Dương vật cong nguyên nhân và điều trị dương vật cong

Dương vật cong còn gọi là bệnh xơ cứng vật hang. Đây là một bệnh lành tính ở dương vật, do các mảng xơ hoặc cục xơ cứng phát triển giữa hai lớp áo của tổ chức cương ở dương vật (vật hang) gây co kéo và dính chắc làm cho dương vật cong và biến dạng khi cương lên.

Dương vật của nam giới có cấu tạo giống một đường ống hình trụ xốp, gồm 2 ống thể hang và 1 ống thể xốp nằm song song với nhau được bao quanh bởi các lớp da và gân. Thể hang là mô cương đóng vai trò chính trong sự cương dương vật. Bình thường dương vật khi cương điểm gốc dương vật và điểm đầu dương vật cùng nằm trên một mặt phẳng tạo nên một trục thẳng. Khi trục của dương vật tạo với mặt phẳng ngang của cơ thể một góc lớn hơn 0 độ thì coi là cong. Tuy nhiên, cũng có trường hợp dương vật có thể hơi lệch về bên phải hoặc trái hoặc lên trên. Khi dương vật cong dưới 30 độ  thường không ảnh hưởng gì tới chức năng và chỉ khi dương vật lệch trên 30 độ làm khó tiểu tiện và khó quan hệ tình dục thì mới cần phải xem xét xử trí.

Nguyên nhân gây dương vật cong

Hiện nay y học cũng chưa biết rõ về nguyên nhân của bệnh. Có một số giả thuyết cho rằng:

  • Dương vật cong có thể là do một đáp ứng tự miễn đối với chấn thương mạch máu ở dương vật;
  • Do các nguyên nhân di truyền
  • Rối loạn tổng hợp sợi collagen
  • Do tác dụng phụ của một số thuốc như một vài thuốc trị bệnh cao huyết áp.

Tật thủ dâm, tật bẻ dương vật, sử dụng ống hút chân không để điều trị bệnh liệt dương (VCD), chích thuốc vào dương vật, giao hợp với phụ nữ có chứng co thắt âm đạo là những nguyên nhân thường gặp trong bệnh dương vật cong. Tại sao vậy? Vì những vi chấn do dùng tay bóp mạnh khi thủ dâm, dùng tay bẻ cong dương vật khi cao hứng, vì ảnh hưởng của dược phẩm khi chích vào dương vật… có thể gây xơ hóa hay nhiễm trùng tại chỗ. Đặc biệt, trường hợp cố gắng giao hợp với một âm đạo co thắt mãnh liệt có thể làm gãy dương vật…

Cơ chế gây bệnh được giải thích là có thể do phản ứng tạo xơ bất thường dưới tác động của những vi chấn xảy ra khi massage mạnh lúc thủ dâm hoặc dùng tay bẻ dương vật, dương vật bị gập lại khi giao hợp… Những chấn thương này lặp đi lặp lại, có thể gây một số vết rách trong lớp mô này, hai lớp sợi dọc và sợi ngang của lớp vỏ bao quanh thể hang bị tách ra, gây viêm rồi tạo xơ, và những sợi xơ mới sắp xếp lộn xộn, đồng thời các vi huyết quản cũng có thể bị tổn thương gây xuất huyết. Sự tạo sẹo bất thường này là nguyên nhân hình thành những mảng dày, cứng bên dưới da. Chính mảng mô sợi này làm dương vật không thể co giãn như lúc cương bình thường.

Các giai đoạn của bệnh dương vật cong

Bệnh dương vật cong trải qua 2 giai đoạn:

1. Giai đoạn tạo xơ hóa

Thời gian tiến triển kéo dài từ 3 tháng đến một năm. Trong giai đoạn này, có thể sờ thấy hoặc không sờ thấy mảng cứng nhưng người bệnh có thể nhận thấy dương vật dường như đang dần dần biến dạng. Sự thay đổi này không ảnh hưởng đến khả năng cương nhưng người bệnh cảm thấy lo lắng và đôi khi đau lúc cương hay lúc giao hợp, do lớp sợi đàn hồi bị xơ hóa không co giãn được.

2. Giai đoạn đã xơ hóa

Khi các mảng xơ hóa đã được tạo ra, ta có thể sờ thấy những cục nhỏ hoặc một mảng sợi dài dọc theo thân dương vật lạo xạo ở dưới da chỗ biến dạng, rõ nhất là lúc dương vật cương cứng, dương vật bị cong vẹo và thường ngắn lại, khả năng cương dương vật có thể bị rối loạn.

Trong cả hai giai đoạn thì dấu hiệu rõ nhất và điển hình nhất là biến dạng dương vật. Dấu hiệu này xuất hiện ở 90% số trường hợp cong vẹo dương vật. Khoảng một nửa số bệnh nhân có biểu hiện đau khi cương cứng, 2-11% rối loạn khả năng quan hệ tình dục và khoảng 1-40% giao hợp không có chất lượng do đau. Các biểu hiện cũng phụ thuộc vào tình trạng xơ hóa.

Bệnh thường xảy ra ở lứa tuổi 40-60, có yếu tố di truyền và các yếu tố khác liên quan đến mô cứng như những bệnh dupuytren, bệnh đái tháo đường…

Triệu chứng và cách đề phòng

Dấu hiệu chủ yếu thường thấy là dương vật bị cong từ từ hoặc vặn lại thành góc, lúc cương cứng bị đau, do các mảng mô sợi dưới da dương vật dày lên. Bệnh phát triển chậm, có khi lại hết dần dần và biến mất cùng một cách như khi phát sinh.

Bệnh nhân có cảm giác đau, khi dương vật cương, cong vẹo hoặc biến dạng, viêm dưới da vùng quanh mô sẹo. Các dải dày hoặc mô cứng ở một hoặc nhiều mặt của dương vật, teo dương vật, giảm khả năng cương…

Hiện tại chưa có cách điều trị nào khả dĩ có hiệu quả thật sự, đôi khi bệnh tự lành.

Người ta có thể dùng một trong các thuốc sau: Vitamin E, Potaba (potassium para amino benzoate), colchicine, các vitamin nhóm B, tiêm thuốc vào trong sang thương như collagenase, verapamil, hoặc các thuốc ức chế kênh canxi có thể làm tan mô sẹo và phục hồi lại các mô bình thường. Chỉ phẫu thuật khi trị liệu bằng dược phẩm không hiệu quả.

Để phòng ngừa căn bệnh này, tốt nhất là hạn chế tật thủ dâm, bỏ thói quen bẻ dương vật, hạn chế việc xem những phim “tươi mát” và tiêm thuốc tại chỗ, đồng thời điều trị chứng co thắt âm đạo cho người hôn phối

PGS.TS. Nguyễn Trọng Thông 

Nguyên Trưởng Bộ môn Dược lý – Trường Đại học Y Hà Nội

Viết bình luận

Dương vật cong nguyên nhân và điều trị dương vật cong Dương vật, Dương vật cong, giao hợp

Dương vật cong còn gọi là bệnh xơ cứng vật hang. Đây là một bệnh lành tính ở dương vật, do các mảng xơ hoặc 

Yêu thích: 1872 / Xu hướng: 1987 / Tổng: 3859