Bệnh trĩ ở bà bầu – nguyên nhân và cách phòng bệnh trĩ

Theo TS. Nguyễn Mạnh Nhâm, Chủ tịch Hội hậu môn trực tràng, tỷ lệ mắc trĩ ở nước ta hiện nay lên tới 35-50%. Dân văn phòng những người ít vận động, các bà bầu là những người hay bị bệnh trĩ. Vậy bà bầu làm sao để phòng ngừa bệnh trĩ? Để trả lời câu hỏi này chúng ta cùng xem ý kiến của chuyên gia nhé.

Bài liên quan bệnh trĩ:

Bệnh trĩ là bệnh của vùng hậu môn trực tràng có tỷ lệ người mắc khá cao, nữ nhiều hơn nam, phụ nữ trong thời gian mang thai cũng dễ mắt bệnh trĩ.

Nguyên nhân gây bệnh trĩ ở bà bầu

Khi mang thai, theo từng giai đoạn, thai nhi phát triển ngày càng to. Nhất là ở thời kỳ cuối đè lên vùng bụng làm các mạch máu bị chèn ép, các tĩnh mạch ở tầng sinh môn và đáy chậu cũng bị chèn ép, khó lưu thông dẫn đến cương lên, tạo thành búi trĩ. Kèm theo đó, vấn đề táo bón ở bà bầu thường xuyên xảy ra và kéo dài khiến các bà bầu dễ mắc bệnh trĩ.

Bệnh trĩ, benh tri, bà bầu, mang thai, táo bón,

Bệnh trĩ ở bà bầu

Mặt khác, trong quá trình sinh con, tử cung mở to, tăng áp lực khoang chậu, tụ máu sưng phù tĩnh mạch ở phần hậu môn. Cộng với việc rặn đẻ làm tăng áp lực lên ổ bụng, khiến búi trĩ dễ sa ra ngoài…

Phòng bệnh trĩ như thế nào?

Trước hết, trong quá tình mang thai cần tuân thủ chế độ dinh dưỡng hợp lý, nên ăn nhiều rau, củ, quả. Hạn chế ăn muối, đường, không sử dụng các thức ăn có chất kích thích… tránh để tình trạng táo bón kéo dài.

Uồng nhiều nước và nước hoa quả nhưng tránh uống trà hay cà phê vì chúng có thể làm bệnh nhân mất nước. Tập đi bộ thường xuyên và tập thể dục phù hợp. Điều này sẽ kích thích ruột, giúp khả năng tiêu hoá tốt hơn hạn chế táo bón. Để phòng ngừa táo bón hãy tham khảo mẹo hay trị táo bón.

Tránh ngồi quá lâu, nhất là ngồi xổm, hoặc đứng trong thời gian dài sẽ làm tăng mức độ nặng của bệnh trĩ. Nếu công việc bắt buộc phải ngồi nhiều, mỗi giờ bạn nên đứng dậy và đi lại khoảng vài phút. Tại nhà, bạn nên nằm nghiêng về phía bên trái khi đi ngủ, nằm đọc sách hay xem tivi để giảm áp lực lên tĩnh mạch trực tràng và giúp tăng lưu thông máu từ nửa dưới cơ thể.

Tập thói quen đi vệ sinh mỗi ngày, không được nín, nhịn. Tránh tình trạng căng thẳng và ngồi đúng tư thế khi đi vệ sinh.

Tuân thủ lời khuyên của bác sỹ sẽ giúp các bà bầu phòng tránh được bệnh trĩ đáng ghét và có sức khỏe tốt để chuẩn bị đón đứa con thân yêu của mình.

Bác sĩ Hải Hà

Viết bình luận

Bệnh trĩ ở bà bầu – nguyên nhân và cách phòng bệnh trĩ Bệnh trĩ, benh tri, bà bầu, mang thai, táo bón,

Theo TS. Nguyễn Mạnh Nhâm, Chủ tịch Hội hậu môn trực tràng, tỷ lệ mắc trĩ ở nước ta hiện nay lên tới 35-50%. 

Yêu thích: 1872 / Xu hướng: 1987 / Tổng: 3859