Cách nhận biết testosterone thấp ở nam giới

Theo các nghiên cứu khoa học, cơ thể nam giới có một loại hormonerất quan trọng hay còn gọi là Testosterone. Testosterone là chất hình thành và quy định mức độ nam tính của nam giới như làm cho cơ bắp săn chắc, giọng nói trầm ấm, sắc mặt tươi nhuận, râu tóc đen nhánh. Ngoài ra Testosterone có tác dụng tăng khả năng cường dương, ham muốn tình dục, cũng như chất lượng và số lượng tinh trùng. Khi hàm lượng testosterone ở người nam giới thấp, một loạt các triệu chứng và biến chứng có thể xảy ra. Các dấu hiệu của hội chứng thấp testosterone thường mờ nhạt và bị nhầm với quá trình già tự nhiên. Vậy nhận biết nam giới bị thấp testosterone như thế nào?


Một người nam được chẩn đoán là thấp testosterone khi hàm lượng chất này xuống thấp hơn 300 nanogram/dl. Hiện tượng suy giảm này ở nam giới cũng tương tự như hiện tượng mãn kinh ở nữ. Chỉ có điều nếu nữ giới giảm mạnh estrogen ở một độ tuổi nào đó, thì sự sản xuất testosterone ở nam giới giảm từ từ.
Nếu nó giảm nhanh hơn mức bình thường, nam giới sẽ gặp phải một loạt triệu chứng dưới đây:

Testosterone thấp làm giảm ham muốn tình dục

Testosterone đóng vai trò quyết định trong dục năng của người nam giới. Khi nam giới có tuổi, hầu hết trong số họ sẽ giảm bớt nhu cầu chăn gối ở các mức độ khác nhau. Nhưng một số người bị thấp testosterone sẽ trải qua sự sụt giảm mãnh liệt nhu cầu sex – thường được chính anh ta hoặc bạn đời nhận ra. Trong mỗi cuộc yêu, hàm lượng hormone này thấp cũng có thể gây khó khăn để đạt “cực khoái”.

Khó đạt cương cứng ở những người thấp testosterone

Bản thân testosterone không gây nên sự cương dương, song nó thúc đẩy các thụ quan trên não sản sinh oxit nitric – phân tử giúp kích hoạt sự cương. Thấp testosterone cũng có liên quan đến nhiều tình trạng gây rối loạn cương, như béo phì, tiểu đường…

Nam giới bị thấp testosterone sẽ xuất tinh dịch ít

Testosterone đóng vai trò quan trọng trong sự sản xuất tinh dịch – dung dịch tạo môi trường cho tinh trùng di chuyển. Điều này rất đơn giản. Người nam càng nhiều testosterone, tinh dịch của anh ta càng nhiều. Nam giới bị thấp testosterone sẽ giảm thể tích dịch được phóng ra khi xuất tinh.

Rụng tóc

Testosterone đóng vai trò trong nhiều hoạt động của cơ thể, trong đó có việc sản sinh tóc. Hói đầu là một phần tự nhiên của quá trình già hóa ở nhiều nam giới. Tuy nhiên, nam giới bị thấp testosterone có thể bị mất tóc và rụng lông trên cơ thể.

testosterone, nam giới

Rụng tóc là một trong những dấu hiệu để nhận biết hàm lượng testosterone thấp ở nam giới

Mệt mỏi, thiếu năng lượng

Người bị thấp testosterone thường có cảm giác cực kỳ mệt mỏi, và những suy giảm thấy rõ trong mức năng lượng. Nếu bạn mệt mỏi suốt ngày dù ngủ đủ giấc, hoặc nếu bạn thấy khó mà đủ sức thực hiện bài thập thể dục hoặc thể hình, có thể bạn đang trải qua triệu chứng của thấp testosterone.

Mất khối lượng cơ

Vì testosterone đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và duy trì sức mạnh cơ, nam giới bị thấp testosterone sẽ nhận ra sự giảm sút sức mạnh cơ bắp và cả khối lượng cơ bắp, đặc biệt ở cánh tay, chân, hoặc ngực. Những người thử hồi phục cơ bắp thông qua tập tạ có thể thấy ít hiệu quả.

Tăng mỡ cơ thể

Nếu việc mất cơ chưa nhiều đến mức thấy rõ, nam giới bị thấp testosterone sẽ trải qua quá trình tăng tích lũy mỡ. Mặc dù lý do của việc này chưa rõ ràng, song các nghiên cứu cho thấy gene kiểm soát mỡ cũng chịu trách nhiệm điều hòa lượng testosterone ở nam giới.

Giảm khối lượng xương

Yếu xương (loãng xương) thường được cho là bệnh phụ nữ. Tuy nhiên, nam giới bị thấp testosterone cũng trải qua hiện tượng mất xương, do testosterone hỗ trợ sự sản xuất và tăng cường sức mạnh xương. Những người này sẽ dễ bị gãy xương, thường ở hông, chân, cổ tay, xương sườn.

Thay đổi tính khí

Tình trạng này giống như hiện tượng tâm tính bất thường ở phụ nữ tuổi mãn kinh. Nam giới bị thấp testosterone dễ có cảm giác trầm cảm, cáu kỉnh hoặc thiếu tập trung.

Những người được chẩn đoán bị thấp testosterone có thể điều trị bằng cách  cải thiện những vấn đề về tâm trạng, khả năng tình dục và phong thái, diện mạo, đồng thời liệu pháp testosterone cũng có thể giúp bảo vệ bạn trước những căn bệnh nghiêm trọng như bệnh tiểu đường, loãng xương, và bệnh tim mạch

Nguồn healthline

Viết bình luận

Cách nhận biết testosterone thấp ở nam giới testosterone, nam giới

Theo các nghiên cứu khoa học, cơ thể nam giới có một loại hormonerất quan trọng hay còn gọi là Testosterone. Testosterone 

Yêu thích: 1872 / Xu hướng: 1987 / Tổng: 3859