Thoái hóa khớp gối – Điều trị thoái hóa khớp gối

Thoái hóa khớp là một bệnh khớp thường gặp nhất ở người cao tuổi với trên 50% những người trên 35 tuổi có biểu hiện ít nhất một triệu chứng của bệnh, tỷ lệ này lên tới 80% ở những người trên 70 tuổi.

Điều trị thoái hóa khớp gối

Điều trị thoái hóa khớp gối giai đoạn đầu:

Trong giai đoạn đầu, thường áp dụng những biện pháp không phẫu thuật: Giảm cân, thay đổi lối sống như tránh ngồi xổm, tránh ngồi xếp bằng, hạn chế leo cầu thang hay leo dốc, hạn chế khiêng vác nặng. Có thể mang nẹp gối trong giai đoạn đang bị đau. Với phụ nữ: Không nên dùng giày cao gót. Nếu dùng giày cao gót thì không nên đi quá lâu, phải để chân được nghỉ ngơi. Phát hiện và sửa chữa nắn chỉnh các dị dạng xương khớp ở người lớn và trẻ em kịp thời.

Bài liên quan thoái hóa khớp gối:

Thoái hóa khớp gối nguyên nhân, triệu chứng thoái hóa khớp gối

– Vật lý trị liệu có tác dụng giảm đau tốt, với mục đích chữa tư thế xấu và duy trì dinh dưỡng cơ ở cạnh khớp, điều trị các đau gân và cơ kết hợp: thường chỉ định massage và các biện pháp dùng nhiệt lượng.

– Về tập luyện: Có thể tập các bài tập như chạy bộ khi khớp chưa có tổn thương trên X quang, nghĩa là khe khớp vẫn còn bình thường. Đi bộ hoặc đạp xe đạp tại chỗ là các biện pháp tập luyện tốt.

Thoái hóa khớp, thoai hoa khop, Thoái hóa khớp gối, thoai hoa khop goi, khớp gối, điều trị thoái hóa khớp gối

Điều trị thoái hóa khớp gối

– Phòng tránh loãng xương, cần có chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ chất, đặc biệt là calci.

Thuốc điều trị thoái hóa khớp gối:

– Thuốc kháng viêm: Các thuốc này giúp giảm quá trình viêm, giảm sưng và giảm đau cho bệnh nhân. Tuy nhiên thuốc này thường gây tác dụng phụ đặc biệt trên đường tiêu hoá cho nên khi dùng phải theo dõi cẩn thận.

– Tiêm corticoid vào khớp gối: Đem lại hiệu quả rõ rệt và có thể kéo dài tác dụng đến vài tháng. Tuy nhiên, rất thận trọng khi dùng thuốc này vì nguy cơ nhiễm trùng khớp gối rất lớn. Khớp gối bị nhiễm trùng thì rất khó chữa trị. Do vậy, không được tiêm quá 2 đợt/năm.

– Thuốc chống thoái hóa khớp tác dụng chậm: Glucosamine sulfat, diacerhein, chondroitin sulfat, acid hyaluronic.

Điều trị ngoại khoa

Khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng, sau khi dùng thuốc một thời gian mà không thấy hiệu quả thì sẽ áp dụng phương pháp điều trị ngoại khoa:

– Nội soi khớp: Thông qua nội soi rửa khớp, lấy bỏ các mẩu sụn khớp bị bong ra, hoặc các thành phần bị calci hoá hoặc có thể gọt giũa bề mặt không đều của sụn, cắt bỏ các sụn chêm bị tổn thương.

– Đục xương chỉnh trục: Nếu quá trình thoái hoá làm bào mòn lớp sụn được khu trú ở ngăn trong hoặc ngăn ngoài đồng thời gây biến dạng vẹo trong hoặc vẹo ra ngoài thì sẽ áp dụng phương pháp đục xương chỉnh trục. Phương pháp này giúp thay đổi trục cơ học của khớp gối, làm cho khớp gối chịu lực lên ngăn còn lại không bị mòn lớp sụn. Phẫu thuật này thường áp dụng cho những người còn trẻ tuổi, nó giúp giảm đau kéo dài một thời gian khá lâu.

– Thay khớp nhân tạo: Nếu khớp gối đã bị tổn thương trầm trọng, lớp sụn đã bị bào mòn nhiều thì sẽ áp dụng phương pháp thay khớp nhân tạo. Sau khi cắt bỏ phần sụn bị bào mòn, một khớp nhân tạo mới được đặt vào trong khớp gối. Thay khớp nhân tạo bản chất là thay bề mặt sụn khớp đã bị bào mòn bằng một lớp nhựa cao phân tử nhân tạo giúp phục hồi chức năng vận động và chịu lực của khớp gối.

Nguyên nhân thoái hóa khớp gối

PGS.TS. Nguyễn Trọng Khôi

Nguyên trưởng Bộ môn dược lý- ĐH Y HN

Triệu chứng HIV, trieu chung HIV, HIV, benh HIV, nhiễm HIV

Viết bình luận

Thoái hóa khớp gối – Điều trị thoái hóa khớp gối Thoái hóa khớp, thoai hoa khop, Thoái hóa khớp gối, thoai hoa khop goi, khớp gối, điều trị thoái hóa khớp gối

Thoái hóa khớp là một bệnh khớp thường gặp nhất ở người cao tuổi với trên 50% những người trên 35 tuổi có 

Yêu thích: 1872 / Xu hướng: 1987 / Tổng: 3859