Thực phẩm chức năng ANTOT-IQ và cảnh báo của HH TPCN

Ngày 15-9, PGS-TS Trần Đáng, Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng (HH TPCN) Việt Nam cho biết, Hiệp hội thực phẩm chức năng vừa có văn bản khẩn báo cáo Bộ Y tế về 1 trường hợp ngộ độc thực phẩm sau khi sử dụng sản phẩm chức năng ANTOT-IQ của Công ty cổ phần Traphaco.

Ngày 8-8, bé T.K.T (3 tuổi) bắt đầu được sử dụng 2 ống sản phẩm ANTOT-IQ. Đến ngày 9 và 10/8, thì cháu xuất hiện các biểu hiện đầy bụng, ợ hơi, hay đổ mồ hôi lòng bàn tay, chảy nước dãi, nước mũi, 3 ngày liền không đi ngoài. Cháu bị nôn 3, 4 lần/ngày. Đến ngày 11/8, cháu liên tục bị tiêu chảy nhiều lần trong ngày và bị sốt. Sau khi sử dụng 2 ống sản phẩm ANTOT-IQ, bé trai này đã bị ngộ độc với các biểu hiện đầy bụng, ợ hơi, nôn 3 – 4 lần/ngày, mệt mỏi, tiêu chảy và sốt cao.

Thực phẩm chức năng, thuc pham chuc nang, ANTOT-IQ, thực phẩm, trẻ em, ngộ độc,

Bé T.K.T (3 tuổi) trước và sau khi sử dụng Thực phẩm chức năng ANTOT-IQ

Trước ca ngộ độc này, Hiệp hội Thực phẩm chức năng đề nghị Bộ Y tế điều tra và đánh giá nguy cơ với người đã dùng sản phẩm ANTOT-IQ, nhất là phụ nữ có thai và trẻ em; số người bị ngộ độc và các ảnh hưởng sức khỏe từ khi lưu hành thực phẩm chức năng này đến nay.

Trong hồ sơ công bố thực phẩm chức năng ANTOT-IQ, Công ty cổ phần Traphaco có nêu công dụng của sản phẩm này là:

– Bồi bổ, bảo vệ sức khỏe, hỗ trợ phát triển chiều cao và trí tuệ.

– Bổ sung acid amin, cơ thể dễ hấp thu.

– Bổ sung lysine giúp trẻ ăn ngon miệng, tăng hấp thu chất dinh dưỡng, phát triển chiều cao, nâng cao thể trạng trẻ em trong thời kỳ phát triển.

– Bổ sung choline hỗ trợ phát triển trí tuệ và tăng khả năng tập trung cho trẻ…

Tuy nhiên, PGS-TS Trần Đáng cho rằng, công bố về sản phẩm trên chưa chính xác, thiếu bằng chứng khoa học để công bố lysine làm phát triển chiều cao trẻ em, thiếu bằng chứng khoa học để công bố choline hỗ trợ phát triển trí tuệ và tăng khả năng tập trung cho trẻ…

Thực phẩm chức năng, thuc pham chuc nang, ANTOT-IQ, thực phẩm, trẻ em, ngộ độc

Thực phẩm chức năng ANTOT-IQ

Ngoài ra, trên nhãn sản phẩm, phần thông tin về đối tượng sử dụng đã thêm vào 2 đối tượng đặc biệt mà trong hồ sơ công bố không ghi là: “trẻ biếng ăn, chậm lớn, suy dinh dưỡng” và “phụ nữ có thai, cho con bú”.

Chúng ta hãy cùng theo dõi ý kiến của Bộ Y tế về sản phẩm thực phẩm chức năng ANTOT-IQ của Công ty cổ phần Traphaco trước khi sử dụng cho trẻ em và phụ nữ mang thai.

Nguồn SGGP

Viết bình luận

Thực phẩm chức năng ANTOT-IQ và cảnh báo của HH TPCN Thực phẩm chức năng, thuc pham chuc nang, ANTOT-IQ, thực phẩm, trẻ em, ngộ độc,

Ngày 15-9, PGS-TS Trần Đáng, Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng (HH TPCN) Việt Nam cho biết, Hiệp hội thực 

Yêu thích: 1872 / Xu hướng: 1987 / Tổng: 3859