Bệnh vảy nến nguyên nhân, triệu chứng và điều trị benh vay nen

Ở Việt Nam, bệnh vảy nến chiếm 3-5% tổng số bệnh nhân đến khám da liễu. Bệnh vảy nến (Psoriasis) được biết đến từ thời thượng cổ nhưng đến nay nguyên nhân và sinh bệnh học của bệnh vảy nến vẫn còn nhiều điều chưa sáng tỏ. Dưới đây là nguyên nhân gây bệnh vảy nến, triệu chứng và cách điều trị bệnh vảy nến.

Bài liên quan bệnh vảy nến:

Nguyên nhân gây bệnh vảy nến

Trong những năm gần đây, nhiều nhà nghiên cứu cho rằng nguyên nhân gây bệnh vảy nến:

  • Rối loạn miễn dịch
  • Yếu tố di truyền. 
  • Một số yếu tố có ảnh hưởng, kích thích và làm bệnh tiến triển nặng thêm: 

+ Stress,

+ Nghiện bia, rượu, thuốc lá,

+ Nhiễm trùng,

+ Rối loạn nội tiết, rối loạn chuyển hóa,

+ Khí hậu, môi trường…

Một điều khẳng định chắc chắn là bệnh vảy nến không phải là bệnh lây lan như bao người nhầm tưởng.

Triệu chứng của bệnh vảy nến:

Thương tổn da:

Hay gặp và điển hình nhất là các dát đỏ có vẩy trắng phủ trên bề mặt, vẩy dày, có nhiều lớp xếp chồng lên nhau rất dễ bong và giống như giọt nến (Vì vậy có tên gọi là “Vẩy nến”). Kích thước thương tổn to nhỏ khác nhau với đường kính từ 1- 20 cm hoặc lớn hơn.

Vị trí điển hình nhất của các dát đỏ có vẩy là vùng tì đè, hay cọ xát như: khuỷu tay, đầu gối, rìa tóc, vùng xương cùng, mông. Tuy nhiên sau một thời gian tiến triển các thương tổn có thể lan ra toàn thân.

Thương tổn móng:

Có khoảng 30% – 40% bệnh nhân vẩy nến bị tổn thương móng tay, móng chân. Các móng ngả màu vàng đục, có các chấm lỗ rỗ trên bề mặt. Có thể móng dày, dễ mủn hoặc mất cả móng.

Thương tổn khớp:

Tỷ lệ khớp bị thương tổn trong vẩy nến tùy từng thể. Thể nhẹ, thương tổn da khu trú, chỉ có khoảng 2% bệnh nhân có biểu hiện khớp. Trong khi đó ở thể nặng, dai dẳng có đến 20% bệnh nhân có thương tổn khớp. Biểu hiện hay gặp nhất là viêm khớp mạn tính, biến dạng khớp, cứng khớp, lệch khớp, bệnh nhân cử động đi lại rất khó khăn … Một số bệnh nhân thương tổn da rất ít nhưng biểu hiện ở khớp rất nặng, đặc biệt là khớp gối và cột sống.

Các thể bệnh vảy nến

Tùy theo tính chất, đặc điểm lâm sàng, người ta chia vẩy nến làm 2 thể chính: Thể thông thường và thể đặc biệt.

Bệnh vảy nến thể thông thường:

Dựa vào kích thước, vị trí của thương tổn da, người ta phân làm các thể như: Thể giọt, thể đồng tiền, thể mảng, vẩy nến ở đầu, vẩy nến đảo ngược, …

Bệnh vảy nến thể đặc biệt:

Ít gặp hơn nhưng nặng và khó điều trị hơn. Đó là các thể: Vẩy nến thể mủ, vẩy nến thể móng khớp, vẩy nến thể đỏ da toàn thân.

Thời gian tiến triểu của bệnh vảy nến

Bệnh vảy nến tiến triển lâu dài, nhiều đợt. Có khi sau một thời gian điều trị, bệnh ổn định, nhưng nếu không duy trì chế độ điều trị, sinh hoạt, làm việc hợp lý thì các thương tổn lại tái phát.

Bệnh vảy nến, benh vay nen, vảy nến, bệnh nhân, vay nen, tinh bột nghệ, tinh bot nghe

Bệnh vảy nến nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Điều trị bệnh vảy nến

Cho đến nay chưa có một phương pháp nào đặc hiệu để điều trị khỏi hoàn toàn bệnh vảy nến. Tuy nhiên trong những năm gần đây nhiều thuốc mới đã được áp dụng để điều trị toàn thân và tại chỗ có tác dụng rất tốt, bệnh ổn định lâu dài.

Điều trị tại chỗ:

Các thuốc bôi ngoài:

• Mỡ Salicylé 2%, 3%, 5% có tác dụng bong vẩy, bạt sừng.

• Mỡ Corticoid : Eumovate, Diprosalic, … có tác dụng chống viêm rất tốt, thương tổn mất rất nhanh. Tuy nhiên không nên lạm dụng bôi nhiều và dài ngày vì sẽ gây biến chứng làm bệnh nặng thêm.

• Mỡ có Vitamin A axit như: Differin, Isotrex, Erylick…: Có tác dụng bình thường hóa quá trình sừng hóa của da.

Điều trị toàn thân:

Có thể dùng các thước sau đây:

  • Vitamin A axit: Soritane, Tigasone…
  • Methotrexate.
  • Cyclosporin…

Các thuốc này có tác dụng rất tốt, nhưng có nhiều tác dụng phụ như có thể gây quái thai, hạ bạch cầu, rối loạn chức năng gan, thận, … Vì vậy cần được chỉ định đúng và theo dõi nghiêm ngặt trong quá trình điều trị.

Corticoid và bệnh vảy nến: Các Corticoid dùng đường uống (Prednisolone, Medrol…) hoặc tiêm tĩnh mạch (Methylprednisolone) đều có tác dụng tốt, nhanh. Nhưng chỉ nên áp dụng cho một số trường hợp đặc biệt trong một thời gian ngắn và phải được chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Nếu lạm dụng dùng liều cao kéo dài bệnh sẽ tái phát nặng và có thể gây nhiều biến chứng trầm trọng.

Trị liệu bằng ánh sáng (Phototherapy)

  • Có thể phối hợp các phương pháp trên với chiếu tia cực tím có bước sóng khác nhau (UVA, UVB) cũng có kết quả rất tốt và kéo dài thời gian ổn định bệnh.
  • Đặc biệt hiện nay phương pháp PUVA (Psoralene Ultraviolet A) đang được áp dụng để điều trị bệnh vảy nến các thể khác nhau và có kêt quả rất khả quan.

Phương pháp sinh học (Biotherapy):

Trong những năm gần đây người ta đã tổng hợp được nhiều chất sinh học có tác dụng tốt trong điều trị bệnh vảy nến như: Efanecept, Alefacept, Efalizumab, … Nhiều nước như Mỹ, Anh, Pháp, Uc… đã áp dụng phương pháp này và đạt kết quả tốt. Tuy nhiên phương pháp này vừa đắt tiền vừa có một số tác dụng phụ nên chưa được áp dụng rộng rãi.

Thuốc thay thế:

Điều trị bệnh vảy nến với tinh bột nghệ

Một số nghiên cứu đã cho thấy nghệ vàng có thế điều trị bệnh vẩy nến.

Nghiên cứu được tiến hành tại Viện Y tế Quốc gia, Washington DC đã tìm thấy chất curcumin trong nghệ có tác dụng chống oxy hóa và có thể được sử dụng trong điều trị bệnh vảy nến trong việc giảm viêm và chữa lành vết thương. Quỹ Bệnh vảy nến Quốc gia cho rằng nghệ có thể giúp giảm thiểu tổn thương da do bệnh vảy nến.

Một nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng một loại gel được chiết suất từ nghệ (curcumin) được bôi trên các tổn thương da do bệnh vảy nến giảm mảng bám hoặc trong một số trường hợp giải quyết các triệu chứng bệnh vảy nến thậm chí chỉ sau 8 tuần điều trị.

Lưu ý:

  • Vì tiến triển của bệnh vảy nến thất thường, dai dẳng nên bệnh nhân không được lơ là, tự động bỏ thuốc khi thấy thương tổn đã giảm.
  • Người bị bệnh vảy nến cần tuân thủ chế độ điều trị theo từng giai đoạn bệnh, đồng thời phải hạn chế bia, rượu, thuốc lá, tránh các stress và điều trị triệt để các bệnh mạn tính khác nếu có.

PGS. TS. Trần Hậu Khang/DS. Phúc Chính

Viết bình luận

Bệnh vảy nến nguyên nhân, triệu chứng và điều trị benh vay nen Bệnh vảy nến, benh vay nen, vảy nến, bệnh nhân, vay nen, tinh bột nghệ, tinh bot nghe

Ở Việt Nam, bệnh vảy nến chiếm 3-5% tổng số bệnh nhân đến khám da liễu. Bệnh vảy nến (Psoriasis) được biết 

Yêu thích: 1872 / Xu hướng: 1987 / Tổng: 3859