Bệnh trĩ nguyên nhân và dấu hiệu bệnh trĩ

Theo thống kê của Hội hậu môn trực tràng, tỷ lệ mắc trĩ ở Việt Nam là 35-50%. Bệnh trĩ là bệnh rất phổ biến, đứng hàng đầu trong các bệnh lý vùng hậu môn đến nhập viện.

————————————————————

Bài liên quan bệnh trĩ

——————————————————

Bệnh trĩ là sưng và viêm tĩnh mạch xung quanh hậu môn hoặc trực tràng. Trực tràng là phần cuối của ruột già dẫn đến hậu môn. Hậu môn là cửa ngõ phía cuối của đường tiêu hóa để phân ra khỏi cơ thể

Có hai loại trĩ: Trĩ nội và trĩ ngoại.

Trĩ nội chịu lực nén bên trong, nên có chiều hướng sung huyết, chảy máu và đôi khi bị sa. Trĩ nội xảy ra ở trong trực tràng. Trĩ nội có thể nhô ra, hoặc sa qua hậu môn nếu bệnh nặng trĩ sa có thể nhô ra vĩnh viễn và cần phải điều trị

Trĩ ngoại có thể có huyết khối phát triển rất đau. Trĩ ngoại xảy ra ở gần lỗ hậu môn. Trĩ ngoại có thể ngứa hoặc đau đớn và đôi khi có thể bị nứt và chảy máu.

Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ gây bệnh trĩ

Nguyên nhân gây bệnh trĩ

Nguyên nhân của bệnh chưa được xác định rõ ràng và chắc chắn.

•        Căng thẳng khi bạn đang cố gắng để đi tiêu. Điều này có thể xảy ra nếu bạn bị táo bón thường xuyên, tiêu chảy thường xuyên.

•        Nó cũng có thể xảy ra nếu bạn ngồi trên nhà vệ sinh quá lâu.

•        Bệnh trĩ cũng có thể được gây ra do bệnh béo phì

•        Nâng vật nặng hoặc bất kỳ hoạt động khác gây ra cho bạn căng thẳng.

•        Bị stress cũng là nguyên nhân gây bệnh trĩ.

•        Thiếu chất xơ trong chế độ ăn uống

•        Một nguyên nhân khác của bệnh trĩ là sự suy yếu của các mô liên kết trong trực tràng và hậu môn xảy ra theo tuổi tác.

•        Mang thai có thể gây ra bệnh trĩ bằng cách tăng áp lực trong ổ bụng, có thể phóng to các tĩnh mạch ở trực tràng và hậu môn thấp hơn. Đối với hầu hết phụ nữ, bệnh trĩ do mang thai biến mất sau khi sinh con.

Những yếu tố sau đây được coi như là những điều kiện thuận lợi cho bệnh phát sinh:

-Táo bón kinh niên: Những bệnh nhân này mỗi khi đi cầu rặn nhiều, khi rặn áp lực trong lòng ống hậu môn tăng lên gấp 10 lần. Táo bón lâu ngày làm xuất hiện các búi trĩ. Các búi trĩ dần dần to lên và khi to quá sẽ sa ra ngoài.

-Hội chứng lỵ: Những bệnh nhân bị bệnh lỵ mỗi ngày đại tiện nhiều lần và mỗi lần đại tiện phải rặn nhiều làm tăng áp lực trong ổ bụng.

-Tăng áp lực ổ bụng: Những bệnh nhân viêm phế quản mạn tính, những bệnh nhân dãn phế quản, phải ho nhiều, những người làm lao động nặng như khuân vác… làm tăng áp lực trong ổ bụng, dễ dàng cho bệnh trĩ xuất hiện.

-Tư thế đứng: khi nghiên cứu áp lực tĩnh mạch trĩ, người ta ghi nhận áp lực tĩnh mạch trĩ là 25cm H2O ở tư thế nằm, tăng vọt lên 75cm H2O ở tư thế đứng. Vì vậy, tỉ lệ mắc bệnh trĩ ở người phải đứng lâu, ngồi nhiều, ít đi lại như thư ký bàn giấy, nhân viên bán hàng, thợ may v…v…

-U bướu hậu môn trực tràng và vùng chung quanh: như ung thư trực tràng, u bướu vùng tiểu khung, thai nhiều tháng… khi to có thể chèn ép và cản trở đường về tĩnh mạch hồi lưu làm cho các đám rối trĩ căng phồng lên tạo thành bệnh trĩ. Trong những trường hợp này, trĩ được tạo nên do những nguyên nhân cụ thể, rõ ràng nên được gọi là trĩ triệu chứng, khi điều trị ta phải điều trị nguyên nhân chứ không trị như bệnh trĩ.

