Thuốc aspirin – những lưu ý khi dùng ngăn ngừa cục máu đông

Thuốc aspirin từ lâu được coi là một trong những loại thuốc không kê đơn vô hại thường được dùng để điều trị giảm đau, hạ nhiệt (dùng trong trường hợp bị cảm sốt) và chống viêm (dùng trong các bệnh về cơ xương khớp). Trong thời gian gần đây, thuốc aspirin được chỉ định dùng hàng ngày với liều thấp để giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim, một số loại đột quỵ và bệnh tim mạch. Tuy nhiên, khi sử dụng thuốc aspirin liều thấp người bệnh cần lưu ý để tránh những rủi ro và duy trì sức khỏe của mình.

Bài liên quan thuốc aspirin:

Công dụng của thuốc aspirin:

•       Thuốc aspirin được chỉ định để giảm các cơn đau nhẹ và vừa, đồng thời giảm sốt. Vì có tỷ lệ cao về tác dụng phụ đến đường tiêu hóa, nên thuốc aspirin hay được thay thế bằng paracetamol, dung nạp tốt hơn.

•       Thuốc aspirin cũng được sử dụng trong chứng viêm cấp và mạn như viêm khớp dạng thấp, viêm khớp dạng thấp thiếu niên, viêm (thoái hóa) xương khớp và viêm đốt sống dạng thấp.

•        Nhờ tác dụng chống kết tập tiểu cầu, thuốc aspirin được sử dụng trong dự phòng thứ phát nhồi máu cơ tim và đột quỵ ở những người bệnh có tiền sử về những bệnh này.

•        Thuốc aspirin cũng được chỉ định trong điều trị hội chứng Kawasaki vì có tác dụng chống viêm, hạ sốt và chống huyết khối. Thuốc aspirin được dùng giảm đau, hạ nhiệt (dùng trong trường hợp bị cảm sốt)

•        Một số nghiên cứu mới đây còn cho thấy tác dụng của thuốc aspirin trong việc ngăn ngừa một số bệnh ung thư

Không sử dụng thuốc aspirin trong các trường hợp:

•        Do nguy cơ dị ứng chéo, không dùng thuốc aspirin cho người đã có triệu chứng hen, viêm mũi hoặc mày đay khi dùng aspirin hoặc những thuốc chống viêm không steroid khác trước đây. Người có tiền sử bệnh hen không được dùng aspirin, do nguy cơ gây hen thông qua tương tác với cân bằng prostaglandin và thromboxan.

•        Những người không được dùng thuốc aspirin còn gồm người có bệnh ưa chảy máu, giảm tiểu cầu, loét dạ dày hoặc tá tràng đang hoạt động, suy tim vừa và nặng, suy gan, suy thận, đặc biệt người có tốc độ lọc cầu thận dưới 30 ml/phút và xơ gan.

Sử dụng thuốc aspirin ngăn ngừa cục máu đông (aspirin liều thấp)

Thuốc  aspirin làm giảm độ dính của tiểu cầu. Điều này giúp ngăn chặn hình thành cục máu đông và làm giảm nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ. Khi dùng aspirin theo cách này, thường được gọi là dùng thuốc aspirin liều thấp.

Thuốc aspirin liều thấp là đặc biệt hữu ích cho những người có bệnh tim mạch, chẳng hạn như đau thắt ngực, bệnh mạch máu ngoại biên, thiếu máu cục bộ thoáng qua (TIA), và những người đã có phẫu thuật tim. Ngoài ra, hầu hết những người gần đây đã bị một cơn đau tim hay đột quỵ cũng sẽ được khuyên nên dùng thuốc aspirin liều thấp hàng ngày để giúp đỡ để ngăn chặn nguy cơ xảy ra lần nữa.

Aspirin, cục máu đông, bệnh tim mạch, dạ dày, đột quỵ

Aspirin liều thấp giúp ngăn ngừa cục máu đông

Trước khi dùng thuốc aspirin để ngăn ngừa cục máu đông

Những người dưới đây cần hỏi bác sỹ hoặc dược sỹ biết trước khi bắt đầu dùng thuốc aspirin liều thấp:

•        Đang mang thai, muốn có con hoặc cho con bú.

•        Dưới 16 tuổi.

•        Đã từng bị một vết loét dạ dày tá tràng (loét dạ dày).

•        Có bệnh hen suyễn.

•        Bị bệnh gan hoặc bệnh thận.

•        Người bị huyết áp cao.

•        Người có rối loạn về máu như máu khó đông, hoặc thiếu hụt glucose-6-phosphate (G6PD).

•        Có một phản ứng bất thường hoặc dị ứng sau khi dùng aspirin hoặc một thuốc chống viêm không steroid (NSAID). NSAID bao gồm ibuprofen, diclofenac, indometacin và naproxen.

•        Đang dùng các loại thuốc khác, bao gồm cả những thuốc không kê đơn, thảo dược và thuốc bổ.

•        Đã từng có phản ứng dị ứng với bất kỳ loại thuốc nào đó.

Làm thế nào để uống thuốc aspirin liều thấp

•        Trước khi bắt đầu dùng aspirin liều thấp, đọc tờ hướng dẫn sử dụng thuốc kèm theo hộp thuốc để hiểu thêm thông tin về loại thuốc  aspirin bạn sẽ sử dụng bao gồm cách dùng thuốc, một danh sách đầy đủ tác dụng phụ có thể có khi dùng nó.

•        Liều thông thường là một viên thuốc aspirin (75 mg) mỗi ngày.

