Thuốc điều trị bệnh lao kháng thuốc mới được FDA Mỹ chấp thuận

Cục Quản lý Dược và Thực phẩm Mỹ đã phê duyệt thuốc điều trị lao có tên là Sirturo (bedaquiline) như là một phần trong liệu pháp phối hợp để điều trị cho những người trưởng thành bị nhiễm vi trùng bệnh lao phổi kháng thuốc (TB), khi các phương pháp điều trị khác chưa có sẵn.


Bệnh lao là một bệnh nhiễm trùng do Mycobacterium tuberculosis gây ra và là một trong những bệnh nguy hiểm nhất của thế giới. Bệnh lao lan truyền từ người này sang người khác qua không khí và thường ảnh hưởng đến phổi, nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể như não và thận. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC), năm 2011, gần 9 triệu người trên thế giới và 10.528 người tại Hoa Kỳ đã bị bệnh lao.

Lao kháng đa thuốc xảy ra khi M. tuberculosis trở nên kháng với thuốc điều trị bệnh lao isonazid và rifampin, hai loại thuốc điều trị bệnh lao mạnh nhất được sử dụng phổ biến nhất. Sirturo là loại thuốc điều trị lao đầu tiên được chấp thuận để điều trị bệnh lao kháng đa thuốc và nên được sử dụng kết hợp với các thuốc điều trị lao khác. Sirturo hoạt động bằng cách ức chế  enzyme cần thiết để M. tuberculosis tái tạo và lây lan khắp cơ thể.

“Lao kháng đa thuốc đặt ra mối đe dọa sức khỏe nghiêm trọng trên toàn thế giới, và Sirturo cung cấp thuốc điều trị bệnh lao rất cần thiết cho những bệnh nhân không có thuốc điều trị có sẵn để lựa chọn “, ông Edward Cox, MD, MPH, Giám đốc Văn phòng Các sản phẩm kháng khuẩn tại Trung tâm Nghiên cứu và đánh giá thuốc của FDA. “Tuy nhiên, vì thuốc điều trị này cũng mang một số rủi ro đáng kể, bác sĩ nên chắc chắn rằng họ sử dụng thuốc một cách thích hợp và duy nhất cho những bệnh nhân không có lựa chọn thuốc điều trị khác.”

Sirturo được phê duyệt theo chương trình phê duyệt nhanh của FDA, cho phép cơ quan phê duyệt loại thuốc điều trị một bệnh nghiêm trọng dựa trên các dữ liệu lâm sàng cho thấy thuốc có tác dụng trên một thử nghiệm lâm sàng hợp lý có khả năng dự đoán lợi ích lâm sàng cho bệnh nhân. Chương trình này cho phép bệnh nhân tiếp cận sớm hơn với loại thuốc điều trị mới trong khi công ty tiến hành các nghiên cứu bổ sung để xác nhận lợi ích lâm sàng và sử dụng thuốc an toàn.

Thuốc điều trị, bệnh lao, lao kháng đa thuốc, thuốc

Lao kháng đa thuốc đặt ra mối đe dọa sức khỏe nghiêm trọng trên toàn thế giới

Thuốc Sirturo có ghi nhãn cảnh báo bệnh nhân và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe về việc thuốc có thể ảnh hưởng đến hoạt động điện tim (QT kéo dài), có thể dẫn đến bất thường nhịp tim và có khả năng gây tử vong. Cảnh báo cũng lưu ý các trường hợp tử vong ở những bệnh nhân được điều trị với Sirturo.

Thuốc điều trị lao kháng đa thuốc Sirturo do Janssen Therapeutics thuộc Johnson & Johnson sản xuất và phân phối thuốc từ một nguồn duy nhất và sẽ cung cấp tài liệu hướng dẫn để giúp đảm bảo thuốc được sử dụng một cách thích hợp.

Nguồn FDA

Viết bình luận

Thuốc điều trị bệnh lao kháng thuốc mới được FDA Mỹ chấp thuận Thuốc điều trị, bệnh lao, lao kháng đa thuốc, thuốc

Cục Quản lý Dược và Thực phẩm Mỹ đã phê duyệt thuốc điều trị lao có tên là Sirturo (bedaquiline) như là một 

Yêu thích: 1872 / Xu hướng: 1987 / Tổng: 3859