Bệnh tim mạch thủ phạm do hợp chất carnitine trong thịt đỏ

Các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Clevelandcho Mỹ, vừa công bố kết quả nghiên cứu cho thấy chất carnitine trong thịt đỏ mới chính là thủ phạm liên quan tới việc tăng nguy cơ xơ vữa động mạch dẫn đến bệnh tim mạch. Từ trước đến nay, người ta vẫn cho rằng cholesterol và chất béo bão hòa trong thịt đỏ là thủ phạm làm xơ vữa động mạch.

—————————————————————-

Bài liên quan bệnh tim mạch

——————————————————————–

Carnitine có trong thịt đỏ như thịt bò, thịt thú rừng, thịt cừu, thịt vịt và thịt lợn. Nó cũng có dưới dạng thuốc viên bổ sung và là một thành phần phổ biến trong các loại nước tăng lực.

Các nhà nghiên cứu cho biết, vi khuẩn đường ruột chuyển hóa carnitine thành trimethylamine-N-oxide (TMAO), một chất chuyển hóa mà trước đây được cho rằng có liên quan đến việc thúc đẩy xơ vữa động mạch ở người.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu nói rằng một chế độ ăn uống giàu carnitine sẽ thúc đẩy sự phát triển của các vi khuẩn chuyển hóa carnitine, khiến vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn bằng việc sản sinh nhiều TMAO gây tắc nghẽn động mạch.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Stanley Hazen cho biết:

Việc chuyển hóa carnitine gợi mở một cách mới giúp giải thích tại sao một chế độ ăn uống nhiều thịt đỏ lại thúc đẩy xơ vữa động mạch.

Nghiên cứu trước đó đã chỉ ra rằng một chế độ ăn uống nhiều thịt đỏ có liên quan tới việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Tuy nhiên, cholesterol và chất béo bão hòa trong thịt đỏ có vẻ không đủ để giải thích cho việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Bệnh tim mạch, Carnitine, xơ vữa động mạch, thịt đỏ, bệnh tim, chế độ ăn uống, vi khuẩn

Bệnh tim mạch do chất carnitine trong thịt đỏ

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi 2.595 bệnh nhân tim mạch, đồng thời kiểm tra các tác động của một chế độ ăn uống tăng cường carnitine đối với tim ở những con chuột bình thường so với những con chuột có nồng độ ức chế vi khuẩn đường ruột.

Cuối cùng, họ phát hiện ra một mối liên quan giữa thịt đỏ và bệnh tim mạch.TS Hazen cảnh báo rằng cần nghiên cứu thêm để xác định mức độ an toàn của việc bổ xung carnitine thường xuyên.

Nguồn  Dân trí

Viết bình luận

Bệnh tim mạch thủ phạm do hợp chất carnitine trong thịt đỏ Bệnh tim mạch, Carnitine, xơ vữa động mạch, thịt đỏ, bệnh tim, chế độ ăn uống, vi khuẩn

Các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Clevelandcho Mỹ, vừa công bố kết quả nghiên cứu cho thấy chất carnitine trong 

Yêu thích: 1872 / Xu hướng: 1987 / Tổng: 3859