Cảnh giác với Shisha “thuốc lào Ả Rập”

Trong thời gian gần đây, giới trẻ các thành phố lớn đang nổi lên trào lưu hút Shisha như là sự thể hiện đẳng cấp của mình. Là một kiểu hút thuốc lá theo cách Ả Rập hay còn gọi “thuốc lào Ả Rập”, Shisha vào Việt Nam và nhanh chóng trở thành một thú vui không thể thiếu trong tất cả các bữa tiệc của dân chơi. Tưởng như với cách hút mà khói thuốc đã lọc qua nước có hương liệu sẽ giúp giảm đi độc hại của khói thuốc, ít ảnh hưởng tới sức khỏe, nhưng thực chất Shisha còn hại hơn hút thuốc lá. Đặc biệt, giờ đây shisha đã biến tướng và được đưa thêm các chất như rượu, cần sa, ma túy thành một thứ thuốc chết người…

Shisha  là một thiết bị có một hoặc nhiều thân (thường làm bằng thủy tinh) dùng để hút thuốc lá, trong đó khói được lọc và làm lạnh bằng cách đi qua nước. Shisha có xuất xứ từ các nước Ả rập. Hút Shisha là một phong tục tập quán rất lâu đời của những người dân vùng Trung Đông, các vương quốc Ả rập.  Đến nay, shisha không chỉ được sử dụng rộng rãi ở các nước Trung Đông mà còn được ưa chuộng tại mọi nơi trên thế giới. Bởi khói nguyên chất Shisha nhẹ và không độc hại như thuốc lá, hơn nữa còn có các hương vị trái cây thơm mát như: Táo, bạc hà, dâu, nho, capuchino, ổi, dưa gang, dưa hấu… nên không chỉ các bạn nam mà các bạn nữ cũng có thể hút dễ dàng và cảm nhận vị ngon của nó.

Ban đầu, shisha du nhập vào Việt Nam như một loại thuốc lá nhẹ tăng thêm phần hưng phấn trong các cuộc chơi. Nhưng gần đây, họ không chỉ pha rượu mạnh vào bình để hút mà còn trộn một ít cần sa, cocain, heroin, thậm chí cả các loại ma túy tổng hợp vào shisha. Dân sành hút shisha cho biết: “Trộn mấy loại đó vào hút phê hơn, dễ “bay” hơn so với hút shisha thông thường. Hút kiểu đó mới “pro” chứ!”. Thậm chí có người còn mê shisha hơn cả đi học. Họ cho rằng chơi tài mà, ma túy bây giờ cổ lắm, phải là shisha mới thời thượng.

Nhiều người lầm tưởng là khói từ shisha ít nguy hiểm hơn nhiều so với khói thuốc lá. Hơi nước do shisha tạo ra làm cho khói bớt khó chịu và gây ra cảm giác an toàn giả tạo, bớt lo lắng về tác hại thực sự đối với sức khỏe. Các bác sĩ tại nhiều bệnh viện trong đó có Phòng khám Mayo (Ả Rập) đã khẳng định việc hút shisha cũng tàn phá sức khỏe y như hút thuốc lá, và một nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới cũng xác nhận kết quả này.

Mỗi lượt hút shisha thường kéo dài hơn 40 phút, và gồm từ 50 đến 200 lần hít, mỗi lần từ 0,15 đến 0,5 lít khói. Báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới và Hội Ung thư Hoa Kỳ cho thấy, trong một lượt hút shisha kéo dài một giờ, một người có thể sẽ hít nhiều gấp 100 đến 200 lượng khói và nhiều hơn 70% lượng nicotine so với hút một điếu thuốc lá.

Một nghiên cứu vào năm 2005 cũng cho thấy người hút shisha có nguy cơ mắc bệnh răng miệng gấp 5 lần người không hút. Người hút shisha cũng có nguy cơ bị ung thư phổi cao gấp 5 lần người không hút.

Shisha, thuốc lá, hút Shisha, ma túy, sức khỏe

Shisha có hại cho sức khỏe gấp 5 lần thuốc lá, chưa kể rượu, ma túy khi được thêm vào khi hút shisha

Bây giờ có thêm khả năng gây nghiện bởi các loại gia vị ma túy thêm vào, shisha đã trở thành một thú chơi nguy hiểm. Quan trọng hơn lại thêm một trò lôi kéo lớp trẻ vào ma túy dưới những hình thức huyền hoặc, ma mị.

Ông Nguyễn Việt Cường – Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết: Việc hút, hít một loại khói nào đó với cường độ cao có thể gây hại cho người và việc đốt rượu từ thể lỏng thành thể hơi sẽ có những tác dụng không khác gì việc uống rượu như: mất kiểm soát, ức chế thần kinh, trụy tim… Sử dụng các chất gây nghiện như ma túy tổng hợp trong shisha sẽ gây ảo giác, ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ thần kinh và não bộ.

Chưa có nghiên cứu chính thức nào về sự độc hại của shisha tại Việt Nam nên nó không có trong danh mục hàng cấm và được nhập khẩu, buôn bán, sử dụng công khai. Trong khi đó, ở một số nước trên thế giới, việc nghiên cứu shisha được thực hiện rất nghiêm ngặt và chuyên sâu. Song có một điều mà nhiều cơ quan y tế trên thế giới đã khẳng định là việc hút shisha thông thường cũng gây hại cho sức khỏe không kém gì thuốc lá, nếu sử dụng cùng ma túy thì nguy hiểm hơn. Đặc biệt, đối với phái nữ khi việc hút shisha trở thành “mốt” thì hệ lụy mà nó mang tới sẽ là gì? Một hình ảnh méo mó hay bê tha, thác loạn? Và không ai dám khẳng định liệu họ có trở thành mồi ngon cho những kẻ lạm dụng hoặc sa đà vào tệ nạn?

Shisha thông thường có hại cho sức khỏe hơn nhiều lần so với hút thuốc lá. Theo Luật Phòng chống tác hại thuốc lá sẽ có hiệu lực từ ngày 1/5 tới đây, những hình ảnh khá “ấn tượng” nhằm mô tả hậu quả khủng khiếp của việc hút thuốc lá sẽ được in lên 50% vỏ các bao thuốc lá bày bán tại Việt Nam. Vậy, với Shisha có hình thức nào để cảnh báo hậu quả khủng khiếp của nó với sức khỏe? đấy là chưa kể đến rượu mạnh, cần sa, cocain, heroin, thậm chí cả các loại ma túy tổng hợp được đưa vào shisha  thì tác hại của shisa không chỉ dừng lại ở sức khỏe của cá nhân người hút mà là các vấn nạn xã hội. Ai sẽ chịu trách nhiệm trong vấn đề này? Câu trả lời đang chờ các cơ quan chức năng giải đáp.

Diệu Hưởng

Viết bình luận

Cảnh giác với Shisha “thuốc lào Ả Rập” Shisha, thuốc lá, hút Shisha, ma túy, sức khỏe

Trong thời gian gần đây, giới trẻ các thành phố lớn đang nổi lên trào lưu hút Shisha như là sự thể hiện đẳng 

Yêu thích: 1872 / Xu hướng: 1987 / Tổng: 3859