Thoát vị đĩa đệm nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa điệm là bệnh phổ biến, tại Việt Nam, nghiên cứu của Trường Đại học Y Hà Nội năm 2010 ở 6.614 người từ 18 tuổi trở lên hiện đang sống ở Hà Nội cho thấy có 0,64% bị thoát vị đĩa điệm cột sống thắt lưng và 0.03% thoát vị đĩa điệm cột sống cổ. Theo các tác giả, tỉ lệ này thấp hơn so với các nước Âu Mỹ (khoảng 1 – 3%), nguyên nhân có thể do nghiên cứu này mới chỉ thực hiện trong phạm vi hẹp. Thoát vị đĩa đệm có thể gây tàn phế nếu không được điều trị.

Bài liên quan thoát vị đĩa đệm:

Thoát vị đĩa đệm là gì?

Cột sống do 24 đốt ghép lại. Giữa các đốt sống lại được ngăn với nhau bởi những đĩa đệm. Đĩa đệm nằm giữa các đốt sống, có tác dụng như một gối đỡ đàn hồi, giúp cột sống thực hiện các động tác cúi, ưỡn, nghiêng, xoay.

Đĩa đệm có cấu trúc dạng thớ sợi chắc xếp theo hình vòng tâm và chứa nhân keo (gelatin). Nó có tác dụng làm cho cột sống cơ thể cử động uyển chuyển và làm giảm sóc của cơ thể.

Thoát vị đĩa đệm là hiện tượng đĩa đệm bị dịch chuyển ra khỏi vị trí bên trong đốt sống, thường xảy ra sau các tác nhân sang chấn hoặc trên nền đĩa đệm bị thoái hóa, nứt rách, và trên lâm sàng thường biểu hiện chứng đau về thần kinh.

Thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở bất kỳ đoạn nào của cột sống, nhưng hay gặp thoát vị đĩa đệm ở vị trí thấp của lưng, trong trường hợp này sẽ gây ra chứng đau thắt lưng. Và khi thoát vị đĩa đệm có đè ép vào rễ dây Thần kinh tọa sẽ gây chứng đau thắt lưng và đau lan xuống chân (còn gọi là đau tọa lưng). Khi thoát vị ở vị trí cổ, sẽ gây đau cổ gáy. Nếu kết hợp ép rễ thần kinh cánh tay sẽ gây đau cổ, vai và tay cùng bên bị chèn ép.

Thoát vị đĩa đệm, thoat vi dia dem, đĩa đệm, cột sống, thoái hóa, Thoát vị

Thoát vị đĩa đệm

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm

  • Chấn thương cột sống như tai nạn giao thông, tai nạn lao động
  • Thoái hóa: ở những người trên 30 tuổi, cột sống bắt đầu thoái hóa, đĩa đệm thường không còn mềm mại, nhân nhày có thể bị khô, vòng sụn bên ngoài xơ hóa, rạn nứt và có thể rách khi có một lực tác động mạnh vào cột sống.
  • Hoạt động bất thường đột ngột: ví dụ khi ta bưng bê đồ vật nặng sai tư thế, khiến cho cột sống bị xoắn vặn quá mức. Việc mang vác nặng sai tư thế này dễ gây chấn thương đốt sống lưng. Nhiều thói quen sinh hoạt hàng ngày cũng ảnh hưởng xấu tới xương khớp như tư thế ngồi làm việc không đúng cách gây cong vẹo cột sống, tập thể dục không đúng cách gây thoái hoá khớp, trật khớp…
  • Quá tải trọng lượng và phụ nữ mang thai: làm cho tăng áp lực gánh nặng thêm cho cột sống.
  • Yếu tố di truyền: nhiều thành viên trong gia đình bị thoát vị đĩa đệm, trong trường hợp này người trẻ cũng bị thoát vị do cấu trúc đĩa đệm và cột sống bị yếu.

Ngoài ra, các bệnh lý cột sống bẩm sinh như gai đôi cột sống, gù vẹo, thoái hóa cột sống cũng là các yếu tố thuận lợi gây thoát vị đĩa đệm

DS. Phúc Chính

Viết bình luận

Thoát vị đĩa đệm nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm Thoát vị đĩa đệm, thoat vi dia dem, đĩa đệm, cột sống, thoái hóa, Thoát vị

Thoát vị đĩa điệm là bệnh phổ biến, tại Việt Nam, nghiên cứu của Trường Đại học Y Hà Nội năm 2010 ở 6.614 

Yêu thích: 1872 / Xu hướng: 1987 / Tổng: 3859