Men tiêu hóa và cách sử dụng men tiêu hóa cho trẻ em an toàn

Trẻ biếng ăn là nỗi lo của các bà mẹ, để con hay ăn chóng lớn, các bà mẹ thường mách nhau dùng ”men tiêu hóa” như là loại thuốc bổ giúp trẻ em hay ăn chóng lớn. Tuy nhiên, men tiêu hóa hiện có trên thị trường có 2 loại  khác nhau về bản chất  và cách dùng cũng như công dụng khác nhau.

Bài liên quan men tiêu hóa:

Điều trị bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh: men tiêu hóa

Men tiêu hóa chứa các enzym

Đây là loại giúp tiêu hóa thức ăn. Trong hệ tiêu hóa có các loại enzym:

  • Từ miệng có dịch tiêu hóa là nước bọt chứa enzym amylase (tiêu hóa tinh bột);
  • Từ dạ dày tiết ra dịch vị chứa acid hydrocloricpepsin (tiêu hóa protein tức chất đạm);
  • Trong đường ruột có dịch tụy, dịch mật, gọi chung là dịch ruột chứa nhiều enzym như amylase (tiêu hóa tinh bột), lipase (tiêu hóa chất béo), trypsin (tiêu hóa chất đạm),… giúp hoàn tất việc tiêu hóa thức ăn thức uống; khi thiếu sẽ sinh ra khó tiêu, đầy bụng.

Một số thức ăn hàng ngày có thể hỗ trợ cho tiêu hóa nhờ cung cấp chính enzym tiêu hóa thức ăn như đu đủ, dứa, sản phẩm lên men…

Men tiêu hóa, men tieu hoa, enzym, tiêu hóa, vi khuẩn, men vi sinh, bà mẹ, trẻ em

Các loại men tiêu hóa

Để bổ sung men tiêu hóa cho người thiếu, người ta làm ra các chế phẩm là thuốc chứa thành phần là các enzym. Thí dụ như Neopeptine, zymoplex, triase, panthiacone (hay panthicone-F), lybrozym plus, pereflat…  là thuốc chứa các loại men tiêu hóa như amylase, papain (enzym có trong đu đủ xanh) và chất chống đầy hơi là simethicon, có tác dụng trị chứng ăn khó tiêu, đầy bụng, đặc biệt có dạng thuốc uống nhỏ giọt thích hợp cho trẻ con.

Lưu ý:

  • Khi bổ sung men tiêu hóa dưới dạng thuốc cho trẻ em thì chỉ dùng khi thực sự cần thiết.
  • Không nên lạm dụng vì dùng dài ngày sẽ gây tác hại ngược (feedback) do lượng men tiêu hóa được cung cấp nhiều từ bên ngoài trong thời gian dài sẽ ức chế các tuyến tiết ra men tiêu hóa nội sinh có trong cơ thể.
  • Chỉ dùng thuốc khi thật cần thiết, thông thường chỉ dùng không quá 7-10 ngày, ngưng dùng thuốc 7-10 ngày nếu muốn tiếp tục dùng lại.
  • Hiện nay có một số bà mẹ lạm dụng thuốc Neopeptine cho trẻ em vì lầm tưởng thuốc làm cho tăng cân. Khi dùng thuốc lưu ý vẫn phải ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng mới mong tăng cân. Các bà mẹ có thể cho trẻ em dùng thuốc thử trong một thời gian, nếu thấy trẻ em ăn uống tốt thì tiếp tục dùng, còn dùng thử mà không thấy cải thiện thì không dùng.

Men tiêu hóa chứa các vi sinh vật có ích:

Khi uống vào nhằm cải thiện sự cân bằng của hệ tạp khuẩn ruột và có lợi ích cho sức khoẻ của người dùng. Trong trường hợp này không nên gọi là men tiêu hóa mà nên gọi là ”men vi sinh” hay gọi theo tiếng nước ngoài đã trở thành thông dụng là ”probiotic”. Probiotic có nguồn gốc vi sinh vật và có nghĩa là ”trợ sinh” (trợ giúp sự sống).

Trong ruột con người hiện diện rất nhiều loại vi khuẩn tạo thành quần thể gọi là tạp khuẩn ruột. Trong tạp khuẩn ruột, ngoài vi khuẩn gây bệnh còn có vi khuẩn có ích. Chính các vi khuẩn có ích giúp tiêu hóa tốt thức ăn, tiêu sạch và tái hấp thu phần thức ăn còn sót lại ở ruột già, giúp tổng hợp một số vitamin nhóm B, vitamin K…, đặc biệt giúp cân bằng với vi khuẩn có hại, làm cho vi khuẩn có hại không tăng sinh phát triển quá đáng gây bệnh. Nếu vì lý do nào đó (như vệ sinh an toàn thực phẩm quá kém, do uống nhiều bia rượu, do dùng thuốc đặc biệt là kháng sinh, do stress…), sự cân bằng trong hệ tạp khuẩn ruột bị đảo lộn, sẽ đưa đến rối loạn đường ruột, thể hiện: Tiêu chảy, khó tiêu, trướng bụng, giảm khả năng hấp thu chất dinh dưỡng…

Men vi sinh có trong thực phẩm như sữa chua, dưa chua, kim chi… đã được dùng từ lâu đời cho thấy an toàn và có lợi cho hệ tiêu hóa. Trường hợp không đủ lượng khi bị mất cân bằng quá đáng tạp khuẩn ruột, khi đó sẽ dùng chế phẩm men vi sinh. Các chủng vi sinh vật được dùng bào chế men vi sinh phải an toàn và được công nhận có tác dụng chữa trị hiệu quả như Lactobacillus acidophilus, L. casei, L. ramonosus, Bacillus longum, B. breve, B. lactis,… Nếu được chọn chủng tốt (theo công nhận WHO/FAO), nhất là các chủng có nguồn gốc từ người (phân lập từ ruột) thì cũng an toàn như thực phẩm. Tuy nhiên vì lượng vi khuẩn đưa vào sản phẩm cao (hàng trăm triệu đến hàng tỉ), cho nên để an toàn phải sử dụng đúng theo liều lượng chỉ dẫn của nhà sản xuất và nếu dùng loại thực phẩm chức năng nên nhớ: ”thực phẩm chức năng không được xem là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc”.

Riêng đối với trẻ em, các bậc phụ huynh cho dùng thử trong một thời gian, nếu thấy trẻ ăn uống tốt thì tiếp tục dùng, còn dùng thử mà không thấy cải thiện thì không dùng. Và cho trẻ dùng thuốc khi thật cần thiết tức nghi ngờ trẻ bị rối loạn tạp khuẩn, thông thường chỉ dùng không quá 7-10 ngày, ngưng dùng thuốc 7-10 ngày nếu muốn tiếp tục dùng lại.

Một thực phẩm có tác dụng gần tương tự men vi sinh, chính là sữa chua (yaourt). Sữa chua vừa cung cấp chất dinh dưỡng vừa có tác dụng giúp cân bằng hệ tạp khuẩn ruột. Sữa chua là loại men tiêu hóa giúp hạn chế rối loạn tiêu hóa sau khi dùng kháng sinh.

PGS.TS. Nguyễn Hữu Đức

Đại học Y Dược TP.HCM

Viết bình luận

Men tiêu hóa và cách sử dụng men tiêu hóa cho trẻ em an toàn Men tiêu hóa, men tieu hoa, enzym, tiêu hóa, vi khuẩn, men vi sinh, bà mẹ, trẻ em

Trẻ biếng ăn là nỗi lo của các bà mẹ, để con hay ăn chóng lớn, các bà mẹ thường mách nhau dùng ”men tiêu hóa” 

Yêu thích: 1872 / Xu hướng: 1987 / Tổng: 3859