Bệnh tim mạch nhận biết qua dấu hiệu rối loạn cương dương

Một nghiên cứu lớn được đăng tải trên Tạp chí PLOS Medicine ngày 29/01/2013 đã cho thấy nguy cơ mắc các bệnh tim mạch (cardiovascular diseases – CVD)  ở nam giới tỉ lệ thuận với mức độ tiến triển của hội chứng rối loạn cương dương (erectile dysfunction – ED) cả ở người đã từng hoặc chưa từng có tiền sử mắc các căn bệnh này. Trong khi các nghiên cứu trước đây đã chứng minh mối liên quan giữa rối loạn cương dương và nguy cơ bệnh tim mạch, thì kết quả của công trình mới này đã khám phá sâu hơn rằng mức độ tiến triển nghiêm trọng của rối loạn cương dương  nhiều khả năng cũng dẫn tới nguy cơ cao bệnh nhân bị các hội chứng tim mạch, thậm chí tử vong.

—————————————————————————————————–

Bài liên quan bệnh tim mạch

Bệnh tim mạch

Bệnh tim ở phụ nữ

Ngủ ngáy và bệnh tim mạch

Phụ nữ giảm nguy cơ bệnh tim mạch bằng cách đi bộ 6.000 bước mỗi ngày

Bệnh tim mạch được ngăn ngừa nhờ thuốc cà chua

Bệnh tim bẩm sinh được phát hiện sớm nhờ đo nồng độ ôxy qua mạch đập

—————————————————————————————————

Tác giả của công trình này là Emily Banks, GS thuộc trường đại học quốc gia Australia và các cộng sự. Các nhà khoa học đã nghiên cứu dữ liệu trên 95.038 người đàn ông từ độ tuổi 45 trở lên có báo cáo về tình trạng rối loạn cương dương, và tỉ lệ người mắc các bệnh tim mạch cùng nguy cơ tử vong. Tổng số người tham gia nghiên cứu này được chia làm 2 loại, bao gồm 65.000 nam giới không có tiền sử các bệnh tim mạch và hơn 29.000 nam giới khác đã từng bị bệnh tim mạch. Cho đến cuối thời gian 2,2 năm theo dõi (tính đến tháng 6/2010); có 7855 trường hợp bị mắc các bệnh tim mạch và 2304 ca tử vong sau 2,8 năm (tính đến tháng 12/2010).

Các tác giả nhận xét rằng, trong nhóm bệnh nhân không có tiền sử bệnh tim mạch thì những người bị rối loạn cương dương có nguy cơ nhập viện vì các bệnh tim mạch cao hơn 35%, và nguy cơ tử vong vì nguyên nhân bệnh tim mạch cao hơn 93% so với người bình thường. Còn đối với nhóm bệnh nhân đã có tiền sử mắc bệnh tim mạch thì những con số này lần lượt là cao hơn 64% và 137%.

bệnh tim mạch, bệnh, tim mạch, rối loạn cương dương

Rối loạn cương dương một dấu hiệu cảnh báo bệnh tim mạch

“Kết quả này một lần nữa cho thấy tầm quan trọng của việc đánh giá rối loạn cương dương trong mối quan hệ với các bệnh tim mạch nói chung”, các tác giả cho biết. Mặc dù ít có khả năng giữa hai hội chứng này có mối quan hệ nhân quả, nhưng chúng đều có thể là hệ quả của một nguyên nhân khởi phát ban đầu như xơ vữa động mạch (atherosclerosis). Theo nhóm nghiên cứu, hội chứng rối loạn cương dương có thể coi là một chỉ dấu quan trọng trong quá trình sàng lọc lâm sàng để phát hiện nhóm bệnh nhân có nguy cơ cao đối với các bệnh tim mạch và cần phải có những can thiệp y khoa kịp thời.

Nguồn Tạp chí PLOS Medicine số tháng 1/2013

 

Viết bình luận

Bệnh tim mạch nhận biết qua dấu hiệu rối loạn cương dương bệnh tim mạch, bệnh, tim mạch, rối loạn cương dương

Một nghiên cứu lớn được đăng tải trên Tạp chí PLOS Medicine ngày 29/01/2013 đã cho thấy nguy cơ mắc các bệnh tim 

Yêu thích: 1872 / Xu hướng: 1987 / Tổng: 3859