An cung ngưu hoàng hoàn những lưu ý khi sử dụng

Nhiều độc giả đã gửi thư về thuocdieutri hỏi về công dụng của thuốc “An cung ngưu hoàng hoàn”. Đặc biệt, những người bị huyết áp cao, bị bệnh tim mạch vì nghe bạn bè mách bảo nên mua thuốc “An cung ngưu hoàng hoàn” để dự trữ phòng tai biến mạch máu não hoặc uống phòng đột quỵ dù thuốc có giá rất đắt (khoảng gần 2 triệu đồng 1 viên).

Câu hỏi thường được hỏi nhiều nhất là khi sử dụng An cung ngưu hoàng hoàn cần chú ý những vấn đề gì? Thuốc có độc và tác dụng phụ nguy hiểm? có dùng thuốc An cung ngưu hoàng hoàn như là thuốc bổ được không?

Bài liên quan An cung ngưu hoàng hoàn:

Đáp:

Nhờ có tác dụng nhanh và hiệu quả rõ rệt, “An cung ngưu hoàng hoàn” đã trở thành một loại thuốc quý của Đông y, dùng để cấp cứu trong các trường hợp bị hôn mê, rối loạn thần chí trong các bệnh sốt cao, viêm não, tai biến mạch máu não … “An cung ngưu hoàng hoàn”  vốn là bài thuốc cổ, do danh y Ngô Cúc Thông, đời Thanh (Trung Quốc) bào chế và được ghi trong sách “Ôn bệnh điều biện”.

Thành phần của “An cung ngưu hoàng hoàn” gồm:

Ngưu hoàng 30g Uất kim 30g
Tê giác 30g Hoàng cầm 30g
Hoàng liên 30g Hùng hoàng 30g
Sơn chi 30g Chu sa 30g
Mai phiến 7g Xạ hương 5g
Trân châu 15g.

Tất cả tán bột thật mịn, luyện với mật làm viên, mỗi viên 3g, lấy vàng lá làm áo, bao sáp.

Từ nhiều năm nay, vì tê giác đã trở thành động vật quý hiếm, đưa vào sách đỏ, cấm săn bắt, nên sừng tê giác đã được thay bằng bột sừng trâu cô đặc, mà vẫn có tác dụng tốt như khi dùng tê giác.

Tác dụng của An cung ngưu hoàng hoàn:

Tác dụng thanh nhiệt giải độc, trấn kinh, khai khiếu, hoát đàm (trừ đờm). Chủ trị nhiệt tà nội hãm tâm bào trong ôn nhiệt bệnh, đàm nhiệt nghẽn tắc tâm khiếu, dẫn đến các triệu chứng: sốt cao phiền táo, hôn mê, nói sàm, hoặc lưỡi rụt, tay chân lạnh toát.

Do tác dụng cấp cứu nhanh và hữu hiệu, từ xưa thuốc đã được xếp hàng đầu trong “Ôn bệnh tam bảo” (3 loại thuốc quý chữa ôn bệnh, bao gồm “An cung ngưu hoàng hoàn”, “Chí bảo đan” và “Tử tuyết đan”).

Trong Đông y, “cung” chỉ “Tâm bào cung”. “Tâm bào” là cơ quan bọc ngoài tâm (tim). Ôn nhiệt tà độc khi xâm phạm vào tâm, trước hết tác động đến tâm bào. “An cung ngưu hoàng hoàn” là thuốc có khả năng giải trừ tình trạng “đàm nhiệt nội hãm tâm bào”, dẫn tới hôn mê, thần minh nhiễu loạn (rối loạn thần kinh trung ương), tê liệt, nói sàm, chân tay quyết lạnh … Thuốc có tác dụng giải trừ bệnh lý ở tâm bào (an cung) và thành phần quan trọng nhất là “ngưu hoàng”, nên được đặt tên là “An cung ngưu hoàng hoàn”.

Những năm gần đây “An cung ngưu hoàng hoàn” được sử dụng để cấp cứu và điều trị đột quỵ, nhồi máu não rất hiệu quả và nhanh chóng. Nhiều người bị hôn mê, tiên lượng rất xấu, uống “An cung ngưu hoàng hoàn” đã tỉnh lại và sức khỏe dần dần hồi phục. Tuy nhiên, “An cung ngưu hoàng hoàn” không phải là “thần dược chữa tai biến mạch máu não” và không thể áp dụng trong tất cả các trường hợp đột quỵ – tai biến mạch máu não.

Tai biến mạch máu não tương ứng với bệnh “Trúng phong” trong Đông y. Trúng phong là bệnh có bệnh cơ và triệu chứng hết sức phức tạp. Căn cứ vào nguyên nhân và chứng trạng cụ thể, Trúng phong được Đông y chia thành những loại hình (thể bệnh) khác nhau, đối với mỗi thể bệnh cần áp dụng những phương pháp, bài thuốc thích hợp, mới có thể mang lại hiệu quả mong muốn.

