Omega-3 làm gia tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

Các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu ung thư Fred Hutchinson (Hoa Kỳ) vừa công bố kết quả nghiên cứu trên Tạp chí khoa học Journal of the National Cancer Institute cho thấy mối liên quan giữa nồng độ acid béo omega-3 trong máu và sự gia tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.

Bài liên quan Omega-3

Những dữ liệu mới nhất đã chỉ ra rằng nồng độ cao của các acid béo EPA, DPA và DHA – ba loại acid có tác dụng chống viêm có liên quan đến 71% sự gia tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt phân độ cao, 44% sự gia tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt phân độ thấp và 43% cho tất cả các dạng ung thư nghiên cứu. Kết quả này là hết sức quan trọng vì phân độ càng cao có nghĩa rằng những tế bào ung thư này biệt hóa kém, xâm lấn nhiều và càng nguy hiểm cho bệnh nhân.

Nghiên cứu này đã khẳng định lại kết quả của một khảo sát trước đây vào năm 2011 cũng do các nhà khoa học tại Viện Fred Hutch tiến hành, theo đó nồng độ cao trong máu của DHA có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ tiến triển ung thư tuyến tiền liệt phân độ cao. Một khảo sát quy mô lớn khác tại châu Âu cũng đã cho kết quả tương tự.

“Sự lặp lại của các nghiên cứu này cho thấy các acid béo omega-3 dường như thực sự có tham gia vào sự phát triển của khối u tiền liệt tuyến. Việc tăng cường bổ sung các acid béo omega-3, đặc biệt thông qua chế độ ăn uống, nên cần hết sức thận trọng”, các tác giả cho biết trong nghiên cứu của mình.

“Công trình của chúng tôi đã khẳng định lại những lo ngại rằng những thực phẩm bổ sung dinh dưỡng nhiều khi lại trở nên có hại”, TS. Alan Kristal, tác giả chính của nghiên cứu và là một thành viên của Khoa Y tế công cộng, Viện Fred Hutch cho biết. TS. Kristal đồng thời lưu ý một phân tích gần đây trên Tạp chí Journal of the American Medical Association đặt câu hỏi về lợi ích của omega-3 trong các bệnh tim mạch. Phân tích này tổng hợp kết quả từ 20 nghiên cứu trước đây đã không cho thấy tác dụng làm giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch của acid béo omega-3, bao gồm cả những ca tử vong do đột quỵ hay nhồi máu cơ tim.

“Một mặt, chúng tôi đã có thể khẳng định chắc chắn rằng acid béo omega-3 thực sự đóng một vai trò nào đó trong bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Nhưng mặt khác, kết quả này chưa thể khẳng định rằng vai trò của omega-3 có tầm quan trọng đến đâu trong sự phát triển của bệnh”, TS. Theodore Brasky, công tác tại Trung tâm Ung thư thuộc trường đại học Ohio State University và hiện cũng đang là một nghiên cứu viên của Viện Fred Hutch cho biết.

Omega-3, ung thư,  tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tiền liệt, acid béo omega-3

Ung thư tuyến tiền liệt

TS. Kristal cho rằng kết quả của cả hai nghiên cứu tại Viện Fred Hutch đều khá bất ngờ, vì từ lâu các acid béo omega-3 được tin rằng có những tác động tích cực đến sức khỏe do chúng có khả năng chống viêm. Trong khi đó, quá trình viêm lại đóng một vai trò quan trọng vào cơ chế bệnh sinh của nhiều loại ung thư khác nhau.

Sự chênh lệch nồng độ acid béo omega-3 giữa nhóm có nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt thấp nhất và cao nhất là 2,5% (3,2% vs 5,7%), tức là cao hơn so với tác dụng của việc ăn cá hồi hai lần/ tuần.Dữ liệu trong nghiên cứu được lấy ra từ những bệnh nhân nam tham gia vào nghiên cứu Selenium and Vitamin E Cancer Prevention Trial (SELECT), một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, đối chứng placebo để đánh giá tác động của selenium và vitamin E trên bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt. Kết quả cho thấy không có lợi ích nào từ việc bổ sung selenium và tỷ lệ gia tăng bệnh ung thư cùng với việc sử dụng vitamin E. Để phục vụ cho việc phân tích ảnh hưởng của acid béo omega-3, các nhà khoa học đã thu thập thông tin của 834 nam giới đã chẩn đoán xác định bệnh (trong đó có 156 ca ung thư phân độ cao), cùng với nhóm chứng là 1.393 đối tượng nằm trong số 35.500 bệnh nhân của nghiên cứu SELECT.

Nguyên nhân tại sao nồng độ acid béo omega-3 cao lại làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt vẫn cần được tiếp tục nghiên cứu sâu hơn. Một trong những cơ chế bất lợi tiềm năng của acid béo omega-3 là khả năng chuyển hóa thành những chất khác gây hại cho tế bào và ADN, bên cạnh tính chất ức chế miễn dịch.

Nguồn  Fred Hutchinson Cancer Research Center

Viết bình luận

Omega-3 làm gia tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt Omega-3, ung thư, tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tiền liệt, acid béo omega-3

Các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu ung thư Fred Hutchinson (Hoa Kỳ) vừa công bố kết quả nghiên cứu trên Tạp 

Yêu thích: 1872 / Xu hướng: 1987 / Tổng: 3859