Cách xử trí tác dụng không mong muốn của thuốc tránh thai chứa estrogen

Thuốc tránh thai chứa estrogen dùng điều trị hội chứng tiền mãn kinh và mãn kinh, phòng ngừa loãng xương tuổi mãn kinh, tránh thai đường uống dùng phối hợp với progestin. Đã có những thông báo về tác dụng không mong muốn của thuốc tránh thai này: ung thư nội mạc tử cung, ung thư vú, huyết khối tắc mạch…Dưới đây là hướng dẫn xử trí các tác dụng không mong muốn của thuốc tránh thai chứa estrogen của Hội Dược thư quốc gia.

——————————————————————–

Bài liên quan thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai chứa estrogen nguy cơ và lợi ích

Thuốc tránh thai và những nguy cơ đối với sức khỏe phụ nữ

Thuốc tránh thai

———————————————————————

Thuốc tránh thai chứa estrogen gây nguy cơ ung thư nội mạc tử cung.

Thuốc tránh thai estrogen điều trị ở phụ nữ mãn kinh. Dùng thêm progestogen đồng thời với liệu pháp thay thế estrogen, có thể phòng ngừa được nguy cơ gia tăng ung thư nội mạc tử cung.

Thuốc tránh thai chứa estrogen làm tăng nguy cơ ung thư vú

Dùng thuốc tránh thai chứa estrogen trong thời gian dài làm gia tăng ung thư vú ở phụ nữ. Cần kiểm tra đều đặn tuyến vú đối với phụ nữ dùng dài ngày liệu pháp estrogen.

Giống như bất cứ liệu pháp hormon sinh dục nào, estradiol chỉ được chỉ định sau khi đã tiến hành kiểm tra nội khoa và phụ khoa để loại trừ ung thư cổ tử cung, nội mạc tử cung và tuyến vú. Trong trường hợp điều trị dài ngày bằng estrogen, cần kiểm tra đều đặn (6 hoặc 12 tháng) nội khoa chung, và phụ khoa kể cả kiểm tra tình trạng nội mạc tử cung.

Thuốc tránh thai, Thuốc tránh thai chứa estrogen, estrogen, ung thư, mãn kinh

Thuốc tránh thai chứa estrogen

Buồn nôn và nôn là phản ứng đầu tiên của liệu pháp estrogen ở một số phụ nữ, những phản ứng này thường biến mất theo thời gian và có thể giảm thiểu bằng cách dùng estrogen sau bữa ăn hoặc trước khi đi ngủ. Ngừng điều trị ngay khi xuất hiện các triệu chứng sau đây: Ðau đầu nặng, tăng huyết áp, tai biến tim mạch và huyết khối tắc mạch, bệnh tuyến vú lành hoặc ác tính, các khối u tử cung và rối loạn thị giác.

Nguồn Dược thư

[dropcap type=”rounded” color=”green”]1[/dropcap]

Viết bình luận

Cách xử trí tác dụng không mong muốn của thuốc tránh thai chứa estrogen Thuốc tránh thai, Thuốc tránh thai chứa estrogen, estrogen, ung thư, mãn kinh

Thuốc tránh thai chứa estrogen dùng điều trị hội chứng tiền mãn kinh và mãn kinh, phòng ngừa loãng xương tuổi mãn 

Yêu thích: 1872 / Xu hướng: 1987 / Tổng: 3859