Nói cụ thể hơn, trên lâm sàng Trúng phong được phân chia thành hai loại hình (thể bệnh) lớn: Trúng kinh lạc và Trúng tạng phủ. Mỗi thể lớn lại được phân thành một số thể nhỏ. Trúng tạng phủ được chia thành 2 thể nhỏ: “Nhiệt bế” (Dương bế) và “Hàn bế” (Âm bế). Thuốc “An cung ngưu hoàng hoàn” chỉ có thể áp dụng đối với trường hợp “Nhiệt bế” – Với các triệu chứng chính: Đột nhiên hôn mê bất tỉnh nhân sự, hai hàm răng cắn chặt, miệng mím chặt, hai tay nắm chặt, thân và tứ chi co cứng; Mặt đỏ người nóng, thở thô, miệng hôi, phiền táo , rêu lưỡi vàng nhớt, mạch huyền hoạt.

An cung ngưu hoàng hoàn, tai biến mạch máu não, tai bien mach mau nao, đột quỵ, tâm bào, an cung

An cung ngưu hoàng hoàn của Đồng Nhân Đường Bắc Kinh, có hai tem chống hàng giả.

Những lưu ý khi sử dụng “An cung ngưu hoàng hoàn:

Không dùng An cung ngưu hoàng hoàn:

Hôn mê kèm theo các triệu chứng: Mặt trắng bệch, môi tái nhợt, nằm yên bất động, rêu lưỡi trắng nhớt, tay xòe, chân tay lạnh, mồ hôi trán dính như dầu, chất lưỡi trắng nhớt, … đó là “hàn bế”; không được uống “An cung ngưu hoàng hoàn” mà cần dùng loại thuốc có tính năng “ôn khai”, như “Tô hợp hương hoàn”. “An cung ngưu hoàng hoàn” là bài thuốc được lập ra để chữa trường hợp hôn mê do “nhiệt bế”, nếu sử dụng đối với “hàn bế” sẽ khiến cho bệnh càng thêm trầm trọng..

Trong quá trình sử dụng, nếu xuất hiện triệu chứng sợ rét, chân tay lạnh, sắc diện trắng nhợt, vã mồ hôi lạnh, mạch đập yếu, … , cần lập tức ngừng sử dụng. Đó là hiện tượng Đông y gọi là từ “bế chứng” chuyển sang “thoát chứng”.

Đối với phụ nữ mang thai: Trong thành phần của “An cung ngưu hoàng hoàn” có xạ hương và ngưu hoàng là những vị thuốc dễ gây trụy thai. Do đó, phụ nữ đang mang thai cần rất thận trọng khi sử dụng.

Không sử dụng quá liều:

Trong thành phần của “An cung ngưu hoàng hoàn” có chu sa và hùng hoàng là hai vị thuốc có tính độc. Chu sa có thành phần chính là sunfua thuỷ ngân thiên nhiên (chứa thuỷ ngân (Hg) 86,2% và sunfua (S) 13,8%); Hùng hoàng có thành phần chủ yếu là asen sunfua (AsS) trong đó asen chiếm chừng 70,1%, sunfua 29%. Do đó không được sử dụng với liều cao hoặc sử dụng dài ngày “An cung ngưu hoàng hoàn”. Người chức năng gan thận không kiện toàn sử dụng càng cần thận trọng.

Cái tên An Cung Ngưu Hoàng Hoàn đã gắn liền với tập đoàn Đồng Nhân Đường, Bắc Kinh cũng từ hàng trăm năm nay trong ý thức của mọi người.

Để bảo đảm quyền lợi chính đáng của bệnh nhân, từ năm 2008, được sự cho phép của Bộ Y tế, Công ty dược phẩm Đông Á đã chính thức trở thành nhà phân phối duy nhất sản phẩm An Cung Ngưu Hoàng Hoàn của tập đoàn Đồng Nhân Đường, Bắc Kinh tại Việt Nam. Công ty dược phẩm Đông Á phân phối sản phẩm loại 1 của Tập đoàn Đồng Nhân Đường Bắc Kinh. Sản phẩm được đặt trong một hộp gỗ màu nâu đỏ, với 2 dạng đóng gói. Loại hộp 1 viên và hộp 2 viên.

Đặc biệt Công ty dược phẩm Đông Á là doanh nghiệp dược duy nhất tại Việt Nam hiện nay áp dụng công nghệ chống giả kỹ thuật số do Công ty cổ phần công nghệ chống giả DAC cung cấp. Cách xác định hàng thật, hàng giả xin tham khảo tại http://www.ancungnguuhoanghoan.com.vn/

Để liên hệ mua sản phẩm An cung ngưu hoàng hoàn của Đồng Nhân Đường Bắc kinh do Công ty dược phẩm Đông Á nhập khẩu xin gọi về số máy: 04.3784.1340 – 0904.073.838

Lương y Hư Đan

Tri Thức Trẻ

Viết bình luận

An cung ngưu hoàng hoàn những lưu ý khi sử dụng An cung ngưu hoàng hoàn, tai biến mạch máu não, tai bien mach mau nao, đột quỵ, tâm bào, an cung

Nhiều độc giả đã gửi thư về thuocdieutri hỏi về công dụng của thuốc “An cung ngưu hoàng hoàn”. Đặc biệt, 

Yêu thích: 1872 / Xu hướng: 1987 / Tổng: 3859