Thoát vị đĩa đệm: Triệu chứng và nguy cơ bị thoái vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là hiện tượng đĩa đệm bị dịch chuyển ra khỏi vị trí bên trong đốt sống, thường xảy ra sau các tác nhân sang chấn hoặc trên nền đĩa đệm bị thoái hóa, nứt rách, và trên lâm sàng thường biểu hiện chứng đau về thần kinh. Vậy triệu chứng của thoát vị đĩa đệm là gì và ai là người dễ có nguy cơ bị thoái vị đĩa đệm.

Bài liên quan thoát vị đĩa đệm:

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm:

Cơn đau do thoát bị đĩa đệm thường tái phát nhiều lần, mỗi đợt kéo dài khoảng 1-2 tuần, sau đó lại khỏi. Có khi đau âm ỉ nhưng thường đau dữ dội, đau tăng khi ho, hắt hơi, cúi. Ngoài ra còn có cảm giác kiến bò, tê cóng, kim châm tương ứng với vùng đau.

Đối với thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, thường có triệu chứng như: Đau vùng cổ, gáy, vai, dọc theo cánh tay. Tê cánh tay, bàn tay, các ngón tay. Teo, yếu cơ cánh tay, ngón tay.

Đối với thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, thường có triệu chứng như: Đau, tê vùng thắt lưng, mông, dọc theo đùi, cẳng chân, bàn chân. Teo, yếu cơ đùi, cẳng chân, bàn chân. Dần dần, đau trở nên thường xuyên, kéo dài hàng tháng nếu không được điều trị. Khả năng vận động của bệnh nhân bị giảm sút rõ rệt.

Hiện nay nhờ có chẩn đoán hình ảnh nên chúng ta phát hiện được cả thoát vị có triệu chứng (đau) và không có triệu chứng (không đau).

Thoát vị đĩa đệm, thoat vi dia dem, đĩa đệm, thoát vị, triệu chứng,

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm

Nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm hay gặp ở lứa tuổi 35-55 tuổi. Nam gặp nhiều hơn nữ. Điều này có lẽ do yếu tố gắng sức, hoạt động thể lực hoặc chơi thể thao gắng sức hoặc yếu tố nghề nghiệp khiến nam giới hay gặp hơn nữ giới.

Ngoài ra phụ nữ mang thai, người to béo quá khổ, người có hệ cơ yếu hoặc trong gia đình có nhiều người bị thoát vị đĩa đệm, … là những người có nhiều nguy cơ về căn bệnh này.

Khi nào phải đi khám bệnh?

Khi nhận thấy có những triệu chứng của thoát vị đĩa đệm hoặc những biểu hiện dưới đây, người bệnh nên đi khám bác sỹ chuyên khoa ngay:

•        Khi bệnh nhân bị đau lưng hơn 1 tuần gây khó chịu cho hoạt động thường ngày.

•        Đau lưng xảy ra ngay sau ngã hoặc sau chấn thương

•        Cơn đau đánh thức vào ban đêm

•        Đau kèm sốt và gầy sút chưa rõ nguyên nhân.

Thoát vị đĩa đệm thông thường nếu được chăm sóc tốt sẽ ổn sau đợt điều trị khoảng 4-6 tuần, nếu không đỡ cần khám và tiếp tục liệu trình điều trị mới.

Thoát vị đĩa đệm, thoat vi dia dem, đĩa đệm, thoát vị, triệu chứng DIEU-TRI-THUOCDIEUTRI-VN-1

 DS. Phúc Chính

Viết bình luận

Thoát vị đĩa đệm: Triệu chứng và nguy cơ bị thoái vị đĩa đệm Thoát vị đĩa đệm, thoat vi dia dem, đĩa đệm, thoát vị, triệu chứng,

Thoát vị đĩa đệm là hiện tượng đĩa đệm bị dịch chuyển ra khỏi vị trí bên trong đốt sống, thường xảy 

Yêu thích: 1872 / Xu hướng: 1987 / Tổng: 3859