Đau mắt đỏ và hướng dẫn phòng bệnh của Bộ Y tế

Thông tin từ Bộ Y tế cho thấy, bệnh viêm kết mạc cấp (bệnh đau mắt đỏ) đã gia tăng trong tháng 8 và tháng 8. Những tỉnh có số người mắc bệnh này cao như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Quảng Trị, Quảng Bình, Bình Định. Để hạn chế việc lây lan bệnh viêm kết mạc, Bộ Y tế đã có văn bản hướng dẫn phòng bệnh đau mắt đỏ:

Bài liên quan đau mắt đỏ:

Bệnh viêm kết mạc là bệnh truyền nhiễm cấp tính thường do virus nhóm Adeno và Picorna với triệu chứng thường gặp như sốt nhẹ; cộm mắt, đau, sưng, đỏ mắt; tiết nhiều dịch dử mắt và chảy nước mắt.

Bệnh thường diễn biến lành tính, các biến chứng nặng ít gặp nhưng có thể xảy ra. Hiện nay chưa có vắcxin phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu.

Bệnh viêm kết mạc lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp, gián tiếp với dịch tiết từ mắt qua bàn tay nhiễm virus hoặc dùng chung đồ dùng, vật dụng bị nhiễm mầm bệnh. Bệnh đau mắt đỏ có nguy cơ gia tăng và lan rộng trong cộng đồng.

Viêm kết mạc, viem ket mac, đau mắt đỏ, dau mat do, bệnh viêm kết mạc, phòng bệnh, Bộ Y tế

Phòng chống bệnh đau mắt đỏ

Để chủ động phòng bệnh đau mắt đỏ, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt các điều sau:

1. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng. Rửa mặt hằng ngày bằng khăn mặt riêng với nước sạch.

2. Vệ sinh mắt, mũi, họng hàng ngày bằng các thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi, nước súc họng thông thường.

3. Sử dụng xà phòng hoặc các chất sát khuẩn thông thường sát trùng các đồ dùng, vật dụng của bệnh nhân.

4. Không đưa tay lên dụi mắt, mũi, miệng. Không dùng chung lọ thuốc nhỏ mắt, vật dụng cá nhân dễ bị nhiễm mầm bệnh như khăn mặt, kính mắt.

5. Hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân hoặc người nghi bị viêm kết mạc.

6. Người bệnh hoặc người nghi bị đau mắt đỏ cần hạn chế tiếp xúc với người khác và đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời. Không tự ý điều trị khi chưa có hướng dẫn của cán bộ y tế.

Nguồn Bộ Y tế

Viết bình luận

Đau mắt đỏ và hướng dẫn phòng bệnh của Bộ Y tế Viêm kết mạc, viem ket mac, đau mắt đỏ, dau mat do, bệnh viêm kết mạc, phòng bệnh, Bộ Y tế

Thông tin từ Bộ Y tế cho thấy, bệnh viêm kết mạc cấp (bệnh đau mắt đỏ) đã gia tăng trong tháng 8 và tháng 8. 

Yêu thích: 1872 / Xu hướng: 1987 / Tổng: 3859