Thuốc Diane 35 để trị mụn gây tử vong

Thuốc điều trị mụn Diane 35 của hãng Bayer (Đức) là nguyên nhân gây 4 ca tử vong do nghẽn huyết khối tĩnh mạch ở phổi và ở não (một loại cục máu đông), đây là khẳng định của Cơ quan An toàn dược phẩm và sản phẩm y tế quốc gia Pháp ngày 27 tháng 1.

Thuốc Diane 35 được chỉ định dùng để điều trị mụn trứng cá, tuy nhiên nhiều bác sỹ kê đơn dùng thuốc để tránh thai.

Trước đó, báo Le Figaro (Pháp) dẫn nguồn từ tài liệu mật đề ngày 25-1 của cơ quan nêu trên ghi nhận trong 25 năm qua, sau khi dùng thuốc Diane 35 và thuốc đồng chủng loại Holgyeme (hãng Effik), đã có bảy trường hợp phụ nữ tử vong ở Pháp, 125 ca nghẽn mạch và huyết khối, 113 ca gây phản ứng không mong muốn về mạch và huyết khối.

Cơ quan An toàn dược phẩm và sản phẩm y tế quốc gia Pháp ghi nhận đối với ba ca tử vong còn lại theo báo Le Figaro nêu, nguyên nhân tử vong do các bệnh tiềm ẩn khác chứ không liên quan đến thuốc Diane 35. Cơ quan này cho biết tuần tới sẽ công bố báo cáo hoàn chỉnh.

Thuốc Diane 35 được cấp giấy phép lưu hành ở Pháp từ tháng 7-1987 với chỉ định trị mụn trứng cá, tuy nhiên vẫn thường được dùng như thuốc viên ngừa thai. Đến nay thuốc Diane 35 đã được bán ở 116 nước. Đa số các nước chỉ định dùng thuốc để trị mụn nhưng một số nước cũng chỉ định uống để ngừa thai.

Theo đại diện của hãng dược phẩm Bayer, thuốc Diane 35 đã được cảnh báo nguy cơ đông máu trong tờ hướng dẫn để kèm trong hộp thuốc, và chỉ định để trị mụn, còn việc sử dụng cho những mục đích khác phải hỏi ý kiến bác sĩ trước.

Thuốc Diane 35, Diane 35, Thuốc, trị mụn

Hãng dược phẩm Bayer (Đức) sản xuất thuốc Diane 35 gây tử vong

Tại Pháp, thuốc Diane 35 chỉ được cấp phép để điều trị trứng cá, nhưng chức năng điều tiết hormone của thuốc cũng có tác dụng tránh thai bằng cách ngăn cản trứng rụng. Trong năm 2012, khoảng 315.000 phụ nữ ở Pháp đã sử dụng thuốc này.

Hiện trên thị trường có hai loại thuốc Diane 35 được phép lưu hành tại Việt Nam để trị mụn. Nhiều chị em đã được các bác sỹ kê đơn dùng thuốc Diane 35 để tránh thai.

Nguồn Yahoonews

Viết bình luận

Thuốc Diane 35 để trị mụn gây tử vong Thuốc Diane 35, Diane 35, Thuốc, trị mụn

Thuốc điều trị mụn Diane 35 của hãng Bayer (Đức) là nguyên nhân gây 4 ca tử vong do nghẽn huyết khối tĩnh mạch 

Yêu thích: 1872 / Xu hướng: 1987 / Tổng: 3859