Bệnh tiểu đường và biến chứng cơ xương khớp ở người bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là một bệnh chuyển hóa ngày càng phổ biến trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Đây là bệnh mạn tính nếu không điều trị tốt sẽ gây tổn thương các mạch máu nhỏ cũng như các mạch máu lớn dẫn đến các biến chứng nặng nề trên nhiều cơ quan trong đó có biến chứng trên cơ xương khớp.

Bài liên quan bệnh tiểu đường:

Như vậy, các biến chứng cơ xương khớp của bệnh nhân bệnh tiểu đường thường do tổn thương thần kinh và mạch máu kết hợp với sự suy giảm đề kháng giúp cơ thể dễ bị nhiễm khuẩn. Do tổn thương thần kinh và mạch máu làm cho người bệnh giảm cảm giác ở những vùng tổn thương nên lại càng chủ quan dẫn đến biến chứng càng nặng nề hơn.

Một số bệnh cơ xương khớp liên quan đến bàn tay ở bệnh nhân bị bệnh tiểu đường:

Biến chứng ở gân cơ:

Hội chứng ống cổ tay, ống cổ chân:

Người bệnh có triệu chứng tê rần ở bàn tay hoặc bàn chân. Cảm giác tê càng tăng lên khi bệnh nhân đứng trong một số tư thế như: Buông thõng tay (hay chân), gập vùng cổ tay, cổ chân trong nhiều giờ liền. Đau tăng lên khi bệnh nhân phải gấp duỗi cổ tay như cầm sách, báo, đánh máy chữ, lái xe, sử dụng dao, đũa…. Hội chứng này gặp trong 20% bệnh nhân bệnh tiểu đường.

Hội chứng bàn tay cứng:

Hay hội chứng hạn chế vận động khớp với biểu hiện da tay bị dày lên, xơ cứng gần giống như bệnh xơ cứng bì. Hạn chế vận động khớp biểu hiện bằng các ngón tay không thể gấp và duỗi hết tầm vận động bình thường, xơ hóa các bao gân duỗi và gấp ngón tay. Ở mức độ nặng hơn, bệnh nhân không thể áp sát 2 lòng bàn tay vào nhau. Hội chứng này gặp khoảng 1/3 bệnh nhân bệnh tiểu đường typ 1.

Hội chứng Dupuytren:

Do tình trạng xơ hóa, co rút, dày lên của cân cơ gan bàn tay với biểu hiện bằng sự co rút của ngón tay, thường gặp ở ngón đeo nhẫn nhưng có khi lan rộng sang tận ngón trỏ. Hội chứng này thường gặp ở 25% bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.

Hội chứng ngón tay lò xo:

Do viêm bao gân gấp ngón tay là một biến chứng khá thường gặp. Bệnh nhân có cảm giác ngón tay như bị khóa cứng lại không thể duỗi ra bình thường được mà phải cố gắng bật mạnh ra, hoặc lấy ngón tay khác bẻ ra. Ngón tay bị co gấp như hình cò súng.

Bệnh tiểu đường, benh tieu duong, tiểu đường, tieu duong, xương khớp, biến chứng, cơ xương khớp, Hội chứng, Hội chứng Dupuytren

Bệnh tiểu đường và những biến chứng trên cơ xương khớp

Biến chứng ở khớp và tổ chức quanh khớp:

Hội chứng khớp vai đông cứng:

Hay co rút khớp vai với triệu chứng hạn chế gần như hoàn toàn biên độ vận động của khớp vai, nhất là các động tác dạng và xoay vai. Triệu chứng đau thường nhẹ và không tương xứng khiến cho bệnh nhân hạn chế vận động. Đây là hội chứng thường gặp khoảng 20% bệnh nhân bệnh tiểu đường.

Hội chứng vai tay:

Hay hội chứng đau loạn dưỡng thần kinh phản xạ (hội chứng Sudeck) có thể gặp và thường phối hợp với hội chứng đông cứng khớp vai. Người bệnh đau lan tỏa từ trên vai lan xuống đến bàn, ngón tay, đau rất nhiều kèm theo rối loạn vận mạch (tay sưng phù, da đỏ, tím…) và thiểu dưỡng cơ, teo cơ nếu ở giai đoạn muộn.

Viêm điểm bám gân vôi hóa cũng hay gặp, tỷ lệ bệnh gấp 3 lần người bình thường không mắc bệnh tiểu đường với biểu hiện đau vai rất đột ngột, dữ dội, hạn chế vận động khớp nhiều.

Các biến chứng khớp của bệnh tiểu đường rất nguy hiểm, vì vậy cần phải phòng tránh ngay từ giai đoạn đầu của bệnh

Phòng tránh biến chứng cơ xương khớp ở  người bệnh tiểu đường

  • Cần duy trì cuộc sống vận động, tập luyện để kiểm soát đường huyết và cân nặng hợp lý nhất.
  • Luôn giữ cho glucose máu nằm trong mức cho phép, glucose máu lúc đói < 7 mmol/l và HbA1 c < 7%.
  • Chế độ điều trị, ăn uống, sinh hoạt tuân thủ theo phác đồ. 
  • Từ bỏ các thói quen có hại trong ăn uống, sinh hoạt, lối sống: ăn đồ ngọt, làm quá sức hoặc quá lười, vệ sinh kém, uống rượu, hút thuốc… 
Bệnh tiểu đường, benh tieu duong, tiểu đường, tieu duong, xương khớp, biến chứng, cơ xương khớp, Hội chứng, Hội chứng Dupuytren

Phòng tránh biến chứng bệnh tiểu đường

  • Điều trị các bệnh lý đi kèm nếu có. 
  • Tập các bài tập cho bàn tay, bàn chân, đảm bảo lượng máu cần thiết được tuần hoàn đến tay chân đầy đủ. 
  • Luôn giữ sạch sẽ khô ráo bàn tay, bàn chân, tránh để trầy xước, nhiễm khuẩn. 
  • Khám sức khỏe định kỳ phát hiện bệnh sớm để điều trị tích cực. 

Nếu thấy bàn tay có các biểu hiện bất thường như tê bì, khó co duỗi các ngón, sưng đau, đổi màu da… Người bị bệnh tiểu đường cần đi khám bác sỹ ngay để điểu trị kịp thời.

 PGS.TS. Nguyễn Trọng Thông –

 Trường Đại học Y Hà Nội

Viết bình luận

Bệnh tiểu đường và biến chứng cơ xương khớp ở người bệnh tiểu đường Bệnh tiểu đường, benh tieu duong, tiểu đường, tieu duong, xương khớp, biến chứng, cơ xương khớp, Hội chứng, Hội chứng Dupuytren

Bệnh tiểu đường là một bệnh chuyển hóa ngày càng phổ biến trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Đây là bệnh 

Yêu thích: 1872 / Xu hướng: 1987 / Tổng: 3859