Nạo phá thai và những lưu ý sau khi nạo phá thai

Các cụ ta có câu “Một con sa bằng ba con đẻ” cho thấy việc sảy thai, nạo phá thai nguy hiểm hơn gấp ba lần sinh đẻ. Tuy nhiên, theo số liệu của Chi cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình TP HCM, mỗi năm Việt Nam có khoảng 300.000 ca nạo phá thai, cao nhất so với các nước Đông Nam Á, trong đó có khoảng 20% ca nạo phá thai ở độ tuổi vị thành niên. Vậy làm sao để việc nạo phá thai không nguy hiểm đến sức khỏe sinh sản nói riêng và sức khỏe người phụ nữ nói chung? Dưới đây là một số lưu ý chị em cần biết sau khi nạo phá thai.

Bài liên quan nạo phá thai:

Nếu không may có thai ngoài ý muốn hoặc vì lý do sức khỏe không thể giữ thai, thai phụ cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để khám. Cán bộ y tế sẽ kiểm tra tình trạng thai nghén và tư vấn về lợi ích và nguy cơ khi nạo phá thai , giúp bạn cân nhắc quyết định nạo phá thai và chọn phương pháp nạo phá thai phù hợp. Sau khi thực hiện thủ thuật nạo phá thai , bạn cần chú ý những điều sau.

Những điều cần làm sau khi nạo phá thai

Sau khi thực hiện xong thủ thuật nạo phá thai, bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng sức khỏe của bạn, bạn có thể ra về nếu sức khỏe ổn định. Bạn cần:

  • Uống các thuốc theo đơn và chỉ dẫn của nhân viên y tế.
  • Vệ sinh, tắm rửa bình thường.
  • Thay băng vệ sinh thường xuyên như kỳ kinh bình thường cho đến khi hết ra máu.
  • Không thụt rửa sâu trong âm đạo (không đưa tay hay đồ vật vào sâu trong âm đạo để vệ sinh).
  • Không cần phải kiêng bất kỳ loại thức ăn nào mà nên ăn bổ sung những thức ăn nhiều chất sắt và bổ dưỡng như thịt bò, thịt nạc, trứng, sữa và các loại rau xanh.

Sau khi nạo phá thai , bạn có thể cảm thấy không bình thường. Bạn cũng có thể cảm thấy buồn hoặc có thể thấy tội lỗi hay xấu hổ. Điều quan trọng là bạn nên tự chăm sóc thật tốt và cố gắng ăn đủ chất để nhanh chóng hồi phục sức khỏe. Nếu bạn không ngủ ngon, hãy cố gắng thư giãn như trò chuyện với bạn bè, làm những việc mà bạn thích, tập thể dục hay vận động nhẹ nhàng như đi bộ. Tránh lao động nặng (gánh/vác nặng) trong vài tuần đầu tiên sau khi nạo phá thai.

Nạo phá thai, nao pha thai, phá thai, pha thai, sức khỏe, thai,

Nạo phá thai

Đến cơ sở y tế để khám lại trong vòng 2 tuần sau khi phá thai. Nếu bạn muốn có quan hệ tình dục, bạn có thể tiếp tục khi cảm thấy khỏe mạnh và sẵn sàng cho vấn đề này. Tuy nhiên, bạn có thể có thai trở lại trong vòng 2 tuần sau khi phá thai nếu quan hệ tình dục mà không dùng biện pháp tránh thai.

Hậu quả của phá thai nhiều lần sẽ khiến sức khỏe của  bạn  bị giảm sút, tăng nguy cơ viêm nhiễm đường sinh dục,… có thể dẫn đến vô sinh.

Dấu hiệu bất thường có thể xảy ra sau khi nạo phá thai

– Đau bụng ngày càng tăng hơn. Thông thường, bạn sẽ thấy đau bụng do co cơ tử cung trong vài ngày đầu. Nếu đau bụng nặng lên thì bạn cần đến cơ sở y tế khám lại ngay.

– Ra máu nhiều hoặc kéo dài trên một tuần và lượng máu không ít đi.

– Sốt hoặc ớn lạnh.

– Khí hư có mùi hôi,…

Nếu sau khi nạo phá thai bạn thấy có một trong các dấu hiệu trên, bạn nên quay lại cơ sở y tế để khám ngay.

Nguồn Sức khỏe và Đời sống

Viết bình luận

Nạo phá thai và những lưu ý sau khi nạo phá thai Nạo phá thai, nao pha thai, phá thai, pha thai, sức khỏe, thai,

Các cụ ta có câu “Một con sa bằng ba con đẻ” cho thấy việc sảy thai, nạo phá thai nguy hiểm hơn gấp ba lần sinh 

Yêu thích: 1872 / Xu hướng: 1987 / Tổng: 3859