Bún nhiễm Tinopal tiếp tục được phát hiện tại các tỉnh phía Nam

Chiều 10/10, Sở Y tế tỉnh Cà Mau công bố 14 mẫu bún, bánh hỏi và bột nguyên liệu nhiễm chất cấm Tinopal. Trong đó có sáu mẫu bột được lấy từ kho nguyên liệu của một cơ sở chế biến thực phẩm và trên ghe hàng chở bột nguyên liệu làm phở, bún nhiễm Tinopal với hàm lượng cao đến từ thị xã Sa Đéc (Đồng Tháp).

Bài liên quan bún nhiễm Tinopal:

Để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, ngoài xử phạt, ngành y tế Cà Mau thông báo kết quả cho nhà chức trách Đồng Tháp phối hợp ngăn chặn tình trạng trộn chất cấm vào nguyên liệu sản xuất bún, phở, bánh hỏi…

Một tháng trước Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Cà Mau cũng lấy ngẫu nhiên 16 mẫu bún, phở và bánh ướt tại các cơ sở sản xuất trong toàn tỉnh để xét nghiệm chất cấm. Kết quả có đến 14 mẫu dương tính với phở, bánh hỏi, bún nhiễm Tinopal, trong đó nhiều nhất là bún.

Tại Đồng Tháp – nơi bị cho là có những ghe bán bán bột nguyên liệu nhiễm chất cấm – hai tháng trước ngành y tế cũng đã lấy 20 mẫu bún, hủ tiếu, bánh canh… xét nghiệm. Kết quả 19 mẫu của 16 cơ sở nhiễm có phở, bánh hỏi, bún nhiễm Tinopal, liều lượng 0,33-14 mg/kg. Mới đây, mẫu bún của cơ sở ở phường 1, thị xã Sa Đéc cũng bị phát hiện chứa chất tẩy trắng.

Hơn hai tháng nay ngành y tế các tỉnh miền Tây tăng cường kiểm tra chất cấm trong thực phẩm sản xuất từ tinh bột. Có gần 100 mẫu bún, phở, bánh hỏi, hủ tiếu, bánh lọt… ở Cần Thơ, Bến Tre, Hậu Giang, Vĩnh Long, An Giang, Sóc Trăng, Cà Mau, Đồng Tháp được cho là nhiễm chất tẩy trắng công nghiệp Tinopal, axít oxalic và chất bảo quản Natri benzoat. Không ít chủ cơ sở khai nhận mua chất tẩy về trộn với nguyên liệu để thực phẩm làm ra trắng sáng và dai hơn bình thường.

Bún nhiễm Tinopal, Tinopal, bún nhiễm độc, bun nhiem doc

Bún nhiễm Tinopal tiếp tục được phát hiện tại các tỉnh phía Nam

Tinopal là hóa chất công nghiệp, nếu vào cơ thể có thể làm tổn thương hệ tiêu hóa, niêm mạc thành ruột, dẫn đến viêm loét ruột, dạ dày, tổn thương những mao mạch. Do đó cơ thể gặp khó khăn trong việc hấp thụ các chất dinh dưỡng cũng như tiêu hóa thức ăn.

Chuyên gia y tế hướng dẫn người tiêu dùng, trước khi mua bún, bánh canh… cần đưa ra ánh sáng để kiểm tra độ sáng, bóng. Nếu các thực phẩm này có độ sáng bất thường thì khả năng cao bị nhiễm Tinopal. Nếu được soi dưới ánh đèn cực tím, bún nhiễm Tinopal sẽ phát sáng.

Nguồn VNexpress

Viết bình luận

Bún nhiễm Tinopal tiếp tục được phát hiện tại các tỉnh phía Nam Bún nhiễm Tinopal, Tinopal, bún nhiễm độc, bun nhiem doc

Chiều 10/10, Sở Y tế tỉnh Cà Mau công bố 14 mẫu bún, bánh hỏi và bột nguyên liệu nhiễm chất cấm Tinopal. Trong 

Yêu thích: 1872 / Xu hướng: 1987 / Tổng: 3859