Sữa công thức nhiễm nhôm xuất xứ từ Anh đã có mặt ở Việt Nam

Như tin đã đưa,  sau khi các phương tiện thông tin đưa tin về sữa công thức Aptamil xuất xứ từ Anh có hàm lượng nhôm cao, các cơ quan chức năng đã tiến hành lấy mẫu sữa công thức để kiểm tra. Ngày 17/10, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) công bố kết quả kiểm nghiệm một số sữa Aptamil xuất xứ từ Anh cho thấy hàm lượng nhôm dao động 3-3,44 mg/kg.

Bài liên quan sữa công thức:

Hiện Ủy ban Tiêu chuẩn hóa thực phẩm của quốc tế và các quốc gia (trong đó có Việt Nam) chưa quy định mức giới hạn tối đa an toàn của nhôm trong thực phẩm. Năm 2011, Ủy ban hỗn hợp chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới và Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc về phụ gia thực phẩm đã thiết lập mức ăn vào hàng tuần có thể chấp nhận được đối với phơi nhiễm nhôm qua thực phẩm là 2 mg cho một kg thể trọng trong tuần.

Căn cứ theo kết quả kiểm nghiệm sữa Aptamil trên, Cục An toàn thực phẩm ước tính lượng nhôm phơi nhiễm tối đa có thể có đối với trẻ nhỏ khi sử dụng hoàn toàn sản phẩm dinh dưỡng là 0,49-0,56 mg/kg thể trọng mỗi tuần, thấp hơn so với ngưỡng an toàn nêu trên.

Trên thực tế, trẻ dưới 1 tuổi thường ăn sữa mẹ là chủ yếu và một số bé có thể ăn thêm sữa ngoài khi không đủ sữa mẹ. Do vậy, trong trường hợp này, theo Cục, mức phơi nhiễm nhôm vào cơ thể trẻ sẽ thấp hơn ước tính nêu trên.

Dù vậy, nhằm đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, đặc biệt là trẻ nhỏ, Cục An toàn thực phẩm sẽ tiếp tục lấy mẫu trên diện rộng để kiểm nghiệm hàm lượng nhôm đối với các sản phẩm Aptamil xuất xứ Anh đang lưu thông trên thị trường.

Ngày 16/10 Cục đã gửi văn bản chính thức tới Đại sứ quán Anh tại Hà Nội để yêu cầu cung cấp thông tin có liên quan sữa công thức Aptamil và các biện pháp mà cơ quan thẩm quyền của Anh đã áp dụng để kiểm soát nguy cơ phơi nhiễm nhôm.

Nguồn CATTP

Viết bình luận

Sữa công thức nhiễm nhôm xuất xứ từ Anh đã có mặt ở Việt Nam Sữa công thức, sua cong thuc, sữa Aptamil, Cục An toàn thực phẩm, phơi nhiễm nhôm

Như tin đã đưa,  sau khi các phương tiện thông tin đưa tin về sữa công thức Aptamil xuất xứ từ Anh có hàm lượng 

Yêu thích: 1872 / Xu hướng: 1987 / Tổng: 3859