Đối tượng có nguy cơ bị bệnh trĩ

Khoảng 75 phần trăm của người dân sẽ có bệnh trĩ tại một số điểm trong cuộc sống của họ. Theo khảo sát mới nhất, hiện nay hơn 70% người bị mắc bệnh trĩ là nhân viên văn phòng do ngồi nhiều, những người ít vận động hay những người làm việc phải đứng nhiều hoặc những người có thói quen sử dụng các chất men.

Bệnh trĩ là phổ biến nhất ở người lớn tuổi từ 45-65. Theo GS-TS Lê Quang Nghĩa, Phó Giám đốc BV Bình Dân TPHCM, có đến gần 60% người trên 40 tuổi mắc bệnh trĩ.Bệnh trĩ cũng phổ biến ở phụ nữ mang thai.

Bệnh trĩ, benh tri,  trĩ, triệu chứng, hậu môn, táo bón, trĩ nội, trĩ ngoại

Những người dễ mắc bệnh trĩ

Dấu hiệu bệnh trĩ

•        Chảy máu là triệu chứng có sớm nhất và thường gặp nhất để bệnh nhân nghĩ là bị bệnh trĩ. Đây là một trong những lý do đưa bệnh nhân đến khám. Lúc đầu chảy máu rất kín đáo, tình cờ bệnh nhân phát hiện khi nhìn vào giấy chùi vệ sinh sau khi đi cầu hoặc nhìn vào phân thấy vài tia máu nhỏ dính vào thỏi phân rắn. Về sau mỗi khi đi cầu phải rặn nhiều do táo bón thì máu chảy thành giọt hay thành tia. Muộn hơn nữa cứ mỗi lần đi cầu, mỗi lần đi lại nhiều, mỗi lần ngồi xổm máu lại chảy. có khi máu chảy rất nhiều bắt bệnh nhân phải vào cấp cứu. Đôi khi máu từ búi trĩ chảy ra đọng lại trong lòng trực tràng rồi sau đó mới đi cầu ra nhiều máu cục.

•        Sa búi trĩ: thường xảy ra trễ hơn sau một thời gian đi cầu có chảy máu, lúc đầu sau mỗi khi đại tiện thấy có khối nhỏ lồi ra ở lỗ hậu môn, sau đó khối đó tự tụt vào được. Càng về sau khối lồi ra đó to lên dần và không tự tụt vào sau khi đi cầu nữa mà phải dùng tay nhét vào. Cuối cùng khối sa đó thường xuyên nằm ngoài hậu môn.

Ngoài 2 triệu chứng chính trên, bệnh nhân có thể có kèm theo các triệu chứng khác như đau khi đi cầu, ngứa quanh lỗ hậu môn. Thông thường bệnh trĩ không gây đau, triệu chứng đau xảy ra khi có biến chứng như tắc mạch, sa trĩ nghẹt hay do các bệnh khác ở vùng hậu môn như nứt hậu môn, áp xe cạnh hậu môn… Triệu chứng ngứa xảy ra do búi trĩ sa ra ngoài và tiết dịch gây viêm da quanh hậu môn làm cho bệnh nhân cảm thấy hậu môn lúc nào cũng có cảm giác ướt và ngứa.

Bệnh trĩ không nguy hiểm, đe dọa tính mạng. Các dấu hiệu bệnh trĩ thường biến mất trong vòng một vài ngày, và một số người bị bệnh trĩ không bao giờ có dấu hiệu.

DS. Phúc Chính

Viết bình luận

Bệnh trĩ nguyên nhân và dấu hiệu bệnh trĩ Bệnh trĩ, benh tri, trĩ, triệu chứng, hậu môn, táo bón, trĩ nội, trĩ ngoại

Theo thống kê của Hội hậu môn trực tràng, tỷ lệ mắc trĩ ở Việt Nam là 35-50%. Bệnh trĩ là bệnh rất phổ biến, 

Yêu thích: 1872 / Xu hướng: 1987 / Tổng: 3859