•        Bạn có thể dùng aspirin ở bất cứ thời gian nào trong ngày bạn giúp bạn dễ nhớ, nhưng cố gắng dùng liều của bạn ở cùng một thời điểm mỗi ngày. Hầu hết mọi người lựa chọn dùng thuốc vào buổi sáng sau bữa ăn sáng để dễ nhớ.

•        Viên nén phân tán của aspirin nên uống ngay sau bữa ăn hoặc ăn vặt. Điều này giúp làm giảm nguy cơ bị kích ứng dạ dày. Viên nén bao tan trong ruột (còn gọi EC) có thể dùng trước bữa ăn, dạng thuốc này có một lớp phủ đặc biệt sẽ giúp bảo vệ dạ dày của bạn khỏi bị kích ứng.

•        Nếu bạn dùng thuốc viên nén phân tán, khuấy liều của bạn vào ly nước nhỏ và uống.

•        Nếu bạn dùng viên bao tan trong ruột, nuốt cả viên không được nhai viên thuốc, trừ khi bác sĩ chỉ định bạn nhai viên thuốc.

•        Nếu bạn quên uống thuốc, hãy uống ngay khi nhớ ra. Nếu bạn không nhớ đến ngày hôm sau, bỏ qua liều đã quên. Không dùng hai liều để bù lại liều đã quên.

Thận trọng khi dùng thuốc aspirin liều thấp:

Thuốc aspirin gây hại niêm mạc dạ dày. Tác dụng này không chỉ do tiếp xúc trực tiếp acidvới niêm mạc dạ dày mà còn do tác dụng dược lý của nó. Thuốc aspirin có thể gây viêm loét vì nó có tác dụng ức chế sự sinh tổng hợp các prostaglandin bảo vệ niêm mạc, tức là thuốc sau được hấp thu đi vào máu và sau đó đến dạ dày gây hại chứ không chỉ tiếp xúc tại chỗ. Vì vậy, nên lưu ý dù uống thuốc aspirin liều thấp, uống vào lúc bụng no, hay uống với dạng thuốc bao tan ở ruột, viên tan nhanh ở miệng vẫn có thể bị viêm loét dạ dày-tá tràng như thường. Vấn đề là phải dùng thuốc aspirin khi thật cần thiết và luôn cảnh giác coi chừng các tác dụng phụ của thuốc aspirin có thể xảy ra (dù uống liều thật thấp và dùng dạng thuốc đặc biệt như tan nhanh ở miệng).

Hiện nay có khá nhiều người, đặt biệt là người cao tuổi, nghe nói thuốc aspirin có thể phòng ngừa các bệnh lý tim mạch nên tự ý dùng thuốc aspirin lâu dài gọi là để bổ tim, khỏe tim mà không thông qua ý kiến bác sĩ. Hay có người nghe lời mách bảo mua, thủ sẵn trong người thuốc aspirin để khi hữu sự thì đem ra dùng. Dùng như thế là việc không đúng

Thuốc aspirin đã được sử dụng trong lĩnh vực bệnh lý tim mạch nhưng chủ yếu là phòng ngừa và phải dùng trong thời gian dài. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu và điều trị có cảnh cáo là không được tự ý sử dụng thuốc gọi là phòng ngừa tiên phát (primary prevention, tức là ngừa trước khi có bệnh tim mạch) đối với những người không có dấu hiệu rõ ràng về bệnh tim mạch.

Khuyến cáo mới đây của Hội Tim mạch Hoa kỳ là không khuyến khích các bác sĩ kê đơn thuốc aspirin thoải mái để phòng ngừa tiên phát cho những người thật sự không có bệnh tim mạch. Đối với người chưa có nguy cơ thật sự về bệnh tim mạch thì việc dùng thuốc aspirin dài hạn để phòng ngừa là có hại hơn là có lợi, bởi vì dễ bị các tác dụng phụ của thuốc aspirin, trong đó có nguy cơ bị xuất huyết.

Đối với người đã bị nhồi máu cơ tim hay đột quỵ do huyết khối, có nguy cơ tái phát thì việc dùng thuốc aspirin dài hạn, mặc dù là dùng liều thấp 75mg-81mg/ngày nhưng phải dùng liên tục trong nhiều năm, vẫn phải cần có sự theo dõi của bác sĩ điều trị.

Phòng ngừa tái phát sau đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim bằng thuốc aspirin chắc chắn sẽ được bác sĩ chỉ định, nhưng phòng ngừa tiên phát (tức ngừa khi chưa có bệnh) đặc biệt là aspirin, nhất thiết vẫn phải được bác sĩ khám chỉ định phòng ngừa. Bởi vì chỉ có bác sĩ mới rõ khi nào cần dùng thuốc phòng ngừa và đặc biệt cân nhắc kỹ giữa lợi ích phòng ngừa và rủi ro gây tai biến của thuốc.

Đối với người chưa có bệnh lý về tim mạch thì việc cần làm chính là tuân thủ các biện pháp về dinh dưỡng đúng phép, vận động thích hợp và lối sống lành mạnh, không nên tự ý sử dụng thuốc aspirin liều thấp khi chưa có chỉ định của bác sỹ.

DS. Phúc Chính

Viết bình luận

Thuốc aspirin – những lưu ý khi dùng ngăn ngừa cục máu đông Aspirin, cục máu đông, bệnh tim mạch, dạ dày, đột quỵ

Thuốc aspirin từ lâu được coi là một trong những loại thuốc không kê đơn vô hại thường được dùng để điều 

Yêu thích: 1872 / Xu hướng: 1987 / Tổng: 3859