Dinh dưỡng cho người bệnh HIV – Hướng dẫn mới của Bộ Y tế

Theo Bộ Y tế, đến cuối năm 2012, số lượng người nhiễm HIV tại Việt Nam đã lên đến hơn 206.000 người, hơn 59.000 người đã mắc bệnh HIV/AIDS và hơn 60.000 người tử vong. Bộ Y tế vừa ban hành cuốn Hướng dẫn chăm sóc và hỗ trợ dinh dưỡng cho người bệnh HIV/AIDS.

Bài liên quan bệnh HIV

Sự lan truyền HIV đang là một thách thức lớn trên thế giới cũng như Việt Nam và đặt ra một nhu cầu cấp bách trong việc thiết kế, thực hiện các chương trình dự phòng điều trị và chăm sóc cho người nhiễm HIV và người bệnh HIV/AIDS.

Năm 2003, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khuyến cáo tăng cường dinh dưỡng cho người nhiễm HIV sẽ làm tăng khả năng miễn dịch cho hệ thống làm chậm quá trình chuyển sang gia đoạn AIDS và giúp cho người nhiễm HIV kéo dài thời gian sống chung với HIV mà không cần sử dụng các loại thuốc chống lại sự nhân lên của virus.

Phó giáo sư Lê Danh Tuyên – Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng cho biết, đây là cuốn tài liệu giúp cho các cán bộ ở tuyến cơ sở thực hiện tốt hơn công tác quản lý, chăm sóc và tư vấn dinh dưỡng cho người bệnh HIV.

Bên cạnh đó, tài liệu này cũng được sử dụng như một cuốn cẩm nang cho những gia đình có người đang sống chung với HIV để hỗ trợ và theo dõi, chăm sóc dinh dưỡng hợp lý cho người nhiễm HIV và áp dụng vào việc giảng dạy cho các cán bộ y tế.

Dinh dưỡng, dinh duong, bệnh HIV, benh HIV, HIV, người nhiễm HIV,

Dinh dưỡng cho người bệnh HIV – Hướng dẫn mới của Bộ Y tế

Phân tích về mối liên quan giữa dinh dưỡng và sức khỏe của người nhiễm HIV, ông Tuyên cho hay, HIV có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng suy dinh dưỡng thông qua giảm lượng thức ăn, tăng nhu cầu năng lượng và hấp thụ chất dinh dưỡng kém. Suy dinh dưỡng có thể đẩy nhanh sự tiến triển của HIV và làm trầm trọng thêm tác động của nó bằng cách làm suy yếu hệ thống miễn dịch, tăng nhạy cảm với nhiễm trùng cơ hội và làm giảm hiệu quả điều trị.

Vì vậy, người sống với HIV cần được tư vấn dinh dưỡng cá nhân dựa trên kết quả đánh giá để giải quyết các nguyên nhân gốc dễ của việc giảm cân, giảm thiểu tác dụng phụ của thuốc…

“Bệnh nhân HIV bị suy dinh dưỡng lâm sàng có thể được hưởng lợi từ các sản phẩm thực phẩm chuyên biệt với năng lượng cao để điều trị suy dinh dưỡng. Can thiệp thực phẩm và dinh dưỡng cải thiện kết quả chăm sóc và điều trị bệnh HIV là một thành phần quan trọng của chăm sóc toàn diện hỗ trợ người có HIV,” ông Tuyên cho biết.

Viết bình luận

Dinh dưỡng cho người bệnh HIV – Hướng dẫn mới của Bộ Y tế Dinh dưỡng, dinh duong, bệnh HIV, benh HIV, HIV, người nhiễm HIV,

Theo Bộ Y tế, đến cuối năm 2012, số lượng người nhiễm HIV tại Việt Nam đã lên đến hơn 206.000 người, hơn 

Yêu thích: 1872 / Xu hướng: 1987 / Tổng: 3859