Phẫu thuật thẩm mỹ những điều nên biết

Theo thống kê hàng năm của Hội Bác sĩ Phẫu thuật thẩm mỹ Hoa Kỳ (ASPS), số ca phẫu thuật nâng ngực ở Mỹ năm 2000 là 212.500, năm 2010: 296.203, năm 2011: 307.180. Theo thống kê mới nhất năm 2012, số ca phẫu thuật nâng ngực vẫn đứng đầu nhóm 5 loại phẫu thuật làm đẹp phổ biến nhất.  Phẫu thuật thẩm mỹ đem đến vẻ đẹp cho người có nhu cầu phẫu thuật thẩm mỹ, nhưng kỹ thuật phẫu thuật thẩm mỹ như thế nào, có những rủi ro nào là những điều bạn nên biết trước khi quyết định có nên tiến hành phẫu  thuật thẩm mỹ hay không.

Bài liên quan phẫu thuật thẩm mỹ:

Phẫu thuật thẩm mỹ:

Bơm mỡ (fat injection) hay còn gọi là cấy ghép mỡ (fat grafting), hay cấy chuyển mỡ (fat transfer) là kỹ thuật thẩm mỹ đã được sử dụng từ lâu để làm đẹp. Để chính xác hơn phải gọi tên đầy đủ là bơm mỡ tự thân, là kỹ thuật hút lấy mỡ từ một vùng nào đó của cơ thể để bơm vào một vùng khác với mục đích làm tăng khối lượng để làm đẹp theo yêu cầu.

Chẳng hạn, hút mỡ từ nơi có nhiều mỡ dư thừa như bụng, mông, đùi, sau đó được xử lý tinh lọc để bơm trở lại những vùng cơ thể khác như làm tăng kích thước vú, mông; bù đắp các khuyết lõm do sẹo; làm đầy nếp nhăn ở mặt, chỉnh hình má môi cằm theo ý muốn…

Phau thuat tham my, phẫu thuật thẩm mỹ, thẩm mỹ, tham my, nâng ngực, nang nguc, phẫu thuật nâng ngực, phau thuat nang nguc, bơm mỡ, hút mỡ,

Phẫu thuật thẩm mỹ

Ngày nay có rất nhiều chất liệu làm đầy được chế tạo để bơm vào cơ thể. Tuy nhiên, các chất làm đầy nhân tạo kết quả thường ngắn hạn (1-2 năm) và khá đắt đỏ. Vì vậy mỡ tự thân được coi là chất làm đầy tự nhiên có nhiều ưu điểm và đáp ứng tốt các yêu cầu làm đẹp. Do những ưu thế đó mà trong hơn 10 năm gần đây phương pháp bơm mỡ được sử dụng rộng rãi trong thẩm mỹ.

Ưu điểm của phương pháp bơm mỡ tự thân trong phẫu thuật thẩm mỹ:

– Nguồn chất liệu dồi dào: Trên cơ thể mỗi người lượng mỡ dư thừa được tích lũy tăng dần theo thời gian và đáp ứng dư thừa cho mọi yêu cầu khối lượng làm đẹp.

– Lợi ích của lấy mỡ không chỉ là để bơm làm đẹp vùng khác mà còn giúp lấy bớt mỡ dư thừa để phục hồi lại vóc dáng thẩm mỹ vùng lấy mỡ.

– Kỹ thuật hút mỡ, bơm mỡ cũng không quá khó khăn với các bác sĩ đã được huấn luyện đầy đủ.

– Do lấy từ cơ thể và có khối lượng dồi dào nên chi phí cấy mỡ là rẻ nhất so với sử dụng các chất làm đầy khác. Vì là chất liệu tự thân nên không gây phản ứng có hại gì cho cơ thể.

Tuy nhiên, việc áp dụng kỹ thuật này cũng có những thăng trầm. Thập kỷ những năm 1980, ngay cả Hiệp hội các bác sĩ Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ Mỹ ASPS cũng không ủng hộ, thậm chí Hội ASPS đã ra tuyên bố chống lại việc cấy ghép mỡ để nâng ngực vì lý do gây khó khăn cho việc chẩn đoán chính xác hình ảnh ung thư vú. Nhưng các nghiên cúu lâm sàng cho thấy kết quả “cấy mỡ nâng ngực” hoàn toàn không ảnh hưởng tới việc chẩn đoán ung thư vú nên kỹ thuật này lại được áp dụng và ngày càng phổ biến. Theo điều tra mới nhất của Hiệp hội ASPS, có gần 90% các bác sĩ hội viên của Hội thường xuyên sử dụng kỹ thuật cấy ghép mỡ để nâng ngực và làm đẹp nói chung.

Chỉ định ứng dụng của bơm mỡ trong thẩm mỹ: làm đầy các nếp nhăn trên mặt, làm đầy các khuyết lõm ở mặt (sẹo lõm, hốc má, hốc mắt…), chỉnh hình làm đầy má, môi, cằm…; làm đầy các khuyết lõm cơ thể do chấn thương hay bệnh lý; làm đầy ngực sau phẫu thuật ung thư ngực ở phụ nữ; nâng ngực, mông (làm tăng khối lượng)…

Kỹ thuật thực hiện

– Gây mê toàn thân hoặc gây tê tại chỗ tùy theo yêu cầu thủ thuật, tùy khối lượng mỡ cần lấy và vùng cần bơm mỡ. Ví dụ bơm mỡ cho các yêu cầu vùng mặt chỉ cần gây tê tại chỗ; ở ngực và mông có thể gây tê tại chỗ nếu bơm khối lượng nhỏ < 100 cc, nếu bơm khối lượng nhiều hơn cần phải gây tê vùng hoặc gây mê toàn thân.

– Hút mỡ bằng dụng cụ chuyên dụng. Nếu không có máy cũng có thể hút thủ công bằng ống hút và bơm tiêm bình thường.

– Phần mỡ hút ra được đưa vào xử lý. Nếu hút bằng máy thì mỡ sẽ được tự động chuyển vào bộ phận quay ly tâm siêu tốc để tách riêng các phần: phần tế bào gốc, phần tế bào mỡ trưởng thành, phần huyết tương và phần tạp chất loại bỏ.

Sau khi ly tâm nếu chỉ dùng tế bào gốc mỡ (cho các yêu cầu thẩm mỹ cần khối lượng nhỏ như các nếp nhăn trên mặt hoặc mí mắt) thì các phần khác sẽ bị loại bỏ. Nếu cần dùng khối lượng nhiều thì sử dụng cả tế bào gốc và tế bào trưởng thành, chỉ loại bỏ tạp chất.

Tùy theo yêu cầu có thể bổ sung các chất cần thiết như vitamin, collagen, nguyên tố vi lượng…

– Bơm phần mỡ đã được tinh lọc vào nơi có nhu cầu bằng kim tiêm chuyên biệt với từng kích cỡ thích hợp cho từng vùng. Chú ý bơm đúng lớp – bơm vào vị trí của cấu trúc mỡ dưới da.

– Masage vùng vừa bơm mỡ để khối mỡ dàn đều và mềm mại.

Những tai biến có thể có phẫu thuật thẩm mỹ và biện pháp phòng  ngừa

Ths.BS. Cao Ngọc Bích

Phó Chủ tịch Hội Phẫu thuật Thẩm mỹ TP HCM

Viết bình luận

Phẫu thuật thẩm mỹ những điều nên biết Phau thuat tham my, phẫu thuật thẩm mỹ, thẩm mỹ, tham my, nâng ngực, nang nguc, phẫu thuật nâng ngực, phau thuat nang nguc, bơm mỡ, hút mỡ,

Theo thống kê hàng năm của Hội Bác sĩ Phẫu thuật thẩm mỹ Hoa Kỳ (ASPS), số ca phẫu thuật nâng ngực ở Mỹ năm 

Yêu thích: 1872 / Xu hướng: 1987 / Tổng: 3859