Cúm A/H7N9- cập nhật thông tin đến ngày 14-4

Đến ngày 14-4, tại Trung quốc đã có 49 người mắc bệnh cúm A/H7N9 và 11 người tử vong. Đến 17h ngày 13-4 Trung Quốc đã xác nhận có thêm 6 ca nhiễm mới, trong đó có 1 ca nhiễm bệnh mới đầu tiên tại Bắc Kinh đưa số địa phương tại Trung Quốc có bệnh là 5 tỉnh. Trước tình hình trên, trong những ngày qua Bộ Y tế đã triển khai nhiều biện pháp để phòng chống dịch bệnh lây lan từ Trung Quốc về Việt Nam. Chúng tôi xin tổng hợp một số thông tin giúp bạn đọc có thể tự phòng chống nhiễm virus cúm A/H7N9:

——————————————————————

Bài liên quan cúm A/H7N9

————————————————————-
Theo TS. Nguyễn Văn Kính – Phó Giám đốc bệnh viện bệnh Nhiệt đới TW:

Virus cúm A/H7N9 là chủng mới có nguồn gốc gen từ các loại gia cầm, một số loài chim. Cho đến nay, đây là lần đầu tiên ghi nhận cúm A/H7N9 trên người do Trung Quốc công bố vào ngày 1-4 và Tổ chức Y tế thế giới công bố trên toàn cầu.

Đến thời điểm này, chưa thấy bằng chứng lây truyền virus cúm A/H7N9 từ người sang người. Các nghiên cứu lấy mẫu cũng tìm thấy virus cúm A/H7N9 trên gia cầm vật nuôi nên người ta thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa virus cúm A/H7N9 ở gia cầm có khả năng lây sang cho người.

Mức độ nguy hiểm của cúm A/H7N9 đối với sức khỏe cộng đồng

Những trường hợp nhiễm virus cúm A/H7N9 ở những trường hợp nặng thể hiện trên lâm sàng vẫn là biểu hiện của suy hô hấp cấp, 2 phổi bị thâm nhiễm toàn bộ và nồng độ oxy giảm xuống rất nhanh, bệnh nhân có biểu hiện của hội chứng ARDS nghĩa là suy hô hấp cấp tính, những trường hợp này tử vong rất nhanh.

Với tốc độ công bố hàng ngày số ca mắc và tử vong tại Trung Quốc cho thấy đây là virus có mãnh độc rất ghê gớm với sức khỏe con người và người ta cho rằng độc tính của virus cúm A/H7N9 cao hơn của virus cúm A/H5N1.

Nguyên nhân gây bệnh cúm A/H7N9

Qua phân lập người ta xác định nguyên nhân gây bệnh cúm A/H7N9 là do virus cúm A/H7N9.

Hiện nay vẫn chưa biết rõ yếu tố nào, phương thức nào để lây truyền virus cúm A/H7N9 sang cho con người. Hiện các nhà khoa học vẫn tiếp tục nghiên cứu về dịch tễ học để tìm hiểu khả năng lây lan virus cúm A/H7N9 có thể là từ chim, từ gia cầm, từ thủy cầm…

Cúm A/H7N9, virus cúm A/H7N9, virus

Virus Cúm A/H7N9

Đến nay, Trung Quốc đã tìm thấy virus cúm A/H7N9 ở các gia cầm nuôi trong hộ gia đình, như vậy phỏng đoán nguy cơ lây virus cúm A/H7N9 từ gia cầm sang người dần dần đang được khẳng định nhưng vẫn chưa có bằng chứng khẳng định chắc chắn. Cũng chưa có bằng chứng virus cúm A/H7N9 lây từ người sang người. Tại Trung Quốc chỉ thấy người bệnh bị mắc lẻ tẻ chứ chưa thấy xuất hiện nhiều người trong 1 gia đình bị mắc bệnh hoặc từng cộng đồng một.

Ủy ban Kế hoạch hóa gia đình và sức khỏe Trung Quốc vừa đưa tin ngày 13-4 cho biết, tại Thượng Hải, bệnh nhân 56 tuổi tên là Gu, có vợ chết vì bệnh cúm A/H7N9 ngày 3-4 đã được xác nhận bị nhiễm virus cúm A/H7N9 vào ngày 13-4. Hiện chưa có bằng chứng đầy đủ để chứng minh Gu bị nhiễm virus từ người vợ của mình.

