Kinh nguyệt không đều và cách điều trị tại nhà

Kinh nguyệt không đều là tên gọi chung cho tình trạng kinh nguyệt đến trước kỳ, sau kỳ, hoặc rối loạn chu kỳ, kể cả lượng kinh ra nhiều, ít hoặc bế kinh (tức không có kinh). Kinh nguyệt không đều là một vấn đề sức khỏe khá phổ biến ở phụ nữ. Phụ nữ khi lâm vào tình trạng này thường có cảm giác lo lắng, bất an.

Bài liên quan kinh nguyệt không đều:

Nguyên nhân gây nên tình trạng kinh nguyệt không đều:

  • Trầm cảm,
  • Thiếu hoạt động thể chất, luyện tập thể chất quá mức,
  • Mất cân bằng nội tiết tố vào thời điểm trước ngày hành kinh hoặc trong giai đoạn tiền mãn kinh,
  • Chế độ ăn thiếu dinh dưỡng, chức năng tiêu hóa bị trục trặc, cản trở sự hấp thu dinh dưỡng, khiến cơ thể phát dục không đầy đủ, chức năng sinh sản chậm hoàn thiện.
  • Sử dụng các loại thuốc nhất định.

Theo các chuyên gia y tế, mặc dù các trường hợp kinh nguyệt không đều ở phụ nữ hầu như chỉ do những nguyên nhân thông thường gây nên và hoàn toàn không gây hại. Dù vậy, tình trạng này cũng không mang lại cảm giác thoải mái cho chị em. Vì thế, nếu bảo đảm rằng không mắc phải các thể bệnh phức tạp nào sau khi kiểm tra sức khỏe, chị em có thể thử áp dụng các phương pháp điều trị tại nhà dưới đây để cải thiện vấn đề này.

Cách điều trị kinh nguyệt không đều tại nhà

Chế độ ăn:

Cải thiện chế độ ăn là phương pháp dễ dàng và hiệu quả nhất để tăng cường sức khỏe, chống lại bệnh tật. Chị em nên biết rằng, mức cao cholesterol có thể gây ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu tới buồng trứng, gây nên tình trạng kinh nguyệt không đều. Do đó, chị em nên thực hiện chế độ ăn ít chất béo, nên tiêu thụ các loại thực phẩm có chứa chất béo có lợi như cá dầu, đu đủ, quả bơ, hạt ngũ cốc, bí đỏ, các loại đậu…

Chị em cũng cần nhớ không được ăn các loại thực phẩm chế biến kỹ, như bánh mì trắng, bột mì trắng, mì sợi và gạo trắng vì đó có thể là lý do gây nên tình trạng kinh nguyệt không đều. Bên cạnh đó, chị em cũng cần tránh tiêu thụ các loại thực phẩm có chứa cafein trong thời gian hành kinh kéo dài.

Để cân bằng mức nội tiết tố trong cơ thể, chị em cần phải tiêu thụ đủ lượng protein từ các loại thực phẩm như trứng, sữa, quả hạnh, quả óc chó, phô mai…

Tầm soát thể trọng:

Tình trạng nặng cân hoặc nhẹ cân đều có thể là nguyên nhân gây nên tình trạng kinh nguyệt không đều. Vì thế, việc duy trì thể trọng ở mức bình thường, theo đúng độ tuổi, là rất cần thiết cho chị em trong việc bảo đảm sức khỏe và ngăn ngừa kinh nguyệt không đều.

Kinh nguyệt không đều, kinh nguyet khong deu, kinh nguyệt, chế độ ăn, sức khỏe, phụ nữ

Kinh nguyệt không đều và cách điều trị tại nhà

Tránh stress:

Trong trường hợp khi đến kiểm tra sức khỏe do tình trạng kinh nguyệt không đều, việc đầu tiên bác sĩ sẽ hỏi chị em là có bị vấn đề gì gây stress không? Vì stress không chỉ gây nên tình trạng kinh nguyệt không đều mà còn là nguyên nhân đằng sau những rối loạn sức khỏe khác. Do vậy, để cải thiện tình trạng này, chị em phải cố gắng giảm mức stress càng nhiều càng tốt.

Ăn hạt rau mùi:

Để thực hiện, chị em hãy đun sôi hai tách nước với một muỗng cà phê hạt rau mùi rồi uống. Bài thuốc này được chứng minh rất hiệu quả trong việc điều trị tình trạng kinh nguyệt không đều.

Uống nước ép trái cây:

Các chuyên gia cho biết, khi chị em thường xuyên uống các loại nước ép nho, cà rốt, khổ qua hàng ngày sẽ mang lại hiệu quả trong việc giúp điều chỉnh chu kỳ hành kinh.

Bài thuốc trị kinh nguyệt không đều

Nghệ vàng, xuyên khung, đào nhân, mỗi vị 8g; ích mẫu, kê huyết đằng, mỗi vị 16g; sinh địa 12g. Sắc uống ngày một thang. Uống liền 2 – 3 tuần, trước khi có kinh. Uống vài ba liệu trình cho đến khi các triệu chứng kinh nguyệt không đều ổn định.

Nguồn Nguyễn Niệm – Phụ nữ online

Viết bình luận

Kinh nguyệt không đều và cách điều trị tại nhà Kinh nguyệt không đều, kinh nguyet khong deu, kinh nguyệt, chế độ ăn, sức khỏe, phụ nữ

Kinh nguyệt không đều là tên gọi chung cho tình trạng kinh nguyệt đến trước kỳ, sau kỳ, hoặc rối loạn chu kỳ, 

Yêu thích: 1872 / Xu hướng: 1987 / Tổng: 3859