Thuốc aspirin sử dụng dài ngày tăng nguy cơ mất thị lực (AMD ướt)

Loại thuốc kỳ diệu aspirin làm giảm đau tất cả mọi thứ từ đau đầu đến đau khớp và làm giảm nguy cơ bệnh tim có thể đi kèm với nguy cơ phát triển thoái hóa điểm vàng (AMD) ướt dẫn tới mất thị lực vĩnh viễn. Sử dụng thuốc aspirin trong 10 năm có thể tăng gấp đôi nguy cơ mất thị lực

Bài liên quan thuốc aspirin:

Các nhà khoa học nói rằng sử dụng thuốc aspirin trong một thập kỷ có thể làm tăng cơ hội phát triển thoái hóa điểm vàng ướt (AMD ướt). Bệnh này gây ra sưng và chảy máu bên dưới điểm vàng, ở mặt sau của mắt. Điều này có thể gây mất thị lực vĩnh viễn.

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Wisconsin đã sử dụng dữ liệu từ nghiên cứu Beaver Dam mắt trên các bệnh về mắt liên quan đến tuổi tác.

Thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi xảy ra ở 1/4 những người trong độ tuổi 60 và hơn một nửa trong số người ở độ tuổi trên 75 ở Anh

Gần 5.000 tình nguyện viên, tuổi từ 43 đến 86, được khám mắt năm năm một lần trong khoảng thời gian 20 năm, sau đó được yêu cầu khám mắt nếu họ thường xuyên sử dụng thuốc aspirin ít nhất hai lần một tuần trong hơn ba tháng. Thời gian theo  dõi trung bình là 14,8 năm.

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã đo tỷ lệ mắc các loại AMD khác nhau. AMD ướt chiếm chỉ 10% các trường hợp nhưng gây mất thị lực trầm trọng, trong khi người bị bệnh AMD khô  phổ biến hơn và nhẹ hơn – mặc dù nó có thể phát triển thành AMD ướt bất cứ lúc nào.

Kết quả nghiên cứu cho thấy đã có 512 trường hợp AMD khô và 117 trường hợp AMD ướt.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy những người sử dụng thuốc aspirin trong 10 năm có 1,4% nguy cơ phát triển AMD ướt so với chỉ 0,6% người không sử dụng thuốc. Không có liên kết được tìm thấy giữa việc sử dụng thuốc aspirin và phát triển AMD khô.

GS.TS nhãn khoa và hình ảnh khoa học Barbara Klein tại Đại học Wisconsin, tác giả nghiên cứu chính nói: “Sử dụng thuốc aspirin rất phổ biến ở Hoa Kỳ, ước tính 19,3% người lớn báo cáo là thường xuyên sử dụng thuốc asprin, số lượng người sử dụng thuốc tăng cùng với tuổi tác”.

Các kết quả nghiên cứu cắt ngang của việc sử dụng thuốc aspirin và mối quan hệ đến thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD) đã không phù hợp.

sử dụng thuốc, AMD, Thuốc aspirin, thoái hóa điểm vàng, thuốc

Sử dụng thuốc aspirin dài ngày tăng nguy cơ AMD ướt gây mù mắt

TS. Barbara Klein  cho biết,  đã có một mối liên kết nhỏ nhưng có ý nghĩa thống kê giữa việc sử dụng thuốc aspirin và AMD ướt

‘AMD là một bệnh có khả năng gây mù, thường xảy ra ở những người lớn tuổi và có tỷ lệ ngày càng tăng cùng với sự già hóa dân số, và sử dụng thuốc aspirin thường xuyên ngày càng trở nên phổ biến rộng rãi ở những người trong độ tuổi có nguy cơ cao nhất đối với bệnh tim mạch.

Vì vậy, bắt buộc phải tiếp tục kiểm tra  mối liên kết tiềm năng này.

Nhóm nghiên cứu cho rằng cần thiết phải nghiên cứu sâu hơn để xác nhận kết quả. Nếu đúng như vậy, nó có thể giúp phát triển cách thức để ngăn chặn AMD ướt.

Nghiên cứu cho thấy, lợi ích của việc sử dụng thuốc aspirin hàng ngày lớn hơn những nguy cơ tác dụng phụ ở những bệnh nhân bị bệnh tim, mặc dù vậy, vẫn nên tư vấn bác sĩ khi sử dụng thuốc aspirin trong thời gian lâu dài.

Nguồn dailymail

Viết bình luận

Thuốc aspirin sử dụng dài ngày tăng nguy cơ mất thị lực (AMD ướt) sử dụng thuốc, AMD, Thuốc aspirin, thoái hóa điểm vàng, thuốc

Loại thuốc kỳ diệu aspirin làm giảm đau tất cả mọi thứ từ đau đầu đến đau khớp và làm giảm nguy cơ bệnh 

Yêu thích: 1872 / Xu hướng: 1987 / Tổng: 3859