Yếu tố lây lan virus cúm A/H7N9

Người ta đang nghi ngờ nguồn gây bệnh là virus cúm A/H7N9 từ gia cầm, từ chim thì phương thức lây gần giống virus H5N1. Như vậy, nguy cơ sẽ xảy ra khi dịch sẽ bùng phát ở gia cầm hoặc các loài chim, sau đó mới lây sang cho người. Khó khăn nhất là ở những con chim di cư vì khó kiểm soát đối với loài này và chúng có thể mang mầm bệnh đi rất xa.

[infobox type=”warning” clickable=”no” boldtext=”Nhận biết dấu hiệu nghi ngờ nhiễm virus cúm A/H7N9 cần đến khám tại bệnh viện:”]

  • Sốt, ho, khó thở tổn thương mô phổi ở mức độ khác nhau và làm cho bệnh nhân bị suy hô hấp cấp tính. Điều quan trọng các cần xác định bệnh sớm những trường hợp nghi ngờ đầu tiên để ngăn chặn.
  • Bệnh nhân đi từ vùng có dịch về Việt Nam, đặc biệt đến từ các tỉnh có dịch ở Trung Quốc đến Việt Nam phải xem xét, giám sát bệnh Có tiếp xúc với gia cầm ốm và chết hoặc ăn gia cầm ốm và chết do H7N9 (phải thông qua con đường kiểm dịch nhưng khó kiểm soát với những gia cầm vào Việt Nam qua con đường lậu)
  • Trường hợp đã tiếp xúc gần với người bị bệnh hoặc nghi ngờ bị bệnh cúm A/H7N9 mà có các triệu chứng ho, sốt, khó thở thì phải đến ngay bệnh viện.
  • Những trường hợp đã nhập viện thông qua những xét nghiệm hiện nay ví dụ như PCR/giải trình gen/phân lập virus cúm A/H7N9, cơ sở y tế sẽ xác định chính xác những trường hợp đó đã mắc cúm A/H7N9 và khi đó sẽ tổ chức cách ly và điều trị kịp thời tại bệnh viện và điều trị cách ly nghiêm ngặt.[/infobox]

Phác đồ điều trị:

Bộ Y tế đã hướng dẫn phác đồ điều trị cúm A/H7N9 tại Quyết định 1176/QĐ-BYT ngày 10-4. Đây là đáp ứng rất nhanh của Việt Nam bằng kinh nghiệm phòng chống cúm A/H5N1, cúm A/H1N1 và những thông tin ban đầu về phương thức điều trị của phía Trung Quốc Bộ Y tế đã ban hành Quyết định này.

Phác đồ này chủ yếu tập trung vào xác định các ca bệnh nghi ngờ, khẳng định những ca bệnh đã mắc bệnh, trên cơ sở đó đưa ra phác đồ điều trị. Trong đó quan trọng nhất là sử dụng các thuốc ức chế sự nhân lên của virus là oseltamivir, zanamivir, đồng thời tăng cường biện pháp điều trị hồi sức tích cực ví dụ thở máy cho những trường hợp suy hô hấp nặng, lọc máu cho trường hợp suy đa tạng, kết hợp với điều trị triệu chứng… Nếu như các biện pháp phòng bệnh, đặc biệt là cách lý ngăn ngừa lây truyền trong cơ sở y tế và thông báo các thông tin chính xác cho người bệnh …

[infobox type=”success” clickable=”no” boldtext=”Phòng ngừa lây nhiễm virus cúm A/H7N9 trong cộng đồng”]

  1. Không buôn bán, vận chuyển, giết mổ, sử dụng thịt gia cầm chưa được kiểm dịch đúng quy định.
  2. Che miệng, mũi khi ho, hắt hơi, xì mũi bằng khăn hoặc giấy và vệ sinh tay.
  3. Sử dụng các biện pháp phòng hộ lao động và rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn nhanh sau khi tiếp xúc với gia cầm.
  4. Tránh tiếp xúc gần với người mắc bệnh đường hô hấp cấpdo nhiễm virus cúm A/H7N9[/infobox]

 TS. Nguyễn Văn Kính
Phó Giám đốc bệnh viện bệnh Nhiệt đới TW

Viết bình luận

Cúm A/H7N9- cập nhật thông tin đến ngày 14-4 Cúm A/H7N9, virus cúm A/H7N9, virus

Đến ngày 14-4, tại Trung quốc đã có 49 người mắc bệnh cúm A/H7N9 và 11 người tử vong. Đến 17h ngày 13-4 Trung Quốc 

Yêu thích: 1872 / Xu hướng: 1987 / Tổng: 3859