Thoái hóa khớp gối nguyên nhân, triệu chứng thoái hóa khớp gối

Thoái hóa khớp là bệnh lý phổ biến ở những người cao tuổi nhất là phụ nữ vì khi tuổi tác tăng lên, cơ thể bị lão hóa, các tế bào sụn vốn đã không có chức năng sinh sản và tái tạo lại giảm chức năng tổng hợp collagen và mucopolysaccharid, làm cho sụn kém dần tính đàn hồi và chịu lực, chất nhờn sụn khớp giúp cho việc bôi trơn, cử động khớp dễ dàng cũng theo đó mà giảm xuống.

Bệnh thoái hóa khớp có thể xảy ra trên bất kỳ khớp nào trên cơ thể như khớp háng, khớp gối, khớp cổ chân, khớp cổ tay… nhưng phổ biến nhất là khớp gối vì khớp gối chịu lực nhiều nhất của cơ thể.

Bài liên quan thoái hóa khớp gối:

Thoái hóa khớp gối là tình trạng bào mòn mặt sụn khớp của đầu dưới xương đùi, mâm xương chày và có khi cả xương bánh chè, làm cho khớp gối không còn khả năng chịu trọng lực khi đi đứng hoặc ngồi xổm. Khớp bị thoái hoá sẽ có quá trình viêm kèm theo nên khớp thường bị sưng to gây ra triệu chứng đau đớn, khó khăn vận động khớp…

Nguyên nhân gây thoái hóa khớp gối:

Có nhiều yếu tố nguy cơ làm tăng nhanh quá trình thoái hóa khớp gối như:

–        Dị dạng bẩm sinh cơ xương khớp (lệch trục khớp, dây chằng lỏng lẻo, khớp bất đối xứng). Thường gặp hai dạng bất thường trục của chi dưới là:

+ Gối vẹo trong (genu varum) tức là khi đứng thẳng hai gối tách nhau ra: Hình thái này thường gặp. Gối vẹo trong thì chuyển trọng tâm của gối vào phía trong làm tăng sức nặng đè lên khoang trong gối nên thường dẫn tới thoái hoá khớp ở bên trong.

+ Gối vẹo ngoài (genu valgum) hai gối sáp lại gần nhau, nhưng cổ chân thì lại tách xa nhau. Với gối vẹo ngoài thì biểu hiện thoái hóa khớp ngược lại.

–        Trọng lượng cơ thể cũng là một yếu tố thuận lợi, người béo phì hay bị thoái hóa khớp gối hơn người bình thường.

–        Ngoài thoái hóa khớp gối do tuổi tác còn gặp thoái hóa khớp gối thứ phát sau các chấn thương: Gãy xương đùi, xương chày, xương bánh chè nội khớp; đứt dây chằng khớp gối; thương tổn sụn chêm (là nguyên nhân thường gặp vì sụn chêm có vai trò như tấm đệm trung gian giữa xương đùi và xương chày); nhiễm khuẩn khớp gối, viêm khớp dạng thấp…

Thoái hóa khớp, thoai hoa khop, Thoái hóa khớp gối, thoai hoa khop goi, khớp gối

Thoái hóa khớp gối

Triệu chứng thoái hóa khớp gối:

– Đau khớp gối: Đau kiểu cơ học, đau tăng khi vận động, đi lại nhiều, lên xuống cầu thang, ngồi gấp gối lâu, khi chuyển tư thế từ ngồi sang đứng hoặc ngược lại. Đau giảm khi nghỉ ngơi.

– Hạn chế vận động, khó khăn khi thực hiện động tác gập và duỗi gối. Cử động khớp gối có thể nghe tiếng lạo xạo trong khớp.

– Có thể có cứng khớp buổi sáng dưới 30 phút: Khớp cứng và khó cử động vào buổi sáng khi bắt đầu vận động, thường cải thiện nhanh sau khi người bệnh cố gắng cử động.

– Khó cử động khớp sau một thời gian bất động, cố gắng một lúc sẽ cử động được.

– Teo cơ cẳng chân hoặc cơ đùi do ít vận động.

– Khớp gối có thể sưng to, có nước, nhưng không viêm, có kén khoeo chân gọi là kén Baker do thoát dịch khớp gối.

– Chân bị lệch trục kiểu vòng kiềng (chân chữ O) hoặc kiểu chân chữ X. Dần dần đưa đến tình trạng mất chức năng vận động.

– Dấu hiệu trên phim X quang có hình ảnh hẹp khe khớp không đều (thường hẹp nhiều ở mặt trong), đặc xương dưới sụn, mọc thêm gai xương, chồi xương ở mặt và vùng rìa khớp.

Điều trị thoái hóa khớp gối

PGS.TS. Nguyễn Trọng Thông

Nguyên trưởng Bộ môn dược lý- ĐH Y HN

Thoái hóa khớp, thoai hoa khop, Thoái hóa khớp gối, thoai hoa khop goi, khớp gối

Viết bình luận

Thoái hóa khớp gối nguyên nhân, triệu chứng thoái hóa khớp gối Thoái hóa khớp, thoai hoa khop, Thoái hóa khớp gối, thoai hoa khop goi, khớp gối

Thoái hóa khớp là bệnh lý phổ biến ở những người cao tuổi nhất là phụ nữ vì khi tuổi tác tăng lên, cơ thể 

Yêu thích: 1872 / Xu hướng: 1987 / Tổng: 3859