Paracetamol – những nguy hại khi dùng quá liều và cách giải độc

Paracetamol, theo quy định của Bộ Y tế là loại thuốc mua không cần kê đơn và được cho là khá an toàn, được dùng phổ biến cho trẻ em, có thể dùng cho người bị bệnh dạ dày, người sốt do vi rút. Tuy nhiên, khi dùng quá liều có thể gây ngộ độc thậm chí dẫn đến tử vong. Hiểu rõ tác dụng và nguy cơ của paracetamol  sẽ giúp bạn sử dụng thuốc paracetamol không bị quá liều và biết cách giải độc khi không may uống quá liều thuốc.

——————————————————————–

Bài liên quan paracetamol

————————————————————————-
Chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn về thực trạng sử dụng những loại thuốc giảm đau hạ sốt paracetamol hay có chứa paracetamol trong cộng đồng, sự nguy hiểm do ngộ độc paracetamol đối với sức khỏe cũng như cách sử dụng thuốc này sao cho đúng và an toàn.

Ngộ độc paracetamol:

Paracetamol, một loại thuốc hết sức phổ biến, thường được mọi người sử dụng trong các trường hợp cảm cúm, sốt nhẹ, nhức đầu hay đau người. Tuy nhiên, nếu dùng quá liều paracetamol có thể gây độc, gây hại cho cơ thể, thậm chí có nhiều trường hợp tử vong.

Paracetamol được xem là loại thuốc tương đối an toàn so với các thuốc cùng nhóm như aspirin nếu dùng đúng liều chỉ định. Tuy nhiên, paracetamol lại rất nguy hiểm là gây ngộ độc cho gan khi dùng liều cao. Khi vào cơ thể, paracetamol sẽ được hấp thu vào máu và chuyển hóa qua gan thành nhiều chất, trong đó có một chất rất độc. Khi dùng paracetamol liều cao hoặc khi gan yếu thì có thể dẫn đến nhiễm độc gan, đưa tới hoại tử tế bào gan.

Với phụ nữ mang thai, nếu dùng quá liều paracetamol có thể gây độc với thai vì thuốc này dễ dàng truyền qua nhau thai. Việc điều trị chậm trễ tình trạng ngộ độc paracetamol có thể dẫn đến tử vong cho bào thai.

Với những người hay uống rượu, khi dùng quá liều paracetamol sẽ có nguy cơ ngộ độc cao hơn và một số nghiên cứu cũng cho thấy tỷ lệ tử vong cao hơn người bình thường vì paracetamol và rượu đều cùng có hại cho gan, phá hủy tế bào gan, làm mức độ nguy hại tăng lên nhiều lần.

Có hai cách dễ gây quá liều paracetamol cần lưu ý:

Thứ nhất là có nhiều thuốc hoặc nhiều biệt dược dù tên gọi khác nhau nhưng chứa cùng một hoạt chất là paracetamol.

Thứ hai là có nhiều biệt dược không chỉ chứa mình paracetamol mà còn kết hợp với nhiều hoạt chất khác để tăng hiệu quả điều trị. Điển hình là kết hợp paracetamol với thuốc kháng histamin để trị dị ứng trong trường hợp bị cảm cúm, làm giảm triệu chứng dị ứng; với thuốc co mạch chống xung huyết để trị sổ mũi. Những thuốc chứa 3 hoạt chất trên thì chúng ta phải lưu ý với những người cao huyết áp vì chất co mạch chống xung huyết làm gia tăng huyết áp; hoặc với thuốc kháng histamin sẽ gây buồn ngủ, rất nguy hiểm khi phải vận hành máy móc, tàu xe.

Paracetamol, ngộ độc, thuốc, quá liều, ngộ độc paracetamol, trẻ em

Nhiều biệt dược có tên khác nhau nhưng cùng chứa hoạt chất paracetamon

Liều dùng với paracetamol

Liều tối đa đối với paracetamol: người lớn mỗi ngày không quá 4g (tương ứng 8 viên paracetamol 500mg). Liều thường dùng từ 1 đến 2 viên x 3 đến 4 lần/ngày.

Liều đối với trẻ em tính theo trọng lượng cơ thể của trẻ: 10mg đến 15mg paracetamol/1kg thể trọng của trẻ.

Dấu hiệu để nhận biết ngộ độc paracetamol:

Dấu hiệu ngộ độc cấp paracetamol ở trẻ em: thể hiện khi trẻ dùng quá liều là đau bụng, nôn mửa, mặt xanh tái, khó thở…Trong trường hợp này, phải mang ngay trẻ tới bệnh viện để được cấp cứu và trẻ sẽ được uống acetylcystein để giải độc paracetamol.
Đối với người lớn, thường ít xảy ra ngộ độc cấp mà là bị ngộ độc trường diễn và các dấu hiệu ngộ độc cũng tương tự như ở trẻ em nhưng không rõ rệt. Khi sử dụng quá liều paracetamol ta cần phải dùng thuốc giải độc paracetamol có tên acetylcystein để giúp gan tự phục hồi. Nếu gan đã bị tổn thương nặng thì sẽ không thể tự hồi phục và dẫn tới suy gan, có thể tử vong.

Những lời khuyên để sử dụng paracetamol an toàn

[infobox type=”success” clickable=”no” boldtext=”Để sử dụng thuốc paracetamol cho an toàn chúng ta cần thực hiện những lời khuyên sau đây:”]

1. Cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng khi dùng thuốc

2. Không dùng thuốc khi không đau nhức, không sốt cao trên 38,5 0C. Đặc biệt lưu ý với trẻ em: chỉ dùng khi trẻ sốt trên 38,5 0C, có nguy cơ co giật. Không dùng paracetamol điều trị đau nhức, cảm sốt quá 5 ngày ở trẻ em và quá 10 ngày ở người lớn, trừ khi được bác sĩ chỉ định.

3. Trong các trường hợp đau đầu, đau răng, đau khớp, đau do ngã, chấn thương… bắt buộc phải uống paracetamol thì cần lưu ý là thuốc có tác dụng sau khi uống khoảng 15 – 30 phút và tác dụng tối đa trong 3 đến 4 giờ. Vì vậy, phải dùng thuốc cách nhau tối thiểu 4 giờ. Thuốc được chuyển hóa ở gan thành chất hòa tan trong nước và thải trừ ra ngoài qua nước tiểu.

4. Khi dùng thuốc không uống bia, rượu và các loại thuốc khác có khả năng làm tăng độc tính của paracetamol ví dụ như isoniazid…

5. Không dùng paracetamol với những người mẫn cảm với thành phần của thuốc, người say rượu, người có bệnh tim mạch, phổi, thận, gan hoặc thiếu 6GP.[/infobox]

Nguồn: VTV2

Viết bình luận

Paracetamol – những nguy hại khi dùng quá liều và cách giải độc Paracetamol, ngộ độc, thuốc, quá liều, ngộ độc paracetamol, trẻ em

Paracetamol, theo quy định của Bộ Y tế là loại thuốc mua không cần kê đơn và được cho là khá an toàn, được dùng 

Yêu thích: 1872 / Xu hướng: 1987 / Tổng: 3859