Bí đao và làm đẹp

Mùa hè, thời tiết nóng bức, việc dùng bí đao thường xuyên vừa có tác dụng giải khát vừa phòng chống bệnh tật rất tốt. Ngoài dùng làm rau ăn, bí đao còn có thể chế biến thành rất nhiều bài thuốc làm đẹp, đơn giản mà hiệu quả.

—————————————————-

Bài liên quan bí đao:

——————————————————–

Theo y học cổ truyền, bí đao vị ngọt nhạt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, giải khát, lợi tiểu, giải độc và giảm béo.

Thành phần chính của bí đao:

Chủ  yếu là nước, hàm lượng dinh dưỡng tương đối thấp và không chứa chất béo.

Cứ 100g bí đao có :

– Protid: 0,4g

– Glucid: 2,4g

– Canxi: 19mg

– Phospho: 12mg

– Sắt: 0,3mg

và nhiều loại vitamin như Caroten, B1, B2, B3, C, PP,…

Bí đao làm đẹp

1.      Nước ép bí đao:

Cách làm: 500g bí đao gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch, cho vào máy ép lấy nước, hòa thêm một chút muối, chia uống vài lần trong ngày.

Công dụng: phòng chống cảm nắng, cảm nóng, thanh nhiệt, mụn nhọt, lở ngứa, rôm sảy, giảm béo… Theo lương y Hoài Vũ, thì hằng ngày có thể dùng bí đao ép ra để lấy từ 0,2 – 0,5 lít nước (tương đương 200 – 500g bí đao) thì không gây tác hại gì, và có thể dùng lâu dài để làm giảm mỡ ở gan.

2.      Cao bí đao:

Cách 1:

Cách làm: 500g bí đao bỏ vỏ và ruột; 1.5l rượu; 1l nước; 0.5kg mật ong. Bí đao cắt miếng cho vào hỗn hợp rượu + nước. Đun vừa lửa chừng 6h cho đến khi còn khoảng 1 bát ô tô nước thì cho ra nghiền bằng muôi gỗ. Nghiền kỹ rồi lọc qua vải màn cho mịn. Đổ lại nồi và cho thêm mật ong vào đun chừng 2h cho hỗn hợp cô lại sền sệt là được.

Công dụng: Làm thay đổi độ ẩm của da. Làm mịn da, đẩy nhân mụn ở trong da trồi ra khỏi bề mặt da. Làm lành mụn và mờ vết thâm. Kháng khuẩn sát trùng, dùng được cho các trường hợp viêm da, viêm nang lông dạng mủ.

Cách 2:

Cách làm: 1 quả bí đao vừa phải, 100gr bán hạ, ½ lít rượu, ½ lít nước. Tất cả đun nát nhừ, lọc lấy nước cốt, cô đặc như cao rồi cho vào lọ dùng dần. Trước khi đi ngủ, bôi lên mặt một lớp mỏng, sáng dậy rửa mặt thật sạch.

Công dụng: Chữa rám má, sạm da

Cách 3:

Cách làm: Lấy 1 kg bí đao gọt vỏ, thái miếng, trộn đều với 1,5 lít rượu gạo, 1 lít nước. Sau đó, nấu lên, lọc bỏ bã, tiếp tục nấu cô đặc thành kem, cho vào lọ dùng dần như kem dưỡng vào buổi tối.

Công dụng: Trị sắc mặt nâu vàng

3.      Nước bí đao lá sen:

Cách làm: Bí đao 200g, lá sen 1 cái, nước 1lít. Bí đao rửa sạch, thái miếng; lá sen thái vụn. Hai thứ cho vào nồi nấu trong 1 giờ, pha thêm một chút muối, dùng làm nước giải khát.

Công dụng: giảm béo, thanh nhiệt, rất tốt cho những người bị mụn nhọt, viêm loét miệng lưỡi, béo phì, rối loạn lipid máu…

4.      Bí đao luộc:

Cách làm: Bí đao 500g gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch cho vào luộc sau đó ăn và uống cả nước luộc

Công dụng: ăn bí đao luộc và uống nước luộc bí đao hàng ngày vào bữa ăn tối giúp giảm béo, tiêu mỡ. Bí đao có thể ức chế sự chuyển hóa đường thành mỡ, phòng chống sự tích mỡ của cơ thể giúp giảm béo cực kỳ hiệu quả.

Bí đao, làm đẹp, giảm béo, thanh nhiệt

Bí đao và làm đep

5.      Mặt nạ bằng bí đao

Công thức mặt nạ tự nhiên bằng bí đao tươi rất đơn giản: xay bí đao nhuyễn bằng máy xay sinh tố với chút mật ong, kể cả làn da hỗn hợp cũng không lo dị ứng hay nổi mụn.

6.      Canh bí đao:

Cách làm: Dùng 40 g nhân ý dĩ ngâm nước qua đêm, 300 g thịt gà thái nhuyễn, 20 g miến, 500 g bí đao, 10 g nấm hương, 1 miếng tỏi, một ít hành, gừng, muối, rượu vang, dầu vừng. Cho ý dĩ vào nồi nước đun chín mềm, lần lượt cho thịt gà, bí đao, nấm vào nấu chín, nêm nếm gia vị vừa ăn. Miến và dầu vừng bỏ sau cùng.

Công dụng: Trị da khô

Trái bí đao không những là thực phẩm ngon mà còn có tác dụng chữa bệnh, làm đẹp, không những thế bí đao vừa rẻ, vừa có sẵn quanh năm rất thuận lợi cho bạn vừa làm đẹp vừa bảo vệ sức khỏe.

Thu Hương

Viết bình luận

Bí đao và làm đẹp

Mùa hè, thời tiết nóng bức, việc dùng bí đao thường xuyên vừa có tác dụng giải khát vừa phòng chống bệnh tật 

Yêu thích: 1872 / Xu hướng: 1987 / Tổng: 3859