mắt nhưng mướp đắng quả là thực phẩm tốt tiêu giảm nguy cơ bệnh tiểu đường, ung thư, béo phì là những bệnh của thời đại công nghiệp.

DS. Phúc Chính/ Lương y Chu Văn Tiến

SK&ĐS

Viết bình luận

Bệnh tiểu đường ngăn ngừa với các món ăn từ quả mướp đắng Benh tieu duong, bệnh tiểu đường, tiểu đường mướp đắng, Món ăn

Mướp đắng, miền Nam gọi là Khổ qua (tên khoa học: Momordica charantia) là loại cây leo mọc ở vùng nhiệt đới và 

Yêu thích: 1872 / Xu hướng: 1987 / Tổng: 3859