Tai biến mạch máu não và món ăn phòng ngừa

Theo số liệu thống kê, tại Việt Nam cứ 4 người thì có 1 người bị huyết áp cao. Huyết áp cao là một trong những nguyên nhân gây tai biến mạch máu não. Tai biến mạch máu não không chỉ ở những người cao tuổi mà ngày nay tỉ lệ người bị tai biến mạch máu não ở trẻ tuổi cũng gia tăng. Y học cổ truyền có những món ăn có công năng hỗ trợ phòng ngừa và điều trị tai biến mạch máu não.

—————————————————————–

Bài liên quan tai biến mạch máu não

———————————————————————–
Dưới đây xin giới thiệu các món ăn hỗ trợ phòng ngừa và điều trị tai biến mạch máu não.

Món cháo bổ khí huyết:

Tác dụng: chữa tai biến mạch máu não, bán thân bất toại

Nguyên liệu: hoàng kỳ 60 – 120g, nhân sâm 3 – 5g hoặc thay đảng sâm 30g, quy vĩ 10g, địa long 5g, gạo tẻ 50 – 100g, đường trắng vừa đủ.

Cách làm: Nhân sâm thái lát cho vào nồi đất ngâm 30 phút, tiếp cho quy vĩ, địa long đun lửa to cho sôi, hạ lửa nhỏ, để 1 giờ chắt lấy nước cốt chia 2 phần cho vào cháo gạo tẻ đã nấu nhừ. Thêm đường ăn vào sáng, tối.

Cháo hoạt huyết:

Tác dụng: trị di chứng tai biến mạch máu não, bán thân bất toại

Nguyên liệu:  hoàng kỳ 50g, đào nhân 10g, địa long 2g, đường trắng vừa đủ.

Cách làm: Địa long tán nhỏ, hoàng kỳ, đào nhân sắc lấy nước bỏ bã, cho gạo vào nấu nhừ thành cháo. Khi ăn cho địa long và đường trộn đều ăn trong ngày.

Cháo muồng ngủ:

Tác dụng: trị di chứng tai biến mạch máu não và bán thân bất toại, cao huyết áp, đại tiện táo kết, hoa mắt chóng mặt (huyễn vựng).

Nguyên liệu: Thảo quyết minh (hạt muồng ngủ) 10 – 15g, cúc hoa trắng 10g, câu đằng 10g, gạo tẻ 50g – 100g, đường phèn 1 chút.

Cách làm: Sao thơm hạt muồng, cho vào cùng cúc hoa trắng, câu đằng sắc lấy nước bỏ bã. Cho gạo vào nấu nhừ thành cháo, cho đường phèn vào nấu lại một chút mang ra ăn.

Móng giò lợn, sơn tra:

Tác dụng: trị huyết áp cao, di chứng tai biến mạch máu não và bán thân bất toại. Móng giò bổ thận tinh, mạnh gân cốt. Sơn tra không chỉ tiêu hóa thịt (tiêu thực), còn tán ứ huyết.

Nguyên liệu: móng giò lợn 3 cái, sơn tra 5 quả, gia vị vừa đủ.

Cách làm: Móng giò rửa sạch, thái nhỏ xào cùng gia vị, đổ ngập nước cho sơn tra vào hầm 2 giờ, chín nhừ, chia vài lần ăn trong ngày.

Trúc lịch khương chấp ẩm:

Tác dụng: chữa di chứng tai biến mạch máu não và bán thân bất toại, khó nói, đờm nhiều, hoa mắt chóng mặt (huyễn vựng).

Nguyên liệu:  trúc lịch, sinh khương (củ gừng).

Cách làm: Trúc lịch là nước lấy từ cây tre non. Người ta thường chặt cây tre non chặt ra từng đoạn vắt lấy nước; hay uốn cong cây tre non, phạt ngọn buộc cọc ghì ngọn vào miệng chai rồi lấy lửa đốt phần giữa cho nước chảy ra hoặc để 1 đêm sau thì nước cũng sẽ chảy ra đầy chai. Mỗi lần uống 1 – 2 thìa cà phê nước trúc lịch đã pha thêm chút nước gừng trộn đều. Rồi chiêu bằng nước cơm hay nước sôi để nguội.

Chữa chứng huyết áp cao gây tai biến mạch máu não do tắc mạch máu não: nhân quả đào 12g, thảo quyết minh 12g cho vào nồi cùng nửa lít nước, sắc (nấu) cho kỹ, cho thêm mật ong vào, khuấy đều. Chia uống 2 lần trong ngày.

Cháo trai, hàu:

Tác dụng: chữa chứng huyết áp cao, tai biến mạch máu não, nhức đầu, chóng mặt. Chú ý những người đang mắc chứng hư hàn (lạnh) thì không dùng.

Cách làm: Lấy con trai 50g, con hàu một ít, gạo tẻ 100g đem nấu cháo chia làm 2 lần ăn hết trong ngày.

Tai biến mạch máu não, huyết áp, huyết áp cao, bán thân bất toại, món ăn

Cháo trai hàu chữa tai biến mạch máu não

Cháo cúc hoa:

Tác dụng: chữa chứng trúng phong, huyết áp cao, nhức đầu, chóng mặt. Lưu ý, với những người cao tuổi, tỳ hư, có bệnh đái tháo đường thì không được dùng.

Nguyên liệu: Bột hoa cúc 15g, gạo tẻ 100g

Cách làm: Lấy hoa cúc bỏ cuống, sấy khô, tán nhỏ. Gạo tẻ nấu cháo, khi cháo gần chín tới thì cho bột hoa cúc vào khuấy đều, đun thêm cho sôi vài phút nữa là được. Ăn vào hai bữa sáng và chiều.

Hoặc có thể lấy mầm của cây cúc tươi rửa sạch, thái nhỏ, cho vào 100g gạo tẻ, cùng lượng nước vừa đủ, nấu thành cháo để ăn.

Tai biến mạch máu não, huyết áp, huyết áp cao, bán thân bất toại, món ăn

Cháo cúc hoa chữa chứng trúng phong, huyết áp cao

Cháo hoàng kỳ, bạch thược:

Tác dụng: dùng liên tục sẽ có hiệu quả chữa những di chứng sau khi trúng phong như tay chân tê liệt. Những người huyết áp cao, xuất huyết não đã từng khám chẩn đoán bị tắc mạch máu não có thể dùng bài thuốc này.

Nguyên liệu: hoàng kỳ 15g, bạch 15g sao vàng và quế 15g, gừng tươi 15g, 100g gạo tẻ, 4 quả táo tàu.

Cách làm: Đem sắc (nấu) kỹ nguyên liệu trên để lấy nước, bỏ bã. Rồi cho  gạo tẻ, và táo tàu, cùng lượng nước vừa đủ để nấu thành cháo. Khi cháo chín cho nước thuốc trên vào khuấy đều. Mỗi ngày ăn 1 lần.

Tai biến mạch máu não không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh mà còn là gánh nặng của xã hội. Những món ăn trên vừa ngon vừa có tác dụng hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não, bạn hãy thử dùng chúng cho người bị tai biến mạch máu não nhé.

BS. HOÀNG XUÂN ĐẠI
SK&ĐS

Viết bình luận

Tai biến mạch máu não và món ăn phòng ngừa Tai biến mạch máu não, huyết áp, huyết áp cao, bán thân bất toại, món ăn

Theo số liệu thống kê, tại Việt Nam cứ 4 người thì có 1 người bị huyết áp cao. Huyết áp cao là một trong những 

Yêu thích: 1872 / Xu hướng: 1987 / Tổng: 3859