Hút thuốc thụ động- SOS

Hút thuốc thụ động có thể gây nguy hiểm đối với sức khỏe con người nhiều hơn so với những gì đã được biết tới trước đây. Theo một nghiên cứu mới được công bố  tại Hội nghị khoa học thường niên lần thứ 62 của Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ, thời gian tiếp xúc với khói thuốc càng nhiều (hút thuốc thụ động), không phân biệt độ tuổi hoặc nơi làm việc, đều sẽ khiến cho nguy cơ phát triển các bệnh tim mạch của bạn càng cao.

——————————————————————

Bài liên quan hút thuốc thụ động

——————————————————————-

Hút thuốc thụ động tăng nguy cơ bệnh tim mạch

Các nhà khoa học đã thống kê cho thấy có tới 26% người tiếp xúc thụ động với các khói thuốc khác nhau có nguy cơ xuất hiện các dấu hiệu của hội chứng vôi hóa động mạch vành (CAC), so với 18,5% ở cộng đồng. Các dữ liệu mới đồng thời chứng minh rằng mức độ tiếp xúc thụ động với khói thuốc càng cao thì nguy cơ mắc hội chứng vôi hóa động mạch vành càng lớn. Mặc dù những nguyên cứu trước đây đã phần nào chỉ ra mối liên quan giữa hút thuốc thụ động và sự gia tăng các nguy cơ bệnh tim mạch nói chung, nhưng đây là công trình đầu tiên đã cho thấy mối liên quan định lượng rõ ràng giữa mức độ tiếp xúc – nguy cơ giữa hút thuốc thụ động và bệnh tim mạch.

“Nghiên cứu này đã cung cấp thêm những bằng chứng về mức độ nguy hiểm của hút thuốc thụ động, thậm chí còn chứng minh khói thuốc nguy hiểm hơn cả những gì được biết tới trước đây”. GS. Harvey Hecht, thuộc Trung tâm y khoa Mount Sinai cũng và một trong những tác giả của nghiên cứu cho biết. “Chúng tôi tin rằng nguy cơ mắc vôi hóa động mạch vành ở nhóm người hút thuốc thụ động là bằng hoặc thậm chí cao hơn so với nhóm bệnh nhân có các yếu tố nguy cơ khác như cholesterol cao, tăng huyết áp và bệnh tiểu đường.

Hút thuốc thụ động, khói thuốc, hút thuốc, bệnh tim mạch, động mạch vành

Hút thuốc thụ động gia tăng nguy cơ hội chứng vôi hóa động mạch vành

Sau khi điều chỉnh các yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch khác, các người tình nguyện trong nghiên cứu được chia thành ba nhóm có mức độ tiếp xúc thụ động với khói thuốc ở mức thấp, trung bình và cao. Ba nhóm này có xác suất xuất hiện hội chứng vôi hóa động mạch vành lần lượt là 50%, 60%và 90% cao hơn so với nhóm đối tượng ít tiếp xúc với khói thuốc nhất. Tác động có hại này không thay đổi theo độ tuổi của người tiếp xúc khói thuốc. GS. Hecht cho biết những kết quả trên càng củng cố thêm những cơ sở để thực hiện các biện pháp hạn chế hút thuốc nơi công cộng và giảm thiểu ảnh hưởng của tình trạng hút thuốc thụ động.

Khói thuốc lá có thể gây nguy hại đến động mạch vành của những người hút thuốc thụ động theo nhiều cách khác nhau, dẫn đến nguy cơ xuất hiện cách mảng bám trong mạch máu và các bệnh tim mạch”, GS. Hecht cho biết. “Chúng ta đã nhận thức được nguy cơ bệnh tim mạch từ hút thuốc thụ động, thì càng phải nhanh chóng có các giải pháp nhằm nhận biết chúng thông qua các đợt kiểm tra sức khỏe định kỳ và cố gắng ngăn ngừa nguy cơ đó càng sớm càng tốt.

Hút thuốc thụ động tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, cholesterol cao và tăng huyết áp

Nghiên cứu trên bao gồm 3.098 người tình nguyện khỏe mạnh trong độ tuổi từ 40 – 80 tuổi và chưa bao giờ và rất ít hút thuốc (được định nghĩa là những người có số lần hút thuốc thấp hơn 100 điếu trong suốt cuộc đời); cùng với những người đã tham gia vào Chương trình sàng lọc CT nguy cơ ung thư phổi của Viện nghiên cứu y khoa hàng không (Flight Attendant Medical Research Institute- FAMRI) trong giai đoạn 2005-2012. Mỗi người tình nguyện đều cần cung cấp thông tin chi tiết về sức khỏe và được chụp CT không xâm lấn bức xạ thấp. Mức độ hút thuốc thụ động của họ được xác định qua một bộ câu hỏi kiểm tra. Các nhà khoa học sau đó sẽ xác định điểm số tiếp xúc với khói thuốc của người tình nguyện dựa trên thời gian tiếp xúc (số năm), mức độ tiếp xúc hàng ngày và tình trạng hạn chế hút thuốc trong môi trường mà người tình nguyện sinh sống (các quy định hạn chế hút thuốc nếu có).

So sánh với những người có mức độ tiếp xúc với khói thuốc thấp nhất, thì những người hút thuốc thụ động cao thường là những người cao tuổi, và cũng đồng thời có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, cholesterol cao và tăng huyết áp. GS. Hecht cũng đã một lần nữa chứng minh biện pháp chụp CT là hữu ích trong việc phát hiện những mảng bám trên thành mạch vành ở những người hút thuốc thụ động.

Nguồn American College of Cardiology

Viết bình luận

Hút thuốc thụ động- SOS Hút thuốc thụ động- SOS

Hút thuốc thụ động có thể gây nguy hiểm đối với sức khỏe con người nhiều hơn so với những gì đã được 

Yêu thích: 1872 / Xu hướng: 1987 / Tổng: 3859