Hạ đường huyết nguyên nhân, triệu chứng và cách xử trí

Trong quan niệm của nhiều người, hạ đường huyết thường được cho là do ăn không đủ, không nguy hiểm và thường bị bỏ qua. Tuy nhiên, hạ đường huyết có thể là cảnh báo của những bệnh nguy hiểm và nếu không điều trị kịp thời hạ đường huyết có thể để lại hậu quả nghiêm trọng, thậm chí gây tử vong.

————————————————————————————

Bài liên quan

————————————————————————————-

Triệu chứng của hạ đường huyết

  • Hạ đường huyết thể nhẹ: chân tay bủn rủn, vã mồ hôi, chóng mặt, tim đập nhanh, đánh trống ngực, lờ đờ, buồn ngủ, đường huyết thường từ 3,3 – 3,6 mmol/L. Nếu được uống nước đường hay ăn thức ăn ngọt thì sẽ khỏi.
  • Hạ đường huyết thể vừa: có trường hợp rối loạn tinh thần, có cơn thao cuồng, sầu uất, ủ rũ, mất phương hướng, đôi khi xuất hiện cơn cơ giật như động kinh, nhìn đôi. Có người bị liệt nửa người, nhưng thường chỉ vài phút, vài giờ là khỏi hẳn. Có trường hợp buồn nôn, đôi khi đau bụng, ngất. Đường huyết thường từ 2,8- 3,3 mmol/L.
  • Hạ đường huyết thể nặng: hôn mê xảy ra đột ngột, hôn mê sâu, co cơ hàm hoặc cơn co giật toàn thân, có khi liệt nửa người. Thân nhiệt giảm. Có trường hợp tự nhiên tỉnh dần trong vài giờ hay vài ngày. Nếu tiêm glucose thì khỏi nhanh hơn. Có trường hợp tử vong vì trụy tim mạch trong các cơn nặng. Đường huyết thường dưới 2,8 mmol/L.
Hạ đường huyết, đường huyết, tiểu đường

Triệu chứng hạ đường huyết

Nguyên nhân của hạ đường huyết

Các nguyên nhân hạ đường huyết biết được:

Ăn không đủ, thiếu bữa ăn phụ, bỏ bữa ăn, ăn quá ít, ăn không đúng bữa, nhịn đói lâu ngày, uống  nhiều rượu, bia, đặc biệt lúc đang đói, bị lả do đói, người ốm nặng, lâu ngày không ăn được, trong các bệnh ung thư, bệnh đường ruột, bệnh gan, bệnh nội tiết…

Bệnh tuyến nội tiết:

U tuyến tụy lành tính hay ác tính làm tăng bài tiết ra insulin. Những bệnh nhân bị u tụy tạng có triệu chứng rất nặng, thường xảy ra cơn hôn mê, co giật và thường kèm theo chứng béo phì. Ngoài ra khi giảm chức năng thùy trước tuyến yên, hoặc tuyến thượng thận cũng có thể hạ đường huyết.

Hội chứng Dumping (sau cắt dạ dày):

Hoạt động, làm việc quá sức như tập, hoặc thi điền kinh, bơi lội, leo núi, đua xe đạp đường trường…), lao động nặng hoặc sau khi cho con bú.

Người đang sử dụng thuốc điều trị tiểu đường:

Dùng các thuốc uống hoặc tiêm để điều trị bệnh tiểu đường với liều lượng thuốc và chế độ ăn chưa phù hợp.

Ngoài ra còn nhiều trường hợp hạ đường huyết  không biết được nguyên nhân (chiếm khoảng 70%), các trường hợp này có triệu chứng thường nhẹ.

Xử trí hạ đường huyết

Đối với những bệnh nhân khi thấy có dấu hiệu hạ đường huyết phải nhanh chóng ăn nhẹ như cháo loãng, súp hoặc uống một cốc nước đường (200ml), để người bệnh nằm nghỉ ngơi yên tĩnh, khi người bệnh tỉnh táo trở lại nên được ăn đầy đủ chất dinh dưỡng.

Ở bệnh nhân tiểu đường, khi được điều trị bằng insulin, phải tiêm thuốc vào trước bữa ăn 1-2 giờ. Nếu sau khi tiêm insulin thấy người khó chịu, bủn rủn thì ăn một ít đường.

Trường hợp nghi ngờ có khối u tụy cần làm siêu âm, chụp cắt lớp vi tính ổ bụng, siêu âm nội soi… để phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời.

Nếu hạ đường huyết nặng trong tình trạng hôn mê: cần tiêm tĩnh mạch chậm dung dịch glucose ưu trương 20 hoặc 30% hoặc truyền tĩnh mạch dung dịch glucose5 hoặc 10%. Nếu có thể tiêm dưới da 1 mg Glucagon.

Hạ đường huyết, đường huyết, tiểu đường

Thực phẩm giúp xử lý khi bị hạ đường huyết

Phòng bệnh hạ đường huyết

Không nên nhịn đói, hoặc để cơ thể bị đói quá lâu, không nên nhịn ăn mà hoạt động thể lực quá mức. Nhất thiết không được bỏ bữa sáng, đặc biệt là người già, trẻ em, những người có bệnh mạn tính, cơ thể yếu.

[note color=”#FFCC00″]Phòng bệnh hạ đường huyết đối với bệnh nhân bị bệnh tiểu đường:

  • Tuân thủ đúng chỉ định điều trị của bác sĩ về chế độ dùng thuốc và chế độ ăn uống điều trị bệnh tiểu đường. Loại bỏ các yếu tố nguy cơ như kiêng khem quá mức, bỏ ăn vì mệt mỏi hoặc do các bệnh lý khác…
  • Thường xuyên kiểm tra đường huyết tại các cơ sở y tế hoặc có thể tự làm kiểm tra tại nhà bằng cách theo dõi đường máu mao mạch theo chỉ dẫn của nhân viên y tế
  • Cần có chế độ tập luyện thường xuyên, phù hợp đối với từng người theo tư vấn của bác sĩ điều trị để đảm bảo sức khoẻ.[/note]

Luôn luôn có sẵn đường hoặc các sản phẩm có đường như kẹo, bánh, sôcôla, nước ngọt có đường… trong túi, trong cặp để lúc xảy ra hạ đường huyết là có thể dùng ngay.

 PGS.TS Nguyễn Trọng Thông

Viết bình luận

Hạ đường huyết nguyên nhân, triệu chứng và cách xử trí Hạ đường huyết, đường huyết, tiểu đường

Trong quan niệm của nhiều người, hạ đường huyết thường được cho là do ăn không đủ, không nguy hiểm và thường 

Yêu thích: 1872 / Xu hướng: 1987 / Tổng: 3859