Cúm A/H5N1 đã trở lại gây tử vong ở 1 trẻ tại Đồng Tháp

Ngày 9-4, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã xác nhận ca tử vong đầu tiên trong năm 2013 vì cúm A/H5N1 là bé Nguyễn Duy Hoàng Huy (2009) ở xã Tân Hội Trung, huyện Cao Lãnh – Đồng Tháp đã tử vong vào ngày 4/4.

————————————————————————————–

Bài liên quan cúm A/H5N1

——————————————————————————————————-
Bác sĩ Đoàn Tấn Bửu, Phó Giám đốc Sở Y tế Đồng Tháp cho biết, ngày 25/3/2013, cháu Huy đã tiếp xúc và ăn thịt gia cầm do người nhà chế biến. Đến ngày 26/3, do có triệu chứng sốt, ho, nôn ói, nạn nhân được chuyển đến Trạm Y tế xã đều trị ngoại trú.
Tuy nhiên đến 30/3 thấy bệnh không giảm, gia đình đưa cháu Huy nhập viện điều trị tại bệnh viện Đa Khoa huyện Cao Lãnh, đến ngày 1/4 được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp và được chuẩn đoán suy hô hấp, viêm phổi rất nặng.

Do bệnh diễn biến xấu, đến trưa ngày 4/4 cháu Huy được người nhà xin cho về và tử vong ngay sau đó. Nhưng do bệnh viện nghi cháu Huy bị cúm A/H5N1 nên đã gửi mẫu máu đến Viện Pasteur xét nghiệm thì kết quả đúng như bệnh viện dự đoán, cháu Huy đã bị nhiễm cúm A/H5N1.

Hiện, ngành Y tế và Chi Cục Thú y tỉnh đang thực hiện các bước xử lý cần thiết để cúm A/H5N1 không lây lan và phát triển ra xung quanh nơi cư trú của nạn nhân. Được biết, đây là trường hợp tử vong do cúm A/H5N1 đầu tiên trên địa bàn tỉnh từ đầu năm 2013 đến nay.

Trước tình hình cúm A/H5N1 đang quay trở lại, Cục Y tế dự phòng đã yêu cầu tỉnh Đồng Tháp tăng cường giám sát, không để bệnh lây lan.

Chim yến nhiễm virus cúm A/H5N1

Trong khi đó tại Ninh Thuận, tuần qua, chim yến nuôi chết hàng loạt. Chiều 9-4, theo chỉ đạo của tỉnh, UBND TP Phan Rang – Tháp Chàm và các ngành chức năng đã có cuộc họp khẩn cấp với 54 hộ nuôi chim yến trên địa bàn TP để triển khai các biện pháp phòng chống bệnh ở đàn chim.

Trước đó, ông Võ Thái Lâm, một thành viên trong HĐQT Công ty CP Yến Việt ở TP Phan Rang – Tháp Chàm có đơn gửi các cơ quan truyền thông và cơ quan chức năng tỉnh Ninh Thuận, cho biết công ty này có cơ sở nuôi yến rất lớn ở địa chỉ 594  Thống Nhất, TP Phan Rang – Tháp Chàm (hơn 100.000 con). Từ ngày 24-3, có khoảng 6.000 con chim yến chết. Ông Lâm đã báo với lãnh đạo công ty nhưng vì lợi ích cục bộ, công ty đã không có biện pháp phòng bệnh.

Cúm A/H5N1, Chim yến, virus cúm A/H5N1

Chim yến nuôi tại Ninh Thuận chết hàng loạt do nhiễm virus cúm A/H5N1

Ngày 1-4, ông Lâm đích thân lấy mẫu chim yến chết và nhờ ông Lâm Trọng Nhân (phường Phước Mỹ, TP Phan Rang – Tháp Chàm) đưa đi xét nghiệm ở Cơ quan Thú y Vùng 6 (TPHCM). Ngày 2-4, cơ quan này thông báo kết quả tất cả các mẫu chim yến chết đều nhiễm virus cúm A/H5N1. Thông báo này cũng được gửi đến Chi cục Thú y Ninh Thuận.

Ông Nguyễn Đức Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, cho biết quan điểm của tỉnh là không che giấu thông tin dịch bệnh, xác nhận thông tin chim yến bị nhiễm virus cúm A/H5N1 và sẵn sàng công bố tình trạng dịch bệnh theo đúng quy trình.

Tình hình như vậy là rất khẩn cấp và nguy hiểm vì theo khảo sát của Chi cục Thú y Ninh Thuận, 54 cơ sở nuôi chim yến trên đều nằm trong khu dân cư đông đúc với diện tích nuôi khoảng 50-300 m2/hộ, do vậy rất khó kiểm soát nếu xảy ra dịch bệnh. Hai sở NN-PTNT và Y tế cùng phối hợp với UBND TP Phan Rang – Tháp Chàm đã triển khai khẩn cấp các biện pháp tiêu độc, khử trùng ở tất cả các cơ sở nuôi chim yến.

Hôm nay (10-4), Bộ NN-PTNT sẽ cử đoàn công tác đến Ninh Thuận để giám sát và kiểm soát dịch bệnh cúm A/H5N1. Cũng trong ngày hôm nay, tỉnh Ninh Thuận sẽ lập 2 đường dây nóng để kiểm soát dịch bệnh cúm A/H5N1 theo các số điện thoại: 068.800115 và 068.3824754.

Diệu Hưởng

Viết bình luận

Cúm A/H5N1 đã trở lại gây tử vong ở 1 trẻ tại Đồng Tháp Cúm A/H5N1, Chim yến, virus cúm A/H5N1

Ngày 9-4, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã xác nhận ca tử vong đầu tiên trong năm 2013 vì cúm A/H5N1 là bé Nguyễn 

Yêu thích: 1872 / Xu hướng: 1987 / Tổng: 3859