Phá thai và những tai biến của nạo phá thai

Theo thống kê của Hội nghị sản khoa quốc tế năm 2010, Việt Nam là một trong 10 nước có tỉ lệ nạo phá thai cao nhất ở Châu Á và thế giới, chỉ tính riêng ở bệnh viện Từ Dũ hàng năm có gần 30 triệu ca phá thai. Phá thai có thể gây ra những tác hại không lường cho sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ, thậm chí nếu phá thai không hợp pháp có thể dẫn đến tử vong. Theo thống kê, mỗi năm có khoảng 20 triệu ca phá thai không hợp pháp là nguyên nhân cướp đi gần 1 triệu sinh mạng của chị em phụ nữ trên thế giới do những tai biến và biến chứng của phá thai không an toàn.

Bài liên quan phá thai:

Các phương pháp phá thai

– Hút thai chân không: Tuổi thai từ 6 đến 12 tuần vô kinh.

– Phá thai nội khoa: Tuổi thai từ 5 đến 7 tuần vô kinh.

– Nong và gắp thai: Tuổi thai từ > 12 tuần đến 17 tuần vô kinh.

– Kovac phá thai to: Tuổi thai từ > 17 tuần đến 22 tuần vô kinh.

Tỉ lệ trung bình của tai biến và biến chứng của nạo phá thai khoảng 2-10%.

Tai biến và biến chứng sớm:

– Chảy máu âm đạo nhiều hoặc ứ máu trong tử cung nhiều: gặp trong các trường hợp thai to, tử cung nhão do sinh đẻ nhiều lần.

– Rách cổ tử cung khi cổ tử cung siết cứng ở người chưa sinh.

– Thủng tử cung do tư thế tử cung bất thường.

– Tai biến do gây mê, tê hay do dị ứng thuốc (hiếm gặp)

Tai biến và biến chứng muộn:

– Sót nhau, sót thai: cần trở lại ngay khi có dấu hiệu bất thường như đau bụng, ra huyết có mùi hôi, sốt, ớn lạnh…

– Nhiễm trùng: cần uống thuốc theo toa bác sĩ, giữ vệ sinh phụ nữ.

– Rong kinh.

– Dính buồng tử cung gây vô kinh khi tiền sử nạo thai nhiều lần.

– Ức chế về mặt tình cảm.

– Vô sinh: 20% người điều trị vô sinh có tiền sử phá thai.

– Thai ngoài tử cung.

Do đó, để tránh mang thai ngoài ý muốn, các chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, có quan hệ tình dục, cần chủ động chọn cho mình một biện pháp tránh thai phù hợp, hạn chế tối đa các trường hợp nạo phá thai, và sau khi phá thai phải áp dụng ngay môt biện pháp tránh thai cần thiết.

Pha thai, nao pha thai, phá thai, nạo phá thai, tai biến, tử cung, tránh thai, tranh thai, thuốc tránh thai, thuoc tranh thai, pha thai bang thuoc, phá thai bằng thuốc, thuốc phá thai, thuoc pha thai

Nên nạo phá thai ở các cơ sở được cấp giấy phép để tránh tai biến

Tránh thai sau phá thai

Các biện pháp tránh thai có thể sử dụng sau phá thai

– Uống thuốc tránh thai: gồm có viên uống phối hợp và viên uống chỉ có Progestin, có thể bắt đầu uống ngay lập tức sau khi phá thai, kể cả vào chính ngày làm thủ thuật, phương pháp này không phòng tránh được các bệnh viêm nhiễm lây qua đường tình dục/HIV.

– Tiêm thuốc tránh thai (DMPA, NET-EN, Cyclofem và Mesigyna): có thể tiêm ngay lập tức, phương pháp này không phòng tránh được các viêm nhiễm lây qua đường tình dục/HIV.

– Cấy thuốc tránh thai (Norplant, Implanon): có thể cấy ngay lập tức, tuy nhiên, phương pháp này không phòng tránh được các viêm nhiễm lây qua đường tình dục/HIV, và cán bộ y tế phải được tập huấn thành thạo về thủ thuật cấy và tháo que.

– Đặt dụng cụ tử cung: Có thể đặt ngay nếu sàng lọc được nguy cơ hoặc biểu hiện của viêm nhiễm, chưa kiểm soát được băng huyết và thiếu máu cấp tính chưa có tiến triển tốt.

Lời khuyên:

– Dịch vụ nạo phá thai, dù chủ động hay do sẩy thai, nếu được thực hiện tại các cơ sở y tế nhà nước thì tai biến hiếm khi xảy ra.

– Không nên thực hiện nạo phá thai  ở những nơi thực hiện dịch vụ này không tuân thủ nguyên tắc vô khuẩn, không thực hiện theo chuẩn quốc gia, vì ở đây thường sử dụng những phương pháp phá thai không an toàn dẫn đến tai biến, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng.

 BS. Dương Phương Mai

Trưởng khoa KHGĐ – BV Từ Dũ

Viết bình luận

Phá thai và những tai biến của nạo phá thai Pha thai, nao pha thai, phá thai, nạo phá thai, tai biến, tử cung, tránh thai, tranh thai, thuốc tránh thai, thuoc tranh thai, pha thai bang thuoc, phá thai bằng thuốc, thuốc phá thai, thuoc pha thai

Theo thống kê của Hội nghị sản khoa quốc tế năm 2010, Việt Nam là một trong 10 nước có tỉ lệ nạo phá thai cao 

Yêu thích: 1872 / Xu hướng: 1987 / Tổng: 3859