Chăm sóc trẻ sơ sinh khi trẻ quấy khóc

Trẻ sơ sinh được đẻ ra thì cất tiếng khóc chào đời như một hình thức thông tin liên lạc bản năng cơ bản. Một trẻ sơ sinh khóc có thể phải cố gắng để thể hiện nhiều cảm xúc khác nhau bao gồm cả đói, khó chịu, bị kích thích quá, chán nản, muốn một cái gì đó, hoặc cô đơn. Chăm sóc trẻ sơ sinh cũng đồng nghĩa với việc làm sao cho bé không quấy khóc, việc tưởng đơn giản nhưng thực ra lại là việc khổ tâm của không ít ông bố bà mẹ và ảnh hưởng tới nhiều người xung quanh. Dưới đây là một số cách giúp chăm sóc trẻ sơ sinh tốt hơn.

Bài liên quan chăm sóc trẻ sơ sinh:

Hiểu nguyên nhân khiến trẻ quấy khóc

Khi trẻ mới được sinh ra, cha mẹ còn lúng túng không rõ nguyên nhân vì sao trẻ khóc và có thể mắc sai lầm khi can thiệp, nhưng sau đó thì biết cách dự trù những nhu cầu của trẻ và biết cách chăm sóc trẻ sơ sinh, hiểu nguyên nhân vì sao trẻ quấy khóc, cha mẹ sẽ biết cách chăm sóc trẻ để trẻ không quấy khóc.

Những nguyên nhân thông thường:

 1. Trẻ đói:  Trẻ quấy khóc, làm huyên náo, ầm ĩ, thường tìm vú mẹ khi mẹ bồng, có thể cho trẻ ăn trước khi trẻ thật sự khóc. Khi trẻ khóc, điều đầu tiên xem trẻ có đói không? Thức ăn không làm trẻ ngưng khóc ngay do đó để cho trẻ ăn đến no, khi đó trẻ sẽ hết khóc.

 2. Tã ướt hoặc bẩn:  Một số trẻ sẽ khóc khi tã bẩn, ướt làm lạnh, kích thích gây khó chịu cho trẻ. Do đó, cần chú ý thay tã trẻ: trẻ thích ấm và thoải mái.

3. Quá lạnh hoặc quá nóng:  Trẻ sơ sinh mới ở trong dạ con của mẹ nên trẻ cảm thấy yên tâm hơn khi được ủ ấm (như là quy luật lúc nằm trong dạ con của mẹ). Khi trẻ cảm thấy lạnh, trẻ sẽ khóc và ngưng khóc khi được thay tã và ủ ấm. Đôi khi quấn nhiều đổ cho trẻ, dễ gây nóng quá, trẻ cũng khóc. Tùy theo điều kiện thời tiết, bạn sẽ mặc đồ và quấn ấm cho trẻ thích hợp. Các bà mẹ trẻ thường có xu hướng quấn cho trẻ nhiều quá nên dù trời không nóng trẻ vẫn bị quá nóng, để kiểm tra, bạn chỉ cần sờ tay vào lưng bé, nếu thấy bé có mồ hôi chứng tỏ bé bị nóng quá.

4. Trẻ đòi bế:  Trẻ thích được nâng niu, nhìn mặt bố mẹ, lắng nghe giọng nói, nhịp tim của mẹ thậm chí thích mùi của mẹ (đặc biệt mùi sữa mẹ). Sau khi được cho ăn và ợ hơi trẻ thường thích được bế. Bạn tự hỏi làm như vậy sẽ làm hư trẻ ? Tuy nhiên điều này, chỉ xảy ra trong vài tháng đầu của cuộc sống trẻ.

Cham soc tre so sinh, chăm sóc trẻ sơ sinh, tre so sinh, trẻ sơ sinh, cach cham soc tre so sinh, cách chăm sóc trẻ sơ sinh, tre quay khoc, trẻ quấy khóc.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh khi quấy khóc

5. Trẻ bị quá tải hoạt động: Trẻ thích được chú ý. Bạn sẽ thấy trẻ khóc lâu hơn bình thường sau khi đi nhà có đông người đến thăm và bế bé. Trẻ cũng có những khoảng thời gian khóc không rõ lý do. Có lẽ trẻ đã nhận nhiều kích thích như ánh sáng, tiếng ồn, nhiều người bồng bế và trở nên quá tải với nhiều hoạt động. Trẻ khóc như muốn nói: “đủ rồi”. Trẻ thường biểu hiện mệt. Có thể giữ yên trẻ và để dưới quạt thoáng hoặc cho trẻ nằm ngủ.

6. Trẻ không được khoẻ:  Trẻ quấy khóc, cào nhào. Bạn cho ăn và kiểm tra trẻ có khỏe không? Trẻ vẫn khóc, thân nhiệt bình thường hoặc sốt, tiếng khóc của trẻ bệnh khác với tiếng khóc bình thường, trẻ khóc thét có thể đau bụng (lồng ruột), có thể nhức đầu (xuất huyết não) hoặc cơn khóc dạ đề (khóc đêm) do hạ calci máu. Đôi khi trẻ khóc do côn trùng cắn (kiến, bọ chét). Cần đưa trẻ đi bác sĩ.

7. Không phải các nguyên nhân trên:  Có thể cơn khóc co thắt (colic) được định nghĩa là khóc không dỗ được nhất 3 giờ/ ngày và ít nhất 3 ngày/ tuần.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh để trẻ nín khóc:

Tìm hiểu để biết nguyên nhân vì sao trẻ khóc và trong điều kiện có thể, đáp ứng nhu cầu của trẻ (cho trẻ sơ sinh bú, thay tã để trẻ khô ráo, tắm rửa để bé cảm thấy sạch sẽ…)

Một trẻ khóc có thể làm cho nhiều bậc cha mẹ trở nên bất lực. Đôi khi giận dữ với trẻ và có thể “ra đòn” với trẻ. Hãy bình tĩnh! Nếu bạn biết nhu cầu của trẻ đã được đáp ứng và bạn cố gắng dỗ trẻ nín khóc.

Giữ cho trẻ ở nhiệt độ thích hợp, kiểm tra xem bé có bị quá nóng hoặc quá lạnh không, nếu quá nóng thì bạn nên cởi bớt quần áo, cho bé, lau mồ hôi cho bé để bé không bị ngấm mồ hôi dễ dẫn đến viêm phổi (dùng khăn vài mềm thấm nước lau mồ hôi cho trẻ ở lưng, nách, bẹn và khủy tay khủy chân) nếu bé lạnh thì mặc thêm cho bé nhưng không quấn kín.

– Cho trẻ nghe nhạc nhẹ, bởi vì trẻ thường nghe nhịp tim của mẹ hoặc nghe những bài hát ru.

– Cho trẻ hoạt động: thường đặt trẻ vào nôi, có khi để trên một chiếc ghế hoặc võng lắc tần số 60 – 100 lần/phút

– Đôi khi gãi lưng hoặc xoa bụng để vỗ trẻ đặc biệt ở trẻ có đánh hơi, đau bụng.

– Cha mẹ nên chú ý rằng không có trẻ nào khóc mà chết, nhưng trẻ khóc có thể làm khó chịu cho những cặp vợ chồng trẻ. Bạn sẽ mất ngủ và cơ thể không đảm bảo chăm sóc trẻ.

Nếu sau khi dùng các biện pháp trên nhưng trẻ vẫn khóc và trẻ không có vấn đề nghiêm trọng cần đi bác sĩ (nguyên nhân trẻ không khỏe). Bạn hãy hành động:

+ Đặt trẻ xuống và để cho trẻ khóc một thời gian.

 + Gọi điện cho một người bạn hay người thân xin lời khuyên.

 + Bạn hãy nghỉ ngơi một giây lát, để người khác chăm sóc

 + Mở nhạc nhẹ để khuây khỏa.

+ Hít một hơi thật sâu.

+ Bạn hãy nhớ rằng, không có vấn đề gì đối với trẻ và việc khóc không làm tổn hại đến trẻ

+ Bạn hãy tự nhắc nhở mình: trẻ sẽ tự vượt qua giai đoạn này.

Với các bà mẹ, tình yêu thương đối với con giúp bạn chăm sóc trẻ sơ sinh một cách tự nguyện, nhưng bạn cũng nên chăm sóc bản thân để có thể khỏe mạnh và chăm sóc trẻ được lâu dài.

BS Nguyễn Minh Tiến

Viết bình luận

Chăm sóc trẻ sơ sinh khi trẻ quấy khóc Cham soc tre so sinh, chăm sóc trẻ sơ sinh, tre so sinh, trẻ sơ sinh, cach cham soc tre so sinh, cách chăm sóc trẻ sơ sinh, tre quay khoc, trẻ quấy khóc.

Trẻ sơ sinh được đẻ ra thì cất tiếng khóc chào đời như một hình thức thông tin liên lạc bản năng cơ bản. 

Yêu thích: 1872 / Xu hướng: 1987 / Tổng: 3859