Cảnh báo nguy cơ rối loạn nhịp tim của thuốc kháng sinh azithromycin

Ngày 12/3, Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) vừa đưa ra cảnh báo công chúng về thuốc kháng sinh azithromycin (Zithromax hoặc Zmax) có thể gây ra rối loạn nhịp tim có thể dẫn đến tử vong.

—————————————————————–

Bài liên quan thuốc kháng sinh

—————————————————————–

Thuốc kháng sinh azithromycin (Zithromax hoặc Zmax) có thể gây ra những thay đổi bất thường trong hoạt động điện tim dẫn đến rối loạn nhịp tim có thể gây tử vong.

Bệnh nhân có nguy cơ đặc biệt bị ảnh hưởng bao gồm:

  • Những người có yếu tố nguy cơ được biết đến như hội chứng QT kéo dài (một chứng rối loạn nhịp tim có tiềm năng có thể gây ra nhịp nhanh, tim đập hỗn loạn. Nhịp tim đập nhanh có thể gây ra ngất đột ngột. Trong một số trường hợp có thể gây đột tử).
  • Nồng độ kali hoặc magiê trong máu thấp
  • Nhịp tim chậm hơn so với bình thường
  • Sử dụng một số loại thuốc điều trị nhịp tim bất thường, hoặc loạn nhịp tim.

Cảnh báo này dựa trên kết quả đánh giá của FDA từ một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu y tế và một nghiên cứu khác một nhà sản xuất để đánh giá tiềm năng của thuốc kháng sinh azithromycin gây ra những thay đổi bất thường trong hoạt động điện của tim.

Các nhãn thuốc kháng sinh azithromycin đã được cập nhật cảnh báo và thận trọng với các nguy cơ hội chứng QT kéo dài và xoắn đỉnh de pointes khiến cho việc co bóp của tim trở nên bất thường, có thể dẫn đến đột tử.

FDA cũng khuyến cáo các bác sĩ cần cân nhắc rủi ro khi sử dụng thuốc kháng sinh azithromycin cho bệnh nhân có các vấn đề về tim mạch.

thuốc kháng sinh, azithromycin, kháng sinh, nhịp tim, rối loạn nhịp tim, tử vong, thuốc điều trị

Thuốc kháng sinh azithromycin (Zithromax hoặc Zmax) gây nguy cơ rối loạn nhịp tim

Azithromycin là thuốc điều trị nhiễm trùng tai mũi họng, da, các cơ quan sinh sản.

Ngày 17/5/2012, FDA đã có tuyên bố  về một nghiên cứu được công bố trên New England Journal of Medicine cho thấy, có sự gia tăng các trường hợp tử vong do rối loạn nhịp tim trong số những người dùng thuốc điều trị Zithromax so với người không dùng kháng sinh hoặc dùng các loại khác.

Nguồn FDA

 

Viết bình luận

Cảnh báo nguy cơ rối loạn nhịp tim của thuốc kháng sinh azithromycin thuốc kháng sinh, azithromycin, kháng sinh, nhịp tim, rối loạn nhịp tim, tử vong, thuốc điều trị

Ngày 12/3, Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) vừa đưa ra cảnh báo công chúng về thuốc kháng sinh azithromycin 

Yêu thích: 1872 / Xu hướng: 1987 / Tổng: 3859