Mãn kinh nam giới

Phụ nữ có thể không phải là những người duy nhất bị ảnh hưởng của việc thay đổi hormone. Một số bác sĩ nhận thấy rằng bệnh nhân nam của họ cũng báo có một số các triệu chứng tương tự như phụ nữ đã trải qua trong thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh. Thời kỳ này ở nam giới được gọi là mãn kinh nam.


Cộng đồng y tế hiện đang tranh luận có hay không những người đàn ông thực sự trải qua thời kỳ mãn kinh được xác định rõ ràng. Bác sĩ nói rằng bệnh nhân nam được điều trị hormone với testosterone đã thấy giảm một số các triệu chứng liên quan đến cái gọi là mãn kinh nam.

Mãn kinh nam là gì?

Vì nam giới không trải qua khoảng thời gian được gọi là thời kỳ mãn kinh một cách rõ ràng, một số bác sĩ đề cập đến vấn đề này như suy giảm testosterone (hormone nam) ở đàn ông có tuổi, hoặc những gì một số người gọi testosterone thấp. Nam giới trải quá trình lão hóa  với sự suy giảm trong việc sản xuất hormone nam testosterone, nhưng điều này cũng xảy ở những người bị bệnh tiểu đường. Cùng với sự suy giảm testosterone, một số đàn ông gặp các triệu chứng bao gồm mệt mỏi , yếu đuối, trầm cảm, và các vấn đề tình dục. Mối quan hệ của các triệu chứng này đến giảm mức độ testosterone vẫn còn gây tranh cãi.

Không giống như mãn kinh ở phụ nữ, khi sản xuất hormone nữ giới ngừng hoàn toàn, suy giảm testosterone ở nam giới là một quá trình chậm hơn. Không giống như buồng trứng, tinh hoàn, không chấm dứt hoàn toàn quá trình sản xuất testosterone. Một người đàn ông khỏe mạnh có thể sản xuất tinh trùng ở tuổi 80 hoặc lâu hơn.

Tuy nhiên, như là kết quả của bệnh, thay đổi tinh tế trong các chức năng của tinh hoàn có thể xảy ra sớm nhất là 45-50 tuổi, và đáng kể hơn sau tuổi 70 ở một số người đàn ông.

Chẩn đoán thời kỳ mãn kinh nam.

Để chẩn đoán mãn kinh nam, bác sĩ sẽ thực hiện kiểm tra sức khỏe và hỏi về triệu chứng. Bác sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm chẩn đoán khác để loại trừ bất kỳ vấn đề y tế có thể được góp phần vào tình trạng này. Các bác sĩ sau đó sẽ thực hiện một loạt các xét nghiệm máu, có thể bao gồm đo mức testosterone.

Mãn kinh nam, Mãn kinh, testosterone, nam giới

Sống lành mạnh là một trong những biện pháp điều trị mãn kinh nam

Điều trị mãn kinh nam.

Nếu nồng độ testosterone thấp, liệu pháp testosterone thay thế có thể giúp giảm các triệu chứng như mất hứng thú tình dục (giảm ham muốn tình dục), trầm cảm, và mệt mỏi. Tuy nhiên, giống như với liệu pháp thay thế hormone ở phụ nữ, liệu pháp thay thế testosterone có nguy cơ tiềm ẩn và tác dụng phụ. Thay thế testosterone có thể làm trầm trọng thêm một số bệnh ví dụ như bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Nếu bạn hoặc một người thân yêu đang xem xét liệu pháp thay thế nội tiết tố androgen, nói chuyện với bác sĩ để tìm hiểu thêm. Bác sĩ cũng có thể đề nghị một số thay đổi lối sống, chẳng hạn như một chế độ ăn uống mới hoặc chương trình tập thể dục , hoặc các loại thuốc khác, chẳng hạn như thuốc chống trầm cảm, để giúp đỡ với một số triệu chứng của mãn kinh nam.

Nguồn Medicinenet.com

Viết bình luận

Mãn kinh nam giới Mãn kinh nam, Mãn kinh, testosterone, nam giới

Phụ nữ có thể không phải là những người duy nhất bị ảnh hưởng của việc thay đổi hormone. Một số bác sĩ 

Yêu thích: 1872 / Xu hướng: 1987 / Tổng